53
Tiểu Thạch
Tiểu Thạch một tháng trước

17 tháng 5 • Những Thứ Đáng Sợ

r/nosleep - Cơ hội cho tác giả nghiệp dư ký hợp đồng với các hãng phim lớn

Ngành công nghiệp phim ảnh những năm gần đây đã có sự chuyển mình trong cách tìm kiếm nội dung và chiêu mộ nhân tài. Những nền tảng phim mới như Netflix thoải mái hơn và luôn tích cực săn lùng những kịch bản độc đáo, bất chấp nó đến từ đâu. Năm 2020, Netflix ký hợp đồng chuyển thể 'My Wife and I Bought a Ranch' - truyện dài 6 chương đăng tải trên r/nosleep, đây là cộng đồng thuộc diễn đàn Reddit nơi người ta đăng truyện kinh dị, thriller do chính mình sáng tác.

Minh họa: Jon Timmons
Minh họa: Jon Timmons

Danh sách tác giả ‘lên hương’ từ r/nosleep còn dài nữa. Năm 2019, tác giả ‘Spire in The Woods’ đã xóa truyện trên Reddit do Steven Spielberg mua bản quyền. Amazon cạnh tranh với 10 studio để giành bản quyền 'Has Anyone Heard of the Left/Right Game'. Cả Amazon và Netlfix đều ra giá 7 con số cho kịch bản này. Năm 2021, Netflix ký hợp đồng với Marcus Kliewer, tác giả ‘We Used To Live Here’ để chuyển thể câu chuyện thành phim thriller do Blake Lively đóng vai chính. Từ một animator thất nghiệp vì đại dịch, Kliewer viết truyện đăng Reddit để giải sầu, rồi vô tình lọt vào mắt xanh các ông lớn.

Blake Lively sẽ góp mặt trong phim thriller chuyển thể từ truyện nosleep của Netflix
Blake Lively sẽ góp mặt trong phim thriller chuyển thể từ truyện nosleep của Netflix

Câu chuyện thành công từ r/nosleep bắt đầu từ năm 2017 với Rebecca Klingel, khi ấy đang làm việc tại công ty bảo hiểm và chỉ viết truyện giết thời gian trên mạng. Cô sớm trở thành cây bút hàng top tại cộng đồng và được Mike Flanagan chú ý. Đạo diễn ‘Doctor Sleep’ đã liên lạc với Klingel và mời cô làm việc với ông trong các dự án của Netflix. Cô còn nhận được cuộc gọi từ Paramount và Amblin khiến bản thân vô cùng bất ngờ vì Rebecca chưa từng viết kịch bản phim trước đây.

Klingel được tham gia vào các dự án lớn như The Haunting of Hill House và The Haunting of Bly Manor
Klingel được tham gia vào các dự án lớn như The Haunting of Hill House và The Haunting of Bly Manor

Thật ra việc các nhà săn tài năng chọn ra tư liệu trên mạng cũng không phải mới đây. Đơn cử là Beth Reekles với ‘The Kissing Booth’ mà cô đăng tải trên Wattpad năm 2011 khi mới 15 tuổi nay đã thành cái tên phổ biến thể loại tình cảm học đường với 3 phần phim. Câu chuyện diễm tình ngây ngô không chỉ giúp sự nghiệp tác giả của Reekles không chỉ thăng hoa mà còn là bệ phóng cho tên tuổi nhiều diễn viên trẻ như Joey King.

The Kissing Booth bắt nguồn là truyện wattpad của tác giả 15 tuổi
The Kissing Booth bắt nguồn là truyện wattpad của tác giả 15 tuổi

Tuy nhiên, mỗi mô hình làm việc đều có thử thách riêng. Ví như các tác giả trên r/nosleep phải có độ phủ sóng (viral) nhất định thì các hãng phim mới cân nhắc đầu tư, vì một bộ phim chuyển thể làm ra cần có sẵn một lượng người hâm mộ theo dõi đúng không? Đó phải là câu chuyện được yêu thích từ trước chứ không thể là một kẻ vô danh.

Tất cả những tác giả khi viết truyện trên mạng đều không mong chờ sẽ đạt thành công lớn như vậy, họ chỉ đơn giản thích viết lách và sự chú ý từ cộng đồng là nguồn động viên lớn lao rồi. Tài năng cộng với thời thế đổi thay đã cho các cây bút tự do được tỏa sáng. Khác với ngày xưa các nhà văn phải chật vật để truyện được đăng trên các báo, tạp chí, lại thêm một thời gian dài để truyện được xuất bản thành sách và được các hãng phim chú ý, ngày nay với Internet bao trùm mọi mặt cuộc sống, các cây bút trẻ có nền tảng miễn phí để chia sẻ câu chuyện và có được công việc trong mơ.

0 Bình luận
Thích
Tiểu Thạch
Tiểu Thạch

41 Bài16 Like7 Theo dõi

Bạn là người bình luận đầu tiên !