logo-maybe-vn
Mở app

[True Crime] Bill Skarsgård tham gia limited series về Clark Olofsson - khởi nguồn của ‘Stockholm Syndrome’

Ngày 05/05/2022 sắp tới, trên nền tảng Netflix sẽ ra mắt limited series ‘Clark’, gồm 6 tập về tiểu sử tên tội phạm người Thụy Điển Clark Olofsson, diễn viên Thụy Điển Bill Skarsgård sẽ thủ vai chính. Hẳn các bạn đã biết về ‘Stockholm Syndrome’, hội chứng con tin phát triển tình cảm/mối liên kết với kẻ bắt cóc mình. Năm 1973, đồng bọn của Clark là Jan-Erik Olsson gây ra vụ cướp ngân hàng mà về sau truyền thông gọi là ‘Vụ cướp Norrmalmstorg’.

Tóm tắt vụ cướp 

Tại ngân hàng Kreditbanken, Olsson bắt cóc 4 con tin là nhân viên ngân hàng. Olsson yêu cầu tiền chuộc 70,000 Krona Thụy Điển cùng ngoại tệ, một chiếc xe để chạy trốn, đồng thời trả tự do cho Clark Olofsson, người lúc ấy đang ở tù tội cướp có vũ trang, đồng phạm trong vụ sát hại một viên cảnh sát năm 1966. Chỉ trong vài tiếng, cảnh sát chuyển giao Clark Olofsson cho Erik, tiền chuộc, cùng một chiếc Ford Mustang xăng đầy bình. Tuy nhiên, nhà chức trách từ chối yêu cầu cho chúng rời đi cùng các con tin để đảm bảo không bị phục kích.

Khi Olofsson đến hầm tiền, nữ con tin Kristin Ehnemark nói rằng cô cảm thấy tin tưởng những tên cướp hơn cả cảnh sát. Đây là lúc hội chứng Stockholm bắt đầu. Khi thủ tướng tham gia vào nỗ lực giải cứu, Kristin còn nói rằng cô không hài lòng thái độ thủ tướng.

Các nhà tâm lý trị liệu lý giải rằng, Stockholm Syndrome phát sinh do các con tin cảm thấy mang ơn vì những tên bắt cóc đã không làm hại chết họ. Quả thật, trong 6 ngày giam giữ, Erik và Clark không gây bất kỳ thương tích nào cho con tin mà ngược lại còn an ủi, trao áo ấm. Khi con tin Elisabeth Oldgren nói mình bị sợ không gian hẹp, Olsson cho phép cô ra khỏi hầm hít thở bằng cách quấn một đoạn dây dài hơn 9m, điều mà cô cho là quá tử tế.

Thậm chí khi Olsson dọa bắn vào chân Safstrom để gây hoang mang cảnh sát, nạn nhân còn kể lại với The New Yorker, “Tôi thấy anh ta thật tốt bụng khi chỉ định bắn vào chân”. Enmark còn thuyết phục đồng nghiệp ăn quả đạn, “Sven, chỉ là vào chân thôi mà”. Dù vậy, cuối cùng không con tin nào bị thương cả.

Clark Olofsson ngoài đời
Clark Olofsson ngoài đời

Ngày 28 tháng 8, sau hơn 130 giờ giằng co, cảnh sát đã bơm hơi cay vào hầm, khiến bọn tội phạm đầu hàng ngay lập tức. Tuy nhiên, 4 con tin vẫn bảo vệ 2 kẻ bắt cóc mình đến cùng. Họ không đồng ý bước ra, Enmark hét lên, “Không, Jan và Clark ra trước. Tôi mà làm theo lời các ông thì họ sẽ bị bắn”. Tại cửa hầm, các con tin và kẻ bắt cóc ôm, hôn, bắt tay nhau. Hai con tin nữ còn khóc khi cảnh sát bắt giữ Jan và Clark, “Đừng làm họ đau. Họ không hại chúng tôi”. Enmark còn gọi Olofsson, “Tôi sẽ gặp lại anh”.

Bill Skarsgård sẽ vào vai tên tội phạm đẹp trai Clark Olofsson. Anh rất hào hứng với thử thách này, bởi đây là nhân vật "Dù tốt hay xấu cũng là cá tính màu sắc và hấp dẫn.[...] Cuộc đời của Clark điên rồ và phức tạp đến mức có thể khiến Scorsese phải đỏ mặt đấy". ‘Clark’ của Netflix không chỉ tập trung vào vụ cướp ngân hàng mà sẽ là phim tiểu sử về cả cuộc đời Olofsson. Em trai Kolbjörn Skarsgård hiện mới 9 tuổi sẽ vào vai Clark thời thơ ấu.

Nội dung phim theo IMDB Pro: 

Dựa theo sự thật lẫn dối trá trong cuốn tự truyện của Clark Olofsson, loạt phim Thụy Điển kể về những năm đầu trên con đường tội phạm của Clark cho đến ngày nay. Tên cướp khét tiếng bắt đầu sa vào con đường tội lỗi từ những năm 1960 và trở thành một trong những nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử Thụy Điển đương đại. Bị cáo buộc hàng loạt tội bao gồm buôn bán ma túy, ám sát, hành hung, trộm cắp, cùng hàng loạt vụ cướp ngân hàng, hắn đã dành hơn nửa đời vào tù ra khám, để lại bao dấu vết đau thương, tuyệt vọng lẫn tàn phá. Vào những năm 1970, Clark trở thành nguồn cơn cho “Hội chứng Stockholm” trong một vụ cướp ngân hàng thất bại. Từ đó hắn trở thành tên tội phạm nổi tiếng, lừa cả Thụy Điển rơi vào lưới tình với mình - như chính hắn mong muốn.
  • 2311
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
1930

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)