16 chiếc fact thú vị về trái cây mà có thể bạn muốn đọc (hoặc không)
1. Màu sắc được đặt tên theo quả, chứ không phải ngược lại.
Trước khi phát hiện ra quả cam, những thứ màu da cam thường được mô tả là "nghệ tây" hoặc màu đỏ. Đó là lí do những người có tóc màu da cam thường được gọi là tóc đỏ.
2. Quả cam không có sẵn trong tự nhiên. Nó là quả lai giữa quả bưởi và quả quýt.
Trong thực tế, hầu hết các loại trái cây họ cam quýt là quả lai của ba loại quả sau; bưởi, quýt và chanh.
3. Quả Kiwi chứa nhiều vitamin C hơn cam.
Dù vậy, quả cam cũng chứa rất nhiều nha.
4. Bạn có thể sử dụng xơ chuối để làm giấy và vải.
Một loại vải làm từ xơ chuối tên là "bashofu" đã được sản xuất tại Nhật Bản trong nhiều thế kỷ. Nó có khả năng phân hủy và bền hơn vải cotton với lụa tơ tằm. Sản xuất ra nó cũng tốn ít năng lượng và nước hơn. Các sợi xơ này được lấy từ thân cây và dệt lại với nhau để tạo ra những tấm vải độc nhất vô nhị.
5. Cà chua là loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới.
60 triệu tấn cà chua được sản xuất mỗi năm, cao hơn số lượng 16 triệu tấn một năm của chuối.
6. Chuối có chất phóng xạ.
Điều này là do kali chứa trong chuối là đồng vị phóng xạ tự nhiên. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì lượng phóng xạ bạn nhận được từ việc ăn chuối chỉ chiếm khoảng 1% mức phơi nhiễm bức xạ trung bình hàng ngày, và bạn cần phải ăn 1 triệu quả chuối cùng một lúc thì mới có thể chết được.
7. Quả chuối mà ta đang ăn là kết quả của hàng ngàn năm lai tạo và phát triển.
Có hai giống chuối hoang, cả hai đều rất nhỏ và không thể ăn được. Trải qua hàng nghìn năm lai tạo và phát triển, con người đã tạo ra giống chuối mà chúng ta có ngày nay.
8. Hoa hồng cũng có thể sản xuất ra quả
Và tên của loại quả ấy là quả tầm xuân. Chúng được sử dụng để làm một loạt thứ, như trà, mứt, dầu và cả súp. Bạn thậm chí còn có thể ăn sống chúng.
9. Quả dứa thực ra là trục của bông hoa và các lá bắc mọng nước tụ hợp lại. Còn quả thật là các "mắt dứa".
10. Lựu có thể chứa tới 1400 hạt trong một quả. Đó là lý do tại sao nó thường được gắn với khả năng sinh sản trong thần thoại.
Bởi vì từ một quả có thể cho ra nhiều cây khác nhau.
11. Một truyền thuyết Hawaii kể rằng quả sa kê được sinh ra từ tinh hoàn của một người đã chết. Chúng rất ngon nhưng khi mọi người biết nó từ cái gì, người dân đã ném nó đi và hạt giống của nó trải rộng khắp đảo.
Nói gì tùy thích nhưng chắc chắn đó là một cách tuyên truyền hiệu quả.
12. Nếu bạn trồng một cây táo từ hạt mầm, nó có thể không ra quả. Và nếu có thì quả táo đó sẽ không giống với quả bố mẹ.
Táo là loại quả lai và để lại thông tin di truyền mới trên cây con của nó, đó là lý do tại sao hạt giống táo sẽ không cho quả tương tự như cha mẹ của nó. Hầu hết các cây táo được tạo ra bằng phương pháp ghép (lấy một cành từ cây này và ghép nó vào cây kia), vì vậy về cơ bản tất cả các quả táo đều có quan hệ với nhau.
13. Và mỗi cây táo Granny Smith là một bản sao từ một cây táo duy nhất ở Úc.
Granny Smith là một người có thực đã tạo ra giống táo trứ danh này, và mỗi cây táo Granny Smith đều là một bản sao của cây gốc ở Sydney.
14. Nông dân trồng anh đào thuê máy bay trực thăng để bay qua khu vườn của họ sau khi mưa.
Sau khi quả anh đào thành hình và bắt đầu chín, nước mưa có thể đọng ở bên trong các vết lõm nhỏ ở đầu quả. Các quả anh đào sau đó sẽ hấp thụ nước thừa, khiến cho chúng bị tách ra, nứt hoặc vỡ. Rõ ràng là không người nông dân nào muốn mất trắng vụ mùa của mình, vì vậy sau mỗi trận mưa, họ thuê (hoặc thậm chí mua trực thăng) để bay qua khu vườn, thổi nước thừa từ trên các cây anh đào.
15. Cuối cùng, một số người không coi quả sung là thuần chay vì nó ăn tò vò.
Con tò vò mỗi lần đến mùa sinh sản nó sẽ khoét một lỗ ở trên hoa rồi chui vào đó. Sau đó, con đực và con cái sẽ giao phối ở trong đó rồi con cái ở lại đẻ trứng tại đó luôn. Thông thường thì quả sẽ không phát triển từ bông hoa mà chúng đẻ trứng. Nhưng nếu chúng đẻ vào nhầm hoa thì con cái sẽ không thể chạy thoát được và bị enzyme trong hoa tiêu hóa, biến thành loại quả yêu thích của bạn.
- 0
- 0Bình luận