logo-maybe-vn
Mở app
NTC
NTC2 năm trước
Healthy

Công dụng chữa bệnh của đường thốt nốt, 'đường dược liệu' của Ấn Độ.

Đường thốt nốt, “đường thuốc” của Ấn Độ, là một sự thay thế cho đường tinh luyện chứa nhiều oxy ...
Đường thốt nốt, “đường thuốc” của Ấn Độ, là một sự thay thế cho đường tinh luyện chứa nhiều oxy ...

Vào mùa thu, các đường phố ở Ấn Độ tràn ngập những người bán hàng rong xinh xắn, màu caramel giòn tan. Đậu phộng, vừng, gạo phồng, kẹo hoặc các loại hạt nướng cùng các thành phần khác thường được tìm thấy trong các món ăn này, được cho là có tác dụng ngăn chặn cái lạnh của mùa đông.

Thành phần phổ biến cho những món ngọt này là đường thốt nốt, còn được gọi là đường gur hoặc đường dược liệu ở Ấn Độ. Nước này sản xuất hơn 70% đường thốt nốt trên thế giới, có thể tìm thấy ở các chợ đầu mối ở các thành phố lớn.

Nhiều món ăn Nam Á và châu Phi sử dụng đường thốt nốt, cũng có thể được tìm thấy ở các nơi khác trên thế giới dưới các tên gọi như muscovado (Bồ Đào Nha), panela (Colombia), kokuto (Nhật Bản) và rapadura (Brazil).

Đường thốt nốt được cho là đã du nhập vào tiểu lục địa Ấn Độ vào khoảng năm 6000 TCN thông qua Bán đảo Mã Lai chạy giữa miền nam Thái Lan và Singapore ngày nay. Nó được sử dụng trong các món ngọt và mặn.

Đường thốt nốt, còn được gọi là gur hoặc đường dược liệu ở Ấn Độ.
Đường thốt nốt, còn được gọi là gur hoặc đường dược liệu ở Ấn Độ.

Đường thốt nốt có nguồn gốc từ cây mía được trồng ở vùng nông thôn Ấn Độ. Sau khi mía được thu hoạch, nước ép được chiết xuất và đun nhỏ lửa trong các thùng lớn cho đến khi đặc lại. Sau khi tạp chất được loại bỏ, chất lỏng vàng được đổ vào khuôn thiếc hình đĩa.

Sau khi rắn, nó được đem bán - nguyên hình, dạng khối hoặc dạng bột - với giá khoảng 1 đô la Mỹ một kg (2,2 pound). Các cửa hàng trực tuyến bán đường thốt nốt dưới nhiều hình thức và sản phẩm như bánh quy, kẹo, hạt tráng.

Các nhà dinh dưỡng học cho biết đường thốt nốt chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có thể giúp xây dựng sức mạnh cũng như khả năng miễn dịch , đồng thời có thể giúp ngăn ngừa các bệnh nhẹ.

Đường thốt nốt là một sự thay thế lành mạnh hơn cho đường tinh luyện, đó là lý do tại sao các nhà thực hành Ayurvedic kết hợp nó trong các loại thuốc và phương pháp chữa bệnh truyền thống của Ấn Độ.

Công nhân thu hoạch mía trên một cánh đồng mía ở Ấn Độ. Đường thốt nốt là một sự thay thế lành ...
Công nhân thu hoạch mía trên một cánh đồng mía ở Ấn Độ. Đường thốt nốt là một sự thay thế lành ...

“Đường thốt nốt có tính 'nóng', mang lại hơi ấm cho cơ thể. Kết hợp nó với gừng và lá húng quế có thể giúp chữa lành bệnh viêm họng, chứng bốc hỏa theo mùa, cảm lạnh, ho và sốt”, Bharti Raghav, học viên Ayurvedic ở New Delhi, cho biết.

Raghav cho biết thêm: “Tiêu thụ đường thốt nốt, bơ sữa bò [đã làm sạch] và gừng mỗi ngày giúp giảm đau khớp và tăng cường sức khỏe của xương, vì nó có đặc tính chống viêm”.

Một công nhân khuấy nước mía tại cơ sở sản xuất đường thốt nốt.
Một công nhân khuấy nước mía tại cơ sở sản xuất đường thốt nốt.

Đường thốt nốt cũng cung cấp năng lượng vì nó chứa nhiều carbohydrate lành mạnh, Raghav nói. Ở các làng quê, phụ nữ sử dụng nó để giảm đau bụng tiền kinh nguyệt hoặc đẩy nhanh quá trình chuyển dạ, đồng thời cho trẻ sơ sinh yếu và trẻ nhỏ ăn.

Có chứa sắt, folate - dạng tự nhiên của vitamin B9 - và các thành phần thiết yếu khác, đường thốt nốt có thể được sử dụng như một chất lọc máu và cải thiện mức độ hemoglobin, theo Urvashi Agarwal, một huấn luyện viên sức khỏe tổng hợp có trụ sở tại bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ. .

Cô nói: “Nó tăng cường cung cấp oxy cho não đồng thời tăng cường chức năng não và kích thích tiết ra các enzym giúp tiêu hóa thức ăn”.

Tuyển chọn các loại kẹo làm từ hạt mè trắng và đường thốt nốt.
Tuyển chọn các loại kẹo làm từ hạt mè trắng và đường thốt nốt.

Một lý do khác để đường thốt nốt được ưa chuộng, là hàm lượng axit folic và sắt dồi dào có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, một vấn đề phổ biến của phụ nữ ở các quốc gia nghèo. “Đường thốt nốt cũng chứa selen và kẽm cũng như chất chống oxy hóa, tất cả đều giúp tăng cường khả năng miễn dịch”, cô nói.

Các nghiên cứu phương Tây chỉ ra đặc tính tốt cho sức khỏe của đường thốt nốt. Một đánh giá năm 2020 trên Tạp chí Pharmacognosy và Phytochemistry lưu ý rằng việc sử dụng đường thốt nốt thường xuyên có thể hỗ trợ tiêu hóa; giúp giải độc gan ; giảm táo bón và căng thẳng; tăng cường năng lượng; điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt. Nó cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư, các nghiên cứu cho biết.

Kẹo lạc làm từ đường thốt nốt. Đường thốt nốt đã là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Ấn ...
Kẹo lạc làm từ đường thốt nốt. Đường thốt nốt đã là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Ấn ...

Thế nên, đường thốt nốt đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Ấn Độ trong nhiều thế kỷ. Các cụ bà trên khắp đất nước được biết đến với món cơm thốt nốt và nho khô nấu chậm trên bếp củi với gian bếp tràn ngập mùi thơm khó cưỡng.

Urvashi Agarwal là một huấn luyện viên sức khỏe toàn diện có trụ sở tại bang Uttar Pradesh, bắc ...
Urvashi Agarwal là một huấn luyện viên sức khỏe toàn diện có trụ sở tại bang Uttar Pradesh, bắc ...

Bánh chapatis nóng hổi trộn với đường thốt nốt nóng chảy được coi là một món ăn ngon trên khắp vùng nông thôn Ấn Độ. Các đầu bếp hiện đại kết hợp nó trong bánh pudding, bánh kếp, nước chấm, bánh ngọt và bánh mì.

Vivek Rana, bếp trưởng tại khách sạn Claridges ở New Delhi, cho biết nhà bếp của ông sử dụng nhiều đường thốt nốt hơn đường tinh luyện không chỉ để tăng hương vị của các món ăn - đặc biệt là món tráng miệng - mà còn giúp chúng dễ tiêu hóa hơn.

“Các món ăn từ đường thốt nốt như bánh gạo, bánh mì ngọt và jalebis [bánh xoắn ốc chiên kiểu phễu] rất được khách hàng của chúng tôi ưa chuộng. Ngay cả trong nhà bếp Thái, chúng tôi sử dụng đường thốt nốt trong các món salad như som tam [gỏi đu đủ xanh] và nước sốt".

Vivek Rana là bếp trưởng tại khách sạn Claridges ở New Delhi, Ấn Độ.
Vivek Rana là bếp trưởng tại khách sạn Claridges ở New Delhi, Ấn Độ.

Đường thốt nốt cũng có thể được sử dụng tại nhà để điều trị các bệnh thông thường như Raghav mô tả.

Giáo viên Adil Parikh ở Mumbai cho biết anh thích ngậm một khối đường thốt nốt vào miệng sau bữa tối “thay vì các món tráng miệng giàu calo”.

Nữ diễn viên Bollywood nổi tiếng Shilpa Shetty cũng là một người hâm mộ: “Đường thốt nốt, còn được gọi là gur trong tiếng Hindi, là một chất làm ngọt tự nhiên phổ biến được sử dụng thay thế cho đường”, cô viết vào đầu năm nay trên Instagram có 28 triệu người theo dõi của mình. Gur không có chất béo, cô nói thêm, vì vậy "bạn có thể dễ dàng thêm nó vào chế độ ăn uống của mình".

Nam diễn viên Ấn Độ Sonu Sood, một người yêu thích đường thốt nốt, đã cho 17 triệu người theo dõi trên Instagram của mình tham quan một nhà máy sản xuất đường thốt nốt từ ngôi làng của anh ở bang Punjab, miền bắc Ấn Độ.

Mặc dù có những phẩm chất tốt nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo mọi người không nên ăn quá nhiều đường thốt nốt. Raghav nói: “Một người không nên tiêu thụ nhiều hơn 15 đến 20 gam [0,5 đến 0,7 ounce] mỗi ngày và bệnh nhân tiểu đường cần phải lưu ý , bởi vì đó là đường - ngay cả khi đó là một phiên bản lành mạnh hơn”.

  • 0
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
0
NTC
NTC2 năm trước
Healthy

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)