5
NA
Nguyễn Ái Thương 2 tháng trước

13 tháng 5 • F***king News

Rojone - “ngủ trên đường”, một hiện tượng khiến giới cảnh sát Nhật đau đầu

Ở Nhật có một thuật ngữ là Rojone, từ này dùng để chỉ về những người ngủ trên đường. Nghe thì có vẻ là lạ vì ở nhà có giường ấm đệm êm sao không về ngủ mà lại chọn ngủ giữa đường, giữa bàn dân thiên hạ biết bao người qua lại vậy.

Thế nhưng tại xứ sở Phù Tang thì Rojone không phải là hiện tượng hiếm gặp mà khá phổ biến, đặc biệt là vùng Okinawa. Hình ảnh người dân sinh sống ở địa phương này lăn ra ngủ say trên đường được tìm thấy thường xuyên. Đó là những người say xỉn hoặc quá mệt mỏi vì công việc mà thường ngủ luôn trên đường đang có phương tiện lưu thông.

Theo cảnh sát tỉnh Okinawa, năm 2019 họ đã nhận được 7.221 báo cáo về các trường hợp Rojone. Còn năm 2020, thì nhận được 2.702 báo cáo về các trường hợp Rojone trong vòng 6 tháng đầu năm. Người dân không chỉ ngủ yên bên vệ đường hay một góc vỉa hè mà còn nằm ngủ giữa đường hoặc ở làn đường dành cho xe ô tô.

Vì vậy mà xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông do ô tô đâm phải người ngủ trên đường. Nhiều người thắc mắc tại sao người dân vùng Okinawa lại thích ngủ giữa đường vậy? Và lý do được đưa ra là: Khí hậu ở địa phương này rất là ấm áp dễ chịu, điều này dễ đưa con người vào giấc ngủ mà đã ngủ rồi thì sẽ say sưa, quên luôn lối về. Bên cạnh đó, nơi đây có rượu Awamori đặc sản của tỉnh với nồng độ cồn khá cao khiến ai uống vào cũng dễ say xỉn và rồi là ngủ luôn giữa đường.

Thế nên việc người Nhật ngủ ở nơi công cộng là chuyện thường thấy nhưng ngủ giữa đường chắc chỉ có ở Okinawa là nhiều. Biện pháp khắc phục tình trạng ngủ lạ lùng này là phạt tiền để răn đe nếu người dân vi phạm. Số tiền phạt tầm 50.000 yên (khoảng hơn 8,8 triệu VNĐ).

Nguồn: soranews24

0 Bình luận
Thích
NA
Nguyễn Ái Thương

39 Bài2 Like1 Theo dõi

Bạn là người bình luận đầu tiên !