logo-maybe-vn
Mở app
Khanhly
Khanhly2 năm trước
Healthy

Chuyên gia dinh dưỡng Harvard chia sẻ 5 loại thực phẩm tốt cho não bộ

Bộ não là chủ thể đằng sau hầu hết mọi thứ - suy nghĩ, trí nhớ, sự tập trung, chuyển động, hơi thở, nhịp tim của chúng ta. Vì thể một chế độ ăn hợp lý có thể giúp bộ não chúng ta khỏe hơn, cải thiện sự tập trung và trí nhớ.

Theo Viện Quốc gia về Lão hóa, những gì chúng ta ăn có thể tác động trực tiếp đến chứng viêm và stress oxy hóa trong cơ thể - cả hai có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer và Parkinson. Loại bệnh khá phổ biến với người già và đang có xu hướng xuất hiện nhiều ở người trẻ.

Tiến sĩ Uma Naidoo, một nhà tâm lý hoc dinh dưỡng, giảng viên tại trường Đại học Y khoa Harvard ( một trong những ngôi trường đào tạo bác sĩ tốt nhất thế giới ) và là tác giả của cuốn sách “ This is Your Brain on Food”, chia sẻ về những gì cô ấy ăn để tăng cường trí nhớ, sự tập trung và sức khỏe tổng thể của não bộ

1. Socola đen 

Ca cao rất giàu một loại hóa chất thực vật được gọi là flavonoids có thể giúp bảo vệ tim mạch. Socola đen chứa chẩt rắn cacao giàu flavonoid gấp 2 -3 lần so với socola sữa 

Sô cô la đen chứa đầy chất chống oxy hóa và flavonoids, giúp duy trì sức khỏe của các tế bào não. Nó cũng chứa chất xơ giúp giảm viêm não và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Một nghiên cứu năm 2020 đã xem xét sự ảnh hưởng của socola đen và socola trắng đến trí nhớ của những người trẻ khỏe mạnh. Những người tham gia được cho ăn socola đen có khả năng ghi nhớ bằng lời nói tốt hơn hai giờ sau khi khi tiêu thụ socola, so với nhóm ăn socola trắng. 

Theo Naidoo: “ Một phân tích tổng hợp cho thấy rằng lượng tiêu thụ socola đen tối ưu cho sức khỏe của các mạch máu của chúng ta, bao gồm cả những mạch cung cấp máu cho não là khoảng 45 gram mỗi tuần. Và tốt nhất nên dùng những loại socola đen có ít nhất 70% cacao

2. Quả mọng 

Quả mọng chức nhiều chất chống oxy hóa, dinh dưỡng thực vật, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì trí nhớ và hàm lượng chất xơ giúp nuôi vi sinh vật trong ruột để giảm viêm não. Mối tương quan hai chiều giữa hệ thần kinh trung ương và hệ vi khuẩn đường ruột gọi là trục não - ruột, đó là lí do các vi sinh vật trong đường ruột của bạn có thể ảnh hưởng đến bộ não.

Một số gợi ý từ Tiến sĩ Uma Naidoo là bạn nên chọn các loại quả mọng màu đỏ, xanh và đen. Ví dụ như dâu tây rất giàu flavonoid và có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức; quả việt quất chứa các loại flavonoid khác nhau có liên liên quan đến việc ngăn ngừa stress oxy hóa; quả mâm xôi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp tế bào não khỏe mạnh. Các loại quả mọng nhiều màu sắc cũng có thể làm giảm các triệu chứng lo lắng và giúp chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như chứng mất trí nhớ

3. Nghệ (với tiêu đen)

Trong nghệ chứa một hợp chất Curcumin, curcumin là một chất chống viêm mạnh mẽ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ một lượng curcumin nhất định có thể giúp giảm các triệu chứng lo lắng và giảm suy giảm nhận thức theo tuổi tác.

Củ nghệ có tác dụng tốt khi một mình nhưng có lợi ích tốt hơn khi kết hợp với hạt tiêu đen. Tiến sĩ Naidoo luôn bổ sung “ một chút hạt tiêu đen trong nghệ vì piperine - hợp chất trong hạt tiêu đen - kích hoạt chất curcumin và tăng sinh khả dụng cho não và cơ thể “

4. Rau xanh 

Các loại rau xanh là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống tốt cho não bộ vì chúng chứa folate, một loại vitamin B hỗ trợ cho sự phát triển thần kinh và chức năng dẫn truyền thần kinh. Việc thiếu folate có thể dẫn đến gia tăng các triệu chứng trầm cảm cũng như lão hóa nhận thức. Loại rau yêu thích của tiến sĩ Naidoo như : rau chân vịt, cải xoong, chard Thụy Sĩ…

5. Thực phẩm lên men

Quá trình lên men liên quan đến việc thêm thực phẩm vào môi trường nuôi cấy vi sinh vật, sau đó ăn đường trong thực phẩm. Điều này tạo ra các sản phẩm khác, chẳng hạn như axit lactic, có thể tạo ra vi khuẩn có lợi cho đường ruột 

Việc tăng cường sức khỏe đường ruột có thể cải thiện được sức khỏe nhận thức của não bộ. Một số thực phẩm lên men như: kim chi, sữa chua, kombucha, miso,...

Tuy nhiên, một lượng lớn thực phẩm lên men có thể khiến bạn bị đầy hơi vậy nên cũng cần chú ý sử dụng một lượng vừa phải phù hợp với đường ruột.

theo cnbc.make it 

  • 2847
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
1788
Khanhly
Khanhly2 năm trước
Healthy

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)