36
Trung Nero
Trung Nero 3 tháng trước

10 tháng 4 • Game

Những lần nữ tướng Bà Triệu của Việt Nam xuất hiện trong video game

Việc các vị tướng lĩnh của Việt Nam góp mặt trong video-game đề tài chiến tranh - lịch sử không phải là hiếm, tuy nhiên theo mình thì gương mặt vàng được các nhà phát triển game lựa chọn nhiều nhất nhất chính là Bà Triệu.

Bà Triệu (hay Triệu Thị Trinh) sinh ngày 02 tháng 10 năm Bính Ngọ (226) tại miền núi Quân Yên, quận Cửu Chân (nay thuộc tỉnh Thanh Hoá). Từ nhỏ, bà sớm tỏ ra có chí khí hơn người. Khi cha bà hỏi về chí hướng mai sau, tuy còn ít tuổi, bà đã rắn rỏi thưa: “Lớn lên con sẽ đi đánh giặc như bà Trưng Trắc, Trưng Nhị”.

Lớn lên, bà trở thành người có sức mạnh, giỏi võ nghệ và hơn hết có một khí phách rất hùng dũng của một người chỉ huy quân sự và có ý chí khôi phục giang sơn mãnh liệt. Bà đã chiêu nạp trai tráng trong vùng, luyện tập võ nghệ. Sau đó hợp binh với anh nổi dậy khởi nghĩa chống lại quân Đông Ngô vào năm Mậu Thìn (248).

Hãy cùng mình điểm qua một số lần vị nữ tướng này khiến cộng đồng game thủ Việt phải hú hét vì màn xuất hiện cực oách của bà nhé!

KINGDOM STORY

Vào năm 2017, Bà Triệu trở thành một vị tướng trong tựa game mobile nhập vai gacha Kingdom Story của Hàn Quốc. Bà được miêu tả như sau: "Nữ anh hùng của Việt Nam, khởi nghĩa chống quân xâm lược Đông Ngô cùng với anh trai Triệu Quốc Đạt." 

Bộ kỹ năng của Bà Triệu trong game bao gồm: Phất Cờ Khởi NghĩaCưỡi Voi Xông TrậnĐộc Lập Tự Do và Cuồng Nhiệt.

Kingdom Story là một game có đồ họa chibi khá hài hước nên tạo hình của Bà Triệu cũng được biến tấu khá độc đáo: mặc áo dài, đội nón lá, cưỡi voi nhưng chú voi của bà có đôi tai to như hai cái cánh quạt tạo cảm giác có thể bay được, chân chú cũng ôm một "quả tên lửa" làm bằng tre, trên nón của bà cũng có một cặp kính phi công trông rất chiến.

Theo lịch sử, vào năm 248, vì thấy quan lại nhà Đông Ngô tàn ác khiến dân khổ sở nên Bà Triệu cùng anh trai là Triệu Quốc Đạt đã đứng lên khởi nghĩa. Sử sách của nhà Ngô miêu tả lại cuộc khởi nghĩa này bằng hai từ "chấn động".

Sách "Các vị nữ danh nhân Việt Nam" viết Vua Ngô là Tôn Quyền lo sợ khi Bà triệu thắng giòn giã, nhân dân các quận Giao Chỉ, Cửu Chân cũng nhất tề đứng dậy khởi nghĩa. Để ngăn chặn, Vua phái danh tướng Lục Dận làm Thứ sử Giao Châu kiêm Hiệu uý, đem thêm 8.000 quân sang đàn áp phong trào khởi nghĩa.

Sau cuộc bao vây ráo riết của quân giặc, Bà Triệu phải rút về núi Tùng, thuộc Hậu Lộc, Thanh Hóa. Bà quỳ xuống vái trời đất: "Sinh vi tướng, tử vi thần" (Sống làm tướng, chết làm thần)rồi rút gươm tuẫn tiết khi mới 22 tuổi.

CIVILIZATION VI

Vào năm 2019, trong bản mở rộng New Frontier Pass của tựa gameCivilization VI, Bà Triệu (hay Triệu Thị Trinh) đã xuất hiện dưới vai trò là nhà lãnh đạo của Việt Nam.

Về tạo hình, nhà sản xuất cho bà mặc áo dài màu vàng và đội mấn, dù không sát với lịch sử lắm nhưng cũng phần nào giống với mô tả về bà "mặc áo giáp vàng, đi guốc ngà, cài trâm vàng, cưỡi voi trắng một ngà". Theo mình nghĩ thì trong tựa game này Bà Triệu sẽ đại diện cho cả một nền văn minh Việt Nam nên lựa chọn trang phục đặc trưng nhất, ra dáng nữ nhi Việt nhất cũng là điều dễ hiểu.

Đặc biệt, trong đoạn trailer giới thiệu về nền văn minh Việt Nam, câu nói để đời của Bà Triệu cũng đã được nhà sản xuất khéo léo trích dẫn lại:"Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá trường kình ở biển Đông, lấy lại giang sơn, dựng nền độc lập, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người!"

Kỹ năng của Bà Triệu trong Civilization VI là "Drive Out The Aggressor" (tạm dịch Đuổi Cổ Quân Xâm Lược)Kỹ năng này giúp tăng sức tấn công và cộng thêm bước di chuyển của quân lính khi chiến đấu trong môi trường rừng nhiệt đới, rừng rậm và đầm lầy (rất là hợp với du kích luôn nha).

Bên cạnh đó, đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam trong Civilization VI là "Đồng bằng sông Cửu Long", vì vậy các công trình trên đất liền chỉ có thể xây dựng trên rừng nhiệt đới, đầm lầy hoặc rừng cây.

Ngoài ra Việt Nam còn sở hữu một loại binh chủng cực kỳ độc đáo là Voi Chiến. Theo nhà sản xuất cho biết thì binh chủng này chịu sự ảnh hưởng của chiến thuật du kích và có tầm di chuyển rộng, thậm chí vẫn có thể di chuyển khi đã tấn công xong. Nhiều game thủ đã bình luận hài hước rằng cưỡi voi đạp đối thủ thì giống "du côn" hơn là "du kích".

TOTAL WAR: THREE KINGDOMS

Bà Triệu lại tiếp tục xuất hiện trong một tựa game lấy bối cảnh thời kỳ Tam Quốc. Tuy nhiên ở trường hợp này thì chỉ là một bản mod củaTotal War: Three Kingdoms được phát hành vào năm 2019 mà thôi.

Nhiều game thủ nhận định tạo hình của bà trong bản mod này là sát với lịch sử nhất vì được phục dựng từ tranh cổ, ngoài ra đặc điểm "vú dài ba thước" của bà cũng họa sĩ tái hiện lại rất khéo léo, tuy nhiên nhiều "nhà sử học online" vẫn nhận định là vẫn chưa đủ "ba thước"...

0 Bình luận
Thích
Trung Nero
Trung Nero

69 Bài10 Like3 Theo dõi

Bạn là người bình luận đầu tiên !