logo-maybe-vn
Mở app
Trần Ái Vi
Trần Ái Vi2 năm trước
Earth

Những thực phẩm giàu axit hyaluronic giúp cải thiện làn da từ sâu bên trong

Axit hyaluronic không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn rất hữu ích cho làn da của bạn. Axit hyaluronic là một hợp chất giống như thạch được cơ thể sản xuất ra để bôi trơn các mô của mắt, khớp và da. Trên thực tế, axit hyaluronic là thành phần chính trong các chất làm đầy như Juvederm và Restylane, axit hyaluronic cũng là một thành phần phổ biến trong các loại kem và huyết thanh chăm sóc da.

Giống như collagen, lượng axit hyaluronic cơ thể sản xuất ra sẽ giảm dần theo tuổi tác. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng theo thời gian, nó có thể biến mất khỏi lớp biểu bì. Trong khi các dạng axit hyaluronic tại chỗ và dạng tiêm đều là nguồn bổ sung tuyệt vời, có một cách khác để bạn có thể hấp thụ được nhiều hơn hợp chất kỳ diệu này, đó là ăn các thực phẩm giàu axit hyaluronic như trong danh sách dưới đây.

1. Nước hầm xương

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu việc chiết xuất axit hyaluronic từ sản phẩm động vật trong nhiều thập kỷ qua. Trên thực tế, nhà hóa sinh học Karl Meyer là người đầu tiên xác định axit hyaluronic vào năm 1934 sau khi thu được chất này từ mắt bò. Sau đó, một nghiên cứu năm 1977 từ Tạp chí Biological Chemistry đã mô tả cách axit hyaluronic được phân lập từ xương của gia súc.

2. Nội tạng

Nội tạng động vật không phải lúc nào cũng dễ kiếm, nhưng chúng là một nguồn cung cấp axit hyaluronic và collagen tuyệt vời. Một số thực phẩm phổ biến có nguồn gốc từ nội tạng có thể kể đến như patê gan, bít tết và bánh thận.

Một lợi ích bất ngờ khác của việc tiêu thụ nội tạng là nó có thể giúp ích cho môi trường. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường cho thấy việc tiêu thụ nội tạng có thể làm giảm lượng khí thải nhà kính từ ngành công nghiệp này tới 14%.

3. Hải sản

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Marine Drugs, cá là nguồn cung cấp axit hyaluronic, axit béo omega-3 và collagen dồi dào. Một số loại cá, chẳng hạn như cá thu và cá hồi cũng chứa nhiều DHA và EPA, hai chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe não, mắt và tim. Và trên hết, hải sản như tôm, cua và cá hồi có chứa một chất chống oxy hóa được gọi là astaxanthin giúp ngăn ngừa tác động của lão hóa.

4. Trái cây có múi như bưởi, cam, quýt

Trái cây họ cam quýt vốn dĩ không chứa nhiều axit hyaluronic nhưng chúng lại chứa một loại enzyme gọi là naringenin có thể ức chế sự phân hủy axit hyaluronic. Các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để đánh giá mối quan hệ giữa naringenin và hoạt động của axit hyaluronic trong cơ thể, nhưng có nhiều lý do tốt khác để tiêu thụ loại trái cây này.

Trái cây có múi chứa nhiều vitamin C giúp hình thành collagen trong cơ thể nhờ việc bảo vệ hai loại enzym quan trọng cần thiết cho việc sản xuất collagen. Mặc dù vitamin C cũng được biết đến như một thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da nhưng điều quan trọng là bạn phải bổ sung nó thường xuyên trong chế độ ăn uống của mình để tổng hợp collagen lành mạnh.

5. Các loại hạt

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học tế bào, một yếu tố có thể làm giảm mức axit hyaluronic trong cơ thể bạn là sự thiếu hụt kẽm hoặc magiê. May mắn thay, ngoài việc là một món ăn nhẹ dễ tiêu hóa, các loại hạt rất giàu kẽm và magiê.

Dữ liệu do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố mô tả hạt bí ngô là một trong những nguồn cung cấp kẽm tốt nhất, cung cấp gần tám miligam cho một khẩu phần 100 gam. Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm cho thấy hạt điều và hạt Brazil có hàm lượng kẽm tương đối cao, vào khoảng 3 miligam trên 100 gam hạt.

6. Đậu nành

Đậu nành đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mức axit hyaluronic trong cơ thể mặc dù bản thân loại đậu này không giàu hyaluronate. Đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành có hàm lượng estrogen thực vật cao, và estrogen được biết là chất giúp tạo điều kiện sản xuất axit hyaluronic trong cơ thể.

  • 1
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
1
Trần Ái Vi
Trần Ái Vi2 năm trước
Earth

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)