Biến rác thải nhựa thành hương liệu: vani
Trong tương lai, món kem vani của bạn có thể được làm từ chai nhựa. Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra cách chuyển rác thải nhựa thành hương vani bằng vi khuẩn biến đổi gen.
Vanillin, hợp chất mang hầu hết mùi và vị của vani có thể được chiết xuất tự nhiên từ đậu vani hoặc được sản xuất nhân tạo. Một thông tin thú vị là có tới khoảng 85% vanillin hiện được tạo ra từ các hóa chất lấy từ nhiên liệu hóa thạch.
Vanillin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, sản phẩm làm sạch và thuốc diệt cỏ. Theo nghiên cứu được công bố ngày 10 tháng 6 trên tạp chí Green Chemistry, trong năm 2018, nhu cầu vanillin toàn cầu là khoảng 40.800 tấn và dự kiến sẽ tăng lên 65.000 tấn vào năm 2025.
Nhu cầu về vanillin vượt xa nguồn cung cấp từ đậu vani, vì vậy các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp sản xuất vanillin tổng hợp. Đối với nghiên cứu lần này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp mới để chuyển chất thải nhựa thành vanillin như một cách để vừa cung cấp vanilin vừa giảm ô nhiễm nhựa.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra cách phân hủy các chai nhựa làm từ polyethylene terephthalate thành tiểu đơn vị cơ bản của nó, được gọi là axit terephthalic. Trong nghiên cứu mới, hai nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh ở Scotland đã biến đổi gen vi khuẩn E. coli để chuyển đổi axit terephthalic thành vanillin. Axit terephthalic và vanilin có thành phần hóa học rất giống nhau và vi khuẩn được thiết kế chỉ cần thực hiện những thay đổi nhỏ đối với số lượng hydro và oxy được liên kết với cùng một xương cacbon.
Các nhà nghiên cứu trộn vi khuẩn biến đổi gen của họ với axit terephthalic và giữ chúng ở nhiệt độ 98,6 độ F (37 độ C) trong một ngày. Khoảng 79% axit terephthalic sau đó chuyển thành vanilin.
Giờ đây, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ cải thiện hơn nữa vi khuẩn để có thể chuyển đổi nhiều axit terephthalic thành vanilin.
- 2104
- 0Bình luận