logo-maybe-vn
Mở app

HIỂU ĐỂ THƯƠNG VÀ TỰ HÀO NGHỀ NẤU ĐƯỜNG THỐT NỐT TRUYỀN THỐNG

Đến với vùng đất Tri Tôn, tỉnh An Giang, bạn sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh những hàng cây thốt nốt cao chót vớt, xanh tươi tỏa bóng mát giữa tiết trời nắng nóng mặc cho đất đai khô cằn. Đây là loại cây gắn bó với người dân địa phương từ rất lâu, chẳng biết tự bao giờ, chỉ biết cây thốt nốt dễ sống, dễ thích nghi với môi trường, dâng tặng cho đời trái ngọt mật ngon, Để rồi từ đó, họ sáng tạo ra một loại đặc sản quý ở xứ miền Tây sông nước mang tên đường thốt nốt, và cứ thế truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Cảm nhận vị ngọt thanh đặc trưng, không ngọt quá gắt, thêm chút beo béo, hậu vị chua nhẹ, trời ơi ngon “hết sảy” luôn nhé, dư âm của vị ngon ngọt ấy cứ vấn vương mãi ở vị giác, ở vòm họng. Cảm giác lần đầu thưởng thức đường thốt nốt tới giờ vẫn còn in đậm trong đầu mình, có lẽ khó quên thật sự. Đường thốt nốt thơm ngon bấy nhiêu, mình lại thấy thương những “nghệ nhân” làm ra nó bấy nhiêu. Thương để nhớ, để trân trọng, để tự hào về một loại đặc sản, một nghề thủ công truyền thống vốn đã là kế mưu sinh của cô chú mà chẳng biết tương lai nó có còn tiếp tục “sống” và phát triển nữa hay chỉ nằm co cụm ở một góc chợ quê. Chú Hai Tuấn tâm sự với tụi mình về những trăn trở như thế. Rằng những người trẻ đa số đã lên thành phố làm ăn và sinh sống, ở quê chỉ còn người già và trẻ nhỏ. Cũng dễ hiểu thôi, và mình cũng không có quyền hay tư cách để trách hay phán xét họ. Vì chính mình cũng chọn thành phố là môi trường để phát triển bản thân cơ mà. Nhưng mình vẫn tin rằng đâu đó sẽ có những người trẻ “ngược dòng” bỏ phố về quê để tiếp tục viết tiếp ước mơ, viết tiếp câu chuyện mà ông bà, ba má họ còn đang dang dở.

- Thương lắm sự tần tảo, chịu khó của các chú ra đồng từ sớm leo lên cây thốt nốt cao tầm 20-30 mét để lấy mật hoa mặc dù nguy hiểm vẫn luôn cận kề. Chứng kiến cảnh ấy, mình toát cả mồ hôi, chẳng dám leo cao dù rất muốn thử vì không thể vượt qua nỗi sợ độ cao bẩm sinh.

- Thương lắm sự tử tế, đặt chất lượng sản phẩm, sức khỏe người dùng lên trên lợi nhuận. Ở đây, đường được làm từ 100% mật hoa thốt nốt nguyên chất mà không thêm bất cứ chất bảo quản, phẩm màu, phụ gia hóa chất nào cả.

- Thương lắm vẻ đẹp lao động được toát lên trong từng công đoạn từ khâu lấy mật hoa, lọc để loại bỏ cặn bã và vỏ cây sến đến khi đứng giữa chảo lửa đảo đều rồi lọc qua nước nhất, nước nhì, nước ba; đánh tơi đường,.. Vẻ đẹp của sự âm thầm, lặng lẽ, không cần đến sự công nhận, ghi nhớ của bất kỳ ai thật đáng cho mình học hỏi.

- Thương luôn cả sự hiền lành, chất phác, hảo sảng, mến khách, luôn nở nụ cười trên môi của cô chú. Cô chú đãi tụi mình quá trời món ngon, toàn là cây nhà lá vườn, nào là nước thốt nốt, chè thốt nốt, bánh bò thốt nốt, gà kho, cá kho tiêu,...

  • 2434
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
317

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)