logo-maybe-vn
Mở app
Letter
Letter2 năm trước
Earth

Biến dầu mỡ thừa thành xà phòng

Danielle Coffey, sinh viên tốt nghiệp Đại học Northumbria , đã thiết kế một thiết bị biến đổi dầu và mỡ thừa từ quá trình nấu nướng thành xà phòng để ngăn chúng làm ô nhiễm hệ thống nước gia đình.

"Sápu" tiếng Iceland có nghĩa là "xà phòng", một sản phẩm nhà bếp nhằm mục đích khuyến khích các chủ nhà thu gom và tái sử dụng chất thải mỡ, dầu và mỡ (FOG) từ quá trình nấu nướng bằng cách biến nó thành xà phòng tự nhiên.

Được phát triển như một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn cho các phương pháp xử lý bằng bồn rửa chén, dự án nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước cấp bách trong tương lai.

Thiết bị Sápu đưa ra giải pháp cho "vấn đề chung" là không biết phải làm gì với các sản phẩm phụ khi nấu ăn, thường bị trôi xuống bồn rửa và góp phần gây ô nhiễm nguồn nước hoặc các vấn đề về cơ sở hạ tầng chẳng hạn như rác thải.

Trong quá trình nghiên cứu của mình, Coffey phát hiện ra rằng tắc nghẽn dầu mỡ là nguyên nhân gây ra khoảng 80% các vấn đề về hệ thống nước và thiệt hại trị giá khoảng 100 triệu bảng Anh đối với hệ thống và môi trường.

Bà cũng phát hiện ra rằng việc xử lý các chất ô nhiễm của các hộ gia đình không đúng cách là nguyên nhân lớn nhất gây ra tắc nghẽn trong hệ thống nước.

Do đó, với dự án Sápu của mình, cô ấy đặt mục tiêu cải thiện chất lượng nước trong tương lai bằng cách "thúc đẩy các thay đổi hành vi" sẽ khuyến khích mọi người thải bỏ hoặc tái sử dụng dầu mỡ thừa một cách chính xác.

Sau khi nấu chín, dầu mỡ thừa được đổ vào một bộ lọc polypropylene đúc phun ba phần, được hàn siêu âm với nhau - một kỹ thuật áp dụng dao động âm thanh tần số cao của sóng siêu âm đối với các vật dụng chịu áp lực.

Chất thải được lọc qua giấy lọc không độc hại, có thể phân hủy sinh học được làm từ gốc polysaccharide - một loại carbohydrate như cellulose hoặc tinh bột. Sau đó lọc xuống ngăn chính, nơi nó được trộn với hai thìa dung dịch kiềm (một hydroxit kim loại) và sáu thìa nước.

Điều này tạo ra một hỗn hợp lỏng mà người dùng có thể thêm các loại thảo mộc, tinh dầu, vỏ và hạt như hạt chia hoặc hoa oải hương, trước khi đổ vào khuôn. Chúng được để đông đặc và tạo thành một loại xà phòng sử dụng hàng ngày trong gia đình.

Nhà thiết kế hy vọng sẽ phát triển hệ thống tái sử dụng chất thải của mình trong tương lai để tạo ra "fat balls" có thể ăn được cho động vật bằng cách thêm vỏ và hạt vào hỗn hợp xà phòng, hoặc để chăm sóc cây trồng bằng cách thêm dầu trực tiếp vào đất làm phân bón hoặc phun nó như một thuốc trừ sâu.

  • 2929
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
1285
Letter
Letter2 năm trước
Earth

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)