logo-maybe-vn
Mở app
NTC
NTC2 năm trước
Healthy

10 lời khuyên về sức khỏe mùa hè từ các chuyên gia Ayurveda để tránh tăng nhiệt độ cơ thể và luôn khỏe mạnh

Chuyên gia Ayurdeva Poorvi Bhat Khandige. Một trong những lời khuyên về sức khỏe mùa hè hàng cô ...
Chuyên gia Ayurdeva Poorvi Bhat Khandige. Một trong những lời khuyên về sức khỏe mùa hè hàng cô ...

Cuộc sống mùa hè thì thích đấy - nhưng cũng nóng và ẩm ướt. Thời điểm này trong năm có thể gây kích động, các vấn đề về tiêu hóa và kích ứng da, cùng nhiều tai ương khác.

Ayurveda, hệ thống y học tự nhiên 5.000 năm tuổi của Ấn Độ, phân loại mùa hè là mùa của pitta dosha , hay còn gọi là nhiệt cơ thể, một loại năng lượng chủ yếu được tạo thành từ nguyên tố lửa nhưng cũng có thể là nước (độ ẩm).

Hai chuyên gia Ayurveda nổi tiếng, Dimple Jangda và Poorvi Bhat Khandige đưa ra những lời khuyên bất chấp cái nóng mùa hè.

Jangda, một học viên Ayurvedic ở Mumbai, Ấn Độ, đã làm việc với những người nổi tiếng từ Hollywood và Bollywood, bao gồm cả diễn viên Dev Patel. Giống như Khandige, cô đề nghị giữ mát bằng cách ăn những bữa ăn nhẹ, ấm giúp giải độc cơ thể và dễ tiêu hóa, và uống nhiều các loại nước có nhiệt độ phòng. Dưới đây là những mẹo hàng đầu khác được cô chia sẻ để sống sót qua mùa hè:

1. Ăn nhiều trái cây tươi như xoài, lê và nho. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin, chất phytochemical - thành phần thực vật có tác dụng tăng cường sức khỏe - và chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa.

2. Bổ sung các loại rau như bí xanh, bí đỏ, bầu và dưa chuột trong chế độ ăn hàng ngày, những thực phẩm giàu chất xơ và hàm lượng nước; chúng giúp làm cho phân mềm và ngăn ngừa táo bón để giữ cho ruột - và da – trắng sáng.

Dimple Jangda là một học viên Ayurvedic ở Mumbai, Ấn Độ.
Dimple Jangda là một học viên Ayurvedic ở Mumbai, Ấn Độ.

3. Tránh thức ăn quá hăng, mặn, lên men và chua. Ăn quá nhiều thức ăn chua - chẳng hạn như chanh, cà chua, bưởi và me - có thể gây ra chứng chua và ợ chua. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí nghiên cứu Ayurveda AYU kết luận rằng ăn quá nhiều đồ chua là một yếu tố nguy cơ gây viêm khớp, răng quá nhạy cảm , ợ chua và các vấn đề liên quan đến dạ dày .

4. Để giúp giảm khô và ngứa da hoặc mẩn ngứa - phát ban phát triển khi các lỗ chân lông bị tắc nghẽn giữ mồ hôi dưới da, gây ra mụn nước hoặc các cục đỏ, sâu - hãy thử uống một cốc nước buổi sáng có pha một thìa cà phê hạt húng quế ngâm qua đêm, hoặc nước, kể cả cùi dừa. Cả hai đều được tiêu thụ tốt nhất ở nhiệt độ phòng và cũng giúp tiêu hóa.

Nếu bạn bị khó tiêu hoặc trào ngược, hãy vắt một ít nước cốt chanh vào nước dừa.

Uống nước dừa, bao gồm cả cùi dừa, để giảm ngứa da.
Uống nước dừa, bao gồm cả cùi dừa, để giảm ngứa da.

5. Cho các loại gia vị như hạt thì là và thì là vào thức ăn, hoặc uống nước pha hoặc trà thảo mộc làm từ những hạt này, để cải thiện tiêu hóa và sự thèm, vì những loại gia vị này làm giảm đầy hơi.

Jangda nói: “Vào mùa hè, cơ thể chúng ta mất nước nhanh hơn và nó có thể gây ra cảm giác nóng như kim châm. Quan tâm đến những gì chúng ta ăn và uống có thể giúp duy trì sức khỏe đường ruột và làn da đẹp trong thời tiết nắng nóng”.

Cô khuyên không nên ăn salad sống, lạnh. “Salad ấm là cách tốt nhất để đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng trong rau và ngũ cốc dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn”.

Trái cây tươi như xoài, lê và nho rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ.
Trái cây tươi như xoài, lê và nho rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ.

Khandige là một chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ trị liệu tự nhiên, xuất thân từ một gia đình theo đạo Ayurvedic ở Ấn Độ và thực hành ở đó cũng như ở Vương quốc Anh.

Vào mùa hè, khi cảm giác thèm ăn giảm xuống một cách tự nhiên, cô khuyên nên tập trung vào các bữa ăn nhẹ được chế biến từ các loại ngũ cốc dễ tiêu hóa như gạo, lúa mạch và hạt quinoa.

Cô nói: “Vào mùa hè, ngô và lúa mì quá nặng và khó tiêu hóa”.

Cô nói rằng ăn bữa tối sớm vào mùa hè sẽ giúp ích rất nhiều, bởi vì ăn khuya có thể là gánh nặng cho hệ tiêu hóa, dẫn đến việc trao đổi chất chậm hơn và tăng cân. “Hãy cố gắng ăn một bữa tối nhất quán và đảm bảo càng sớm càng tốt”.

Các khuyến nghị hàng đầu của cô để duy trì sức khỏe đường ruột và làn da đẹp trong mùa hè là:

1. Thêm cỏ vetiver hoặc hạt anh túc vào nước. “Cỏ Vetiver là một loại thảo mộc chống viêm rất thích hợp cho mùa hè. Nó không chỉ giúp lọc nước mà còn giúp làm dịu thần kinh và làm mát cơ thể. Đổ nước vào chai hoặc chỉ cần thêm một vài sợi vào cốc nước”.

Cỏ Vetiver là một loại thảo mộc chống viêm.
Cỏ Vetiver là một loại thảo mộc chống viêm.

“Ngoài ra, người ta cũng có thể uống nước từ một cái bình bằng đất nung để truyền các khoáng chất vào nước và giữ cho nhiệt độ mát mẻ tự nhiên”.

2. Thoa dầu lòng bàn chân khi đi ngủ. Một vài giọt thầu dầu hoặc dầu dừa xoa bóp vào lòng bàn chân là một cách tuyệt vời để tạo ra giấc ngủ ngon và cũng làm mát cơ thể.

Nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa thói quen ngủ kém và tình trạng thân nhiệt trầm trọng hơn, thường lên đến đỉnh điểm vào mùa hè, dẫn đến đau đầu và da xỉn màu.

Xoa bóp một vài giọt thầu dầu hoặc dầu dừa vào lòng bàn chân có thể giúp ngủ ngon.
Xoa bóp một vài giọt thầu dầu hoặc dầu dừa vào lòng bàn chân có thể giúp ngủ ngon.

3. Bao gồm amla, hoặc quả lý gai Ấn Độ, trong chế độ ăn uống. “Amla là một loại trái cây lý tưởng để ăn vào mùa hè. Nó rất giàu vitamin C, cung cấp năng lượng, thúc đẩy tiêu hóa và miễn dịch khỏe mạnh . Nó có thể được thêm vào chế độ ăn uống dưới dạng bảo quản hoặc mứt tươi và tương ớt, hoặc làm thành nước trái cây tươi ”.

4. Hấp cách thủy tốt. Mất nước có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe trong mùa hè, chẳng hạn như mất cân bằng cảm giác thèm ăn và nổi mụn. Tăng mức độ hydrat hóa bằng cách uống nước từ từ trong ngày và uống đồ uống giàu chất điện giải như nước mía và nước dừa.

Uống nước với hạt húng quế thánh hoặc nước hoa hồng chưng cất cũng là một cách tuyệt vời để làm mát cơ thể vào mùa hè và làm giảm khả năng bị viêm.

5. Giảm ăn các loại gia vị gây nóng như gừng, nghệ và hạt tiêu thường gây nóng rát khi đi tiểu, nổi mụn trứng cá và các triệu chứng viêm nội tạng khác .

“Dạy bệnh nhân của tôi lắng nghe cơ thể của bản thân và hiểu tác động tiêu cực của chứng viêm nhiễm cần thời gian, nhưng cuối cùng sẽ giúp họ xây dựng một kết nối tinh thần và cơ thể vững chắc và hiểu được vai trò của thực phẩm đối với sức khỏe của mình”, Khandige nói.

  • 2434
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
424
NTC
NTC2 năm trước
Healthy

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)