197
maybe not
maybe not 3 tháng trước

10 tháng 6 • F***king News

Phát hiện loài thực vật lớn nhất Trái đất rộng 200 km2

Một phần của đồng cỏ biển hiện được cho là loài thực vật lớn nhất thế giới. 
Một phần của đồng cỏ biển hiện được cho là loài thực vật lớn nhất thế giới. 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra loài thực vật được cho là lớn nhất thế giới -  một đồng cỏ biển ngoài khơi bờ biển Tây Úc với tổng diện tích 200 km2. Toàn bộ khu vực rộng lớn chỉ phát triển từ một cây con và lan rộng bằng cách nhân bản chính nó.

Dự án do các nhà khoa học từ Đại học Tây Úc và Đại học Flinders thực hiện. Nhóm đã lấy mẫu chồi từ các đồng cỏ biển trong khu vực Vịnh Shark, sau đó kiểm tra 18.000 dấu hiệu di truyền để tạo ra hồ sơ của cây.

“Kết quả khiến chúng tôi kinh ngạc - chỉ có một! Vậy đó, chỉ một cây đã mở rộng hơn 180 km ở Vịnh Shark, biến nó trở thành loài thực vật lớn nhất từng được biết đến trên Trái đất. Toàn bộ 200 km2 đồng cỏ hiện tại dường như đã được mở rộng từ một cây con đơn lẻ” Jane Edgeloe, nhà nghiên cứu chính trong dự án cho biết. 

Loài thực vật nắm giữ kỷ lục là cây lớn nhất thế giới (về mặt diện tích) thuộc về cây dương (aspen) ở Utah (Mỹ) với biệt danh Pando. Chỉ từ một cây ban đầu, Pando đã tự nhân bản thành nhiều cây tương tự được kết nối bởi một hệ thống rễ. Pando chỉ bao phủ khoảng 0,4 km2, nghĩa là nhỏ hơn thảm cỏ biển ở Úc khoảng 400 lần. 

Đáng chú ý, nhóm nghiên cứu tính toán được tuổi thọ của đồng cỏ biển là ít nhất 4.500 năm và nó đã nhiều lần tìm cách thích nghi được với môi trường thay đổi dù không quá đa dạng về gen. Đây là một loài thực vật đa bội, nghĩa là nó chứa hai bộ gen đầy đủ từ cây bố mẹ, chứ không phải một nửa từ hai phía.

Tiến sĩ Elizabeth Sinclair, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết: “Thực vật đa bội thường cư trú ở những nơi có điều kiện môi trường khắc nghiệt, thường vô sinh, nhưng vẫn có thể tiếp tục phát triển nếu không bị xáo trộn và loài cỏ biển khổng lồ này đã làm được điều đó. Ngay cả khi không ra hoa và sản xuất hạt thành công, nó vẫn có khả năng phục hồi, chịu được nhiều nhiệt độ và độ mặn cộng với điều kiện ánh sáng cực cao, những yếu tố thường gây căng thẳng cho hầu hết các loại thực vật.”

Thích
0 Bình luận
maybe not
maybe not

240 Bài668412 Like12 Theo dõi

Bạn là người bình luận đầu tiên !