54
Tiểu Thạch
Tiểu Thạch một tháng trước

6 tháng 6 • Những Thứ Đáng Sợ

Believe Me - Bộ phim dựa trên câu chuyện phi thường của Lisa McVey

Believe Me: The Abduction of Lisa McVey hiện có mặt trên Netflix, là tựa phim tội phạm, chính kịch dựa trên câu chuyện có thật của Lisa McVey - cô bị bắt cóc năm 17 tuổi và nhờ mưu trí đã chạy thoát trở về. Thế nhưng, không ai tin câu chuyện mà cho rằng Lisa bịa ra.

Lisa McVey là ai?

Lisa McVey (sn 1967) có một tuổi thơ cơ cực. Vì mẹ nghiện ngập không có khả năng chăm con nên Lisa bị gửi về cho ba ngoại. Thế nhưng, bà ngoại cũng không tốt lành hơn mẹ bao nhiêu mà còn cặp trai trẻ, khiến Lisa bị tên này lạm dụng trong suốt nhiều năm liền. Khi 17 tuổi, thời điểm xảy ra vụ án, Lisa quá tuyệt vọng và quyết định tự sát. Ngày 3/11/1984, trước khi rời nhà đi làm thêm, cô viết thư tuyệt mệnh để lại.

Sự kiện rẽ hướng cuộc đời

Lisa trong phim và ngoài đời
Lisa trong phim và ngoài đời

Định bụng sau giờ làm sẽ tự kết liễu đời mình, Lisa tan ca và đạp xe trở về thì bị Bobby Joe Long rình từ phía sau, đánh ngã, dí súng đe dọa và bắt lên xe chở về nhà trong tình trạng bị bịt mắt hoàn toàn. Trong 26 giờ tiếp theo, Lisa bị lạm dụng, tra tấn bởi tên sát nhân liên hoàn mà về sau thú nhận tội trạng trong 10 vụ giết người và 50 vụ cưỡng bức. Hắn bị kết án tử hình năm 2019.

Ngay từ khoảnh khắc đó, Lisa nhận ra mình không còn muốn chết nữa. Cô sử dụng mọi mưu mẹo có thể để lưu lại vết tích trong nhà hắn, bao gồm dấu vân tay sau bồn cầu, mặt gương, trét vết máu tại một số địa điểm mà sau này Lisa có thể khai chính xác lại với cảnh sát. Để được hắn thả về, Lisa dùng đòn tâm lý. Cô bắt đầu nói chuyện, xoa dịu, hứa trở thành bạn gái bí mật của hắn và sẽ chăm sóc hắn.

Thứ hiệu nghiệm nhất chính là nói dối về người cha bị bệnh. Lisa van nài rằng cô là con một và đang chăm sóc cho bố bị bệnh nặng. Điều này đã đánh động được chút lương tâm còn sót trong Bobby. Hắn chở Lisa đem thả ở một nơi xa, yêu cầu cô 5' sau mới được cởi bịt mắt. Trước khi lái xe đi, hắn còn nói: "Bảo với bố mày là nhờ ổng mày mới còn sống".

Lisa về nhà sau hơn một ngày mất tích, kể sự việc cho bà ngoại nghe. Thay vì nhận được sự trợ giúp, cô bị bà và gã nhân tình đánh đập, tra hỏi suốt 5 tiếng mới được gọi cảnh sát.

Nhắm mắt cũng phá được án

Đó chính là trường hợp của Lisa McVey, trong tình trạng bị bịt mắt hoàn toàn, cô vẫn có thể miêu tả lại với cảnh sát căn hộ của hung thủ nhờ đếm số bước. Ban đầu, một nữ thám tử thẩm vấn Lisa nhưng vì thái độ cô bé quá bình tĩnh, thám tử tỏ vẻ không tin và cứ hỏi đi hỏi lại, khiến Lisa phẫn nộ "Làm ơn đưa ai đó thông minh hơn vào đây". Chỉ có duy nhất sĩ quan Larry Pinkerton quyết định điều tra theo chi tiết Lisa cung cấp và quyết định liên hệ FBI.

Các nạn nhân của Bobby Joe Long
Các nạn nhân của Bobby Joe Long

Sai lầm chí tử của Bobby Joe Long đó là thả Lisa tại cây ATM hắn đã rút tiền. Nhờ truy dữ liệu từ cây ATM, cảnh sát có được thông tin, bắt đầu theo dõi và tóm gọn hắn tại rạp chiếu phim.

Câu chuyện kết thúc có hậu

Câu chuyện của Lisa McVey là một trong số ít những câu chuyện có kết thúc tươi sáng. Cô mang ơn sĩ quan Larry rất nhiều, ông chuyện điều tra các vụ xâm hại phụ nữ và nhờ kinh nghiệm cùng trực giác nhạy bén, Larry tin tưởng Lisa. Ông còn giúp cô bắt giam gã tình trẻ của bà ngoại và sắp xếp nơi ở tại nhà tình thương cho thanh thiếu niên để cô bé được sống an toàn quãng thiếu niên còn lại.

Lisa sau đó chuyển về sống với dì và cậu, đến năm 2004 thì đăng ký vào học viện cảnh sát và đầu quân cho văn phòng cảnh sát trưởng hạt Hillsborough, nơi phá vụ án năm xưa của cô. Lisa kết hôn với đồng nghiệp, có hai con. Trong phiên tòa tuyên án tử hình Bobby Joe Long, Lisa có mặt cùng ân nhân Larry Pinkleton và một nạn nhân sống sót khác, Linda Nuttall.

Lisa kể, khoảnh khắc cô tháo băng bịt mắt ra khi được thả xuống, trước mặt là một cây sồi lớn rất đẹp. Cô xé bức thư tuyệt mệnh, biết mình có lý do để chiến đấu.

0 Bình luận
Thích
Tiểu Thạch
Tiểu Thạch

42 Bài16 Like7 Theo dõi

Bạn là người bình luận đầu tiên !