54
Tiểu Thạch
Tiểu Thạch 17 ngày trước

16 tháng 6 • Những Thứ Đáng Sợ

Web of Make Believe: Death, Lies and the Internet - Phim tài liệu gây sốc về giới lừa đảo trên mạng

Web of Make Believe: Death, Lies and the Internet là loạt phim tài liệu mới ra mắt trên Netflix. Series có 6 tập, gồm 5 câu chuyện, mỗi tập dài gần 1 tiếng, xoay quanh tệ nạn lừa đảo, chơi khăm diễn ra thông qua mạng lưới thông tin liên lạc như điện thoại và chủ yếu là Internet.

Đánh giá chung

Netflix từ lâu nổi tiếng với mảng phim tài liệu tội phạm, nhất là khoản chọn lọc câu chuyện. Web of Make Believe cũng không là ngoại lệ với những vụ án và cuộc đời kịch tính hơn mọi bộ phim hư cấu. Thực hiện bởi Luminant Media với đạo diễn Brian Knappenberger, series có lối kể chuyện chậm rãi, có thể sẽ khiến bạn mất kiên nhẫn, cùng âm nhạc đôi khi bị “phô”. Phim sẽ hợp với ai quen mạch phim slow-burn.

Series có sự tham gia phỏng vấn của người thân nạn nhân, các nạn nhân, những người này vốn không quen xuất hiện trước báo giới hay chủ đích tạo nội dung nên cách họ kể chuyện đôi khi sẽ ngượng ngập, lòng vòng. Thế nhưng bộ phim biên tập như vậy là có chủ ý, làm rõ đối lập giữa những con người ngây thơ, rạn nứt trong hành trình đối đầu với thế lực mưu mẹo, tàn nhẫn hơn.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên mình cảnh báo về giới hạn độ tuổi và có chút lo ngại về ảnh hưởng đối với khán giả vị thành niên. Đây là series ngập tràn góc tối dị hợm như gọi SWAT đến bắt người vô tội như một trò đùa, tẩy não tư tưởng thượng đẳng, quấy rối tình dục, gian lận thuế, làm giả đủ thứ…v.v. Đặc biệt 2 tập phim cuối với câu chuyện về 2 gã tội phạm lừa đảo Daniel Rigmaiden và Brett Johnson. Đây là những hacker với đầu óc lão luyện, có tâm lý phá luật mọi lúc, cách kể chuyện lưu loát, phần nào đó khiến ta liên tưởng đến hình ảnh tội phạm “ngầu”. Đối với các em nhỏ được tiếp xúc với Netflix và có khả năng bấm xem tập phim này, cần có người lớn giám sát, giải thích, đặt ra giới hạn cho các em hiểu.

Loạt phim này làm được một điều đó là mang lại tiếng nói cho nạn nhân. Nơi người bị hại được kể câu chuyện của mình và lan tỏa rộng khắp về những gì đang diễn ra. Với điều kiện cho phép, hình ảnh người đã khuất cũng hiện lên đầy trân trọng với ký ức đẹp đẽ.

Tập phim gây sốc

Web of Make Believe có tập đầu tiên ấn tượng nhưng cũng gây tổn hại tinh thần nhiều, đó là “Death by SWAT”, nói về nạn thực hiện những cuộc gọi giả đến 911. Trò này xảy ra đã 20 năm giữa các game thủ, trong bầu không khí độc hại và tức giận vì thua cuộc hoặc bị sỉ nhục, một bên đưa địa chỉ để “xem mày làm gì được tao”, còn bên kia bấm số gọi 911, báo cáo một vụ giết người, giữ con tin hoặc bất cứ thứ gì đại loại đủ để một đội SWAT được gửi tới nhà đối phương dằn mặt. Tất cả quá trình này gọi là “swatting”, bạn có thể “swat” người khác lẫn bị “swat”.

Dù nạn “swatting” lan tràn, cơ quan hành pháp cơ bản không thể bỏ qua bất cứ cuộc gọi nào dù nó có thể là giả, ở đây không thể áp dụng câu chuyện cậu bé chăn cừu bởi án mạng thật luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Những cuộc gọi được thực hiện qua IP giả, giọng giả, những kẻ chơi trò swat cũng sẽ bị bắt và chúng biết điều đó, nhưng chúng không sợ vì thứ nhất, sự chú ý và công nhận từ cộng đồng game thủ là điều chúng muốn. Đôi khi đội SWAT được gửi tới nhà một gamer và toàn bộ cảnh bố ráp được stream trên mạng từ máy tính của người bị swat. Thứ hai, chúng “nghĩ” sẽ chẳng có ai chết vì trò này, bởi tất cả đều là báo cáo giả.

Thế nhưng, ngay cả những người trong cơ quan hành pháp cũng có thể cảm nhận được, sớm muộn gì cũng sẽ có người bị phương hại trong trò đùa độc ác này. Căng thẳng dâng cao vào năm 2017, hai tên Shane Gaskill và Casey Viner tranh cãi với nhau vì thua số tiền cược 1 đô rưỡi trong Call of Duty. Hăng máu, Shane nổ địa chỉ, thách thức Casey “swat” nhà mình. Casey liên hệ Tyler Barris, có tiền án vì các cuộc gọi giả liên hoàn đến 911, tên này không chỉ swat nhà dân thường mà còn swat trường học bằng cách gọi dọa đánh bom, các tòa nhà, sân bay, thậm chí tòa nhà liên bang. Sau khi ra tù, hắn vẫn swat vì đam mê và nhận swat thuê với giá 50-60 đô la/vụ.

Điều tai hại là Shane nhát cáy chỉ dám nổ địa chỉ giả, vốn là nhà cũ của hắn mà hiện tại gia đình anh Andrew Finch đang ở. Tyler gọi 911 với nội dung hắn vừa bắn chết bố mình, hiện hắn ở trong nhà cùng với vũ khí. Cảnh sát Wichita lập tức có mặt vây quanh gia đình vô tội, khi người cậu Andrew bước ta, một cảnh sát đã nổ súng. Sau đó cảnh sát ập vào nhà, bắt hết tất cả mọi người mà không nói rõ lý do. Người nhà Finch tất cả ngơ ngác bị cảnh sát giải đi trong khi cậu mình nằm hấp hối. Cuối cùng, khi sự việc ngã ngũ là cuộc gọi “swatting”, Andrew cũng đã tử vong.

Án lệ đau lòng

Sự việc lập tức gây phẫn nộ trong lòng người dân Wichita. Họ kêu gọi công lý cho gia đình Finch tội nghiệp. Từ những tên swatting cho đến cảnh sát đã nổ cò. Một cuộc đấu tranh diễn ra để giúp đỡ nhà Andrew thực hiện thủ tục tố tụng, đồng thời kêu gọi đưa Justin Rapp - cảnh sát bắn ông Finch ra tòa xét xử. Thông tin thêm từ phim cho biết, cảnh sát Wichita có tỷ lệ nổ sút cao gấp 11 lần cả nước và trước đó Rapp đã dính nhiều cáo buộc bạo lực.

Tyler Barris và nạn nhân Andrew Finch
Tyler Barris và nạn nhân Andrew Finch

Thế nhưng, sau tất cả tranh đấu, chẳng ai vỗ được Rapp cái nào. Tyler thì bị truy tố tội ngộ sát, các cuộc gọi giả và tuyên án 20 năm tù giam. Điều đau lòng nhất, đó là con số thương vong trong vụ này không chỉ một người. Andrew là người có ý nghĩa đặc biệt trong gia đình. Chỉ mới 17 tuổi, anh đã cưu mang hai cháu nhỏ khi mẹ chúng qua đời vì tai nạn giao thông. Andrew như một người cha. Cháu gái Andrew là Adelina, khi vụ việc xảy ra chỉ mới 17 tuổi, đã phải bước qua xác cậu mình, lại còn bị thẩm vấn và cuối cùng mất đi một người đã nuôi mình như cha đẻ. Cô bé bị sang chấn tâm lý nặng và cuối cùng tự sát. Bạn trai Adelina cũng sốc vì những gì xảy ra, tự vẫn theo cô. Ba người ra đi, cùng vô số người vĩnh viễn mang vết thương tâm hồn, chỉ bởi mấy gã ất ơ cãi nhau vì 1 đô rưỡi.

Điều khiến mình ớn lạnh nhất là Tyler Barris. Từ đầu đến cuối tập phim thông qua những đoạn ghi âm, hắn rất vô cảm. Barris nói về những việc mình làm mà không có chút ăn năn hay bào chữa mà chỉ lấp liếm bằng những câu từ khó hiểu, thậm chí sau cái chết của Andrew, hắn vẫn cho rằng đó chỉ là trò đùa.

Web of Make Believe: Death, Lies and the Internet không thích hợp để xem nếu bạn là người nhạy cảm và muốn có một cuối tuần vui vẻ. Nếu là fan của thể loại true crimes và đã quá quen với tàu lượn cảm xúc, đây chắc chắn là series dành cho bạn.

0 Bình luận
Thích
Tiểu Thạch
Tiểu Thạch

42 Bài16 Like7 Theo dõi

Bạn là người bình luận đầu tiên !