39
NN Quỳnh
NN Quỳnh 14 ngày trước

20 tháng 6 • F***king News

Lần đầu tiên ghi nhận được bằng chứng con người có thể "nhìn lại" cuộc đời khi sắp mất

Một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành đo sóng não của một bệnh nhân 87 tuổi mắc chứng động kinh. Nhưng trong quá trình đo, bệnh nhân bị một cơn đau tim gây tử vong và các nhà khoa học bất ngờ thu được một "đoạn băng" về một bộ não đang hấp hối. 

Đoạn ghi tiết lộ rằng trong 30 giây trước và sau khi mất, sóng não của người đàn ông chuyển động theo mô hình giống như mơ hoặc nhớ lại ký ức.

Các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu này trong tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience vào tháng 2/2022. 

Tiến sĩ Ajmal Zemmar, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết đây là bản ghi đầu tiên về một bộ não đang chết: "Đây hoàn toàn là tình cờ, chúng tôi không có kế hoạch thực hiện thí nghiệm hoặc ghi lại những tín hiệu này."

Khi được hỏi liệu có phải con người sẽ được nhìn lại thời gian với những người thân yêu hay những kỷ niệm đáng nhớ trước khi mất, tiến sĩ Zemmar nhận định: 

"Nếu nói về lĩnh vực triết học, tôi suy đoán rằng nếu bộ não thực hiện một đoạn hồi tưởng, nó có thể sẽ muốn nhắc nhở bạn về những điều tốt, hơn là những điều xấu. Nhưng mỗi người sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ khác nhau". 

Tiến sĩ Zemmar hiện là bác sĩ giải phẫu thần kinh tại Đại học Louisville (Mỹ). Ông cho biết trong 30 giây trước khi tim của bệnh nhân ngừng cung cấp máu cho não, sóng não của người này sẽ tuân theo các mô hình giống như khi chúng ta thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi nhận thức cao, như tập trung, mơ hoặc hồi tưởng lại những kỉ niệm.

Hiện tượng vẫn tiếp diễn 30 giây sau khi tim của bệnh nhân ngừng đập - thời điểm mà bệnh nhân thường được tuyên bố là đã mất.

"Đây có thể là lần nhớ lại những ký ức cuối cùng mà chúng ta đã trải qua trong đời và chúng lặp lại qua não trong những giây cuối cùng trước khi chúng ta chết."

Mặc dù vậy, tiến sĩ Zemmar lưu ý đây mới chỉ là một nghiên cứu quy mô nhỏ và chưa thể đưa ra kết luận chung cho tất cả mọi người. Trong trường hợp bệnh nhân bị động kinh kể trên, câu chuyện có thể càng phức tạp hơn. 

Tuy nhiên, ông cũng đưa ra một nghiên cứu năm 2013 được thực hiện trên những con chuột khỏe mạnh. Trong lần phân tích này, các nhà nghiên cứu Mỹ cũng ghi nhận mức độ sóng não cao tại thời điểm chết cho đến 30 giây sau khi tim chuột ngừng đập - điều tương tự như phát hiện ở bệnh nhân 87 tuổi nói trên.  

Tiến sĩ Zemmar cho biết sự tương đồng giữa các nghiên cứu là "đáng kinh ngạc". Nhóm cũng đang kỳ vọng sẽ có thêm những manh mối để nghiên cứu thêm về các trải nghiệm cận kề cái chế.t

0 Bình luận
Thích
NN Quỳnh
NN Quỳnh

226 Bài12 Like9 Theo dõi

Bạn là người bình luận đầu tiên !