logo-maybe-vn
Mở app
Letter
Letter2 năm trước
Earth

Dĩa lá bàng biển thân thiện môi trường

Cây tra hay cây bàng biển là loại cây được trồng phổ biến ở vùng biển Nam Trung Bộ. Lá xanh quanh năm chịu được khí hậu khắt nghiệt ven bờ, có công dụng chắn sóng trong những mùa mưa lũ.

Anh Nguyễn Văn Tuyến, một kỹ sư kinh tế  tốt nghiệp trường Đại học Giao thông vận tải, luôn đau đáu về vấn đề môi trường hiện tại. Tuy bận rộn nhưng anh luôn dành thời gian để tìm ra một chất liệu phù hợp để làm cho môi trường thêm bền vững. Một buổi chiều dạo trên bờ biển Phú Yên, những cây bàng biển với lá to, dày, vân lá đẹp đã thu hút anh tạo ra những chiếc dĩa thân thiện môi trường.

Nếu như trước kia lá chỉ rụng rồi bỏ đi, thì nay chúng được bán với giá 200 đồng/lá, với điều kiện đẹp, trơn, không thủng rách, lá già mới rụng. Từ một chiếc lá không giá trị, nó đã góp phần xây dựng nền kinh tế địa phương và giảm thiểu rác thải nhựa cho môi trường. 

Mỗi chiếc lá bàng biển thu được sẽ được đem về phơi khô, rửa sạch sau đó được đưa vào máy ép nhiệt để cho ra những chiếc đĩa với các hình dáng khác nhau. Mỗi thành phẩm có được đều được phun các lớp khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Dĩa lá bàng biển được dùng để đựng bánh, kẹo, trái cây, salad... thay thế cho các dĩa nhựa, xốp gây hại môi trường.

Mỗi chiếc dĩa lá bàng biển bán trong nước với giá 2000 đồng và xuất khẩu với giá 2500 đồng/cái. Năm ngoái, anh Tuyến đã có đơn hàng đầu tiên sang Ba Lan với số lượng là 7000 chiếc. Ngoài ra chiếc dĩa này còn được trưng bày tại Singapore và có mặt trên một số chuyến bay của các hãng hàng không trong nước.

Với bề mặt không thấm nước, chiếc dĩa này có thể tái sử dụng đến 10 lần. Tuy thời gian sử dụng có hạn nhưng chúng vẫn đem lại những giá trị đặc biệt không chỉ dành riêng cho môi trường mà còn về kinh tế địa phương. Khi những chiếc lá không lãng phí và người dân có thêm việc làm.

  • 2641
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
1605
Letter
Letter2 năm trước
Earth

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)