Tại sao người ăn chay hay bỏ cuộc?
Làm cách nào để bắt đầu ăn theo phương pháp Plant-Based đúng cách và không bị “gãy gánh” giữa chừng?
Một số bạn trẻ khi chuyển sang ăn chế độ Plant-Based được một vài hôm thì bị “gãy gánh” và quay trở lại ăn thịt. Nguyên nhân là do các bạn chưa biết được phương pháp. Khi các bạn quyết định chuyển sang ăn Plant-Based một cách đột ngột thì kết quả là không chịu nổi và vài ngày sau phải quay lại con đường cũ, để thỏa mãn được cơn thèm của mình. Vậy làm sao để chúng ta có thể thích nghi với việc ăn thuần thực vật trong một khoảng thời gian dài mà không bị thèm những món cũ?
Xét về mặt lý luận khoa học, khi chúng ta ăn những món ăn mặn, những món thịt, v…v thì đồng nghĩa là ta đang nuôi một nhóm vi sinh vật gây hại, thích ăn những thực phẩm đó. Khi chúng ta dừng lại việc ăn những món ăn này sẽ khiến chúng lên cơn thèm và đòi hỏi cơ thể phải cung cấp những thức ăn khoái khẩu cho chúng. Còn nhóm vi sinh vật có lợi thích ăn rau, bởi vì chúng quá ít nên không thể đòi hỏi như nhóm vi sinh vật gây hại. Từ đó nó khiến chúng ta lên cơn thèm và không cưỡng lại được khi thấy các món thịt. Nguyên nhân thứ hai chính là khi chúng ta ăn các món ăn từ thực vật thì cơ thể sẽ có cảm giác không đủ no và điều này cũng khiến chúng ta quay trở lại với việc ăn theo thói quen cũ.
Do đó để có thể bắt đầu một thói quen ăn Plant-Based, ăn thuần thực vật thì chúng ta nên bắt đầu từng bước một, lắng nghe cơ thể mình đang cần gì. Bổ sung thêm chất xơ và các lợi khuẩn từ bên ngoài để đẩy nhanh tiến độ tăng sinh hệ vi sinh vật đường ruột có lợi trong cơ thể. Khi mật số của nhóm vi sinh vật có lợi đủ lớn, nó sẽ từ từ làm cho cơ thể thích nghi với việc ăn thực vật nhiều hơn, cũng như tạo cho chúng ta một thói quen ăn nhiều chất xơ hơn và từ đó giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta.
Theo dõi những câu chuyện về sự sống từ Ông Chú Plant-Based để có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe và phòng tránh bệnh tật một cách tự nhiên, hiệu quả.
#ongchuplantbased #ocpb #maybevn
- 25
- 0Bình luận