logo-maybe-vn
Mở app
Letter
Letter2 năm trước
Healthy

8 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa dễ tìm cho bữa ăn dinh dưỡng

Chất chống oxy hóa là chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa của các chất khác, đóng vai trò thiết yếu trong việc đối phó với các gốc tự do trong cơ thể bằng cách trung hòa chúng, từ đó góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể. Bằng cách bổ sung vào chế độ ăn uống của mình tám loại thực phẩm sau đây sẽ cung cấp cho cơ thế các chất chống oxy hóa một cách tự nhiên, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

1. Các loại quả mọng

Theo chuyên gia hướng dẫn tại Đại học Alabama, việt quất là một trong các  loại quả chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Bên cạnh đó các loại quả như dâu tây, mâm xôi, nam việt quất cũng giàu chất chống oxy hóa. Đặc điểm chung của các loại quả này là chứa anthocyanin, một hợp chất phenolic tạo ra màu sắc xanh, đỏ đặc trưng sử dụng làm chất tạo màu tự nhiên, bên cạnh đó anthocyanin còn được sử dụng để chữa trị cho một số bệnh khác. Các sắc tố hòa tan trong nước làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và viêm nhiễm, cũng như bệnh tim mạch bằng cách giảm thiểu mức độ cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt.

2. Các loại rau xanh

Các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin C, E - các dưỡng chất có tính chất chống oxy hóa. Trong cải xoăn chứa carotenoid bao gồm beta-carotene, được chuyển hóa thành Vitamin A - một chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức và duy trì sức khỏe làn da. Còn rau bina hay còn gọi là rau chân vịt chứ nhiều vitamin E - chất chống oxy hóa bằng cách giảm các gốc tự do gây hại, nó cũng cải thiện chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ đông máu trong động mạch tim.

3. Socola đen

Các chuyên gia nhận định rằng socola đen là một trong những nguồn chất chống oxy hóa. Ngoài ra nó còn được biết đến như một loại thực phẩm có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng flavonoid. Flavonoid là một nhóm các chất tự nhiên được tìm thấy trong trái cây, rau, ngũ cốc, hoa, trà và rượu vang. Chúng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống chất gây ung thư có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh Alzheimer. Nhưng lưu ý nên sử dụng socola ở mức vừa phải, không phải món ăn nào ăn nhiều là sẽ tốt, và đặc biệt nên chọn những loại socola đen nguyên chất thì những lợi ích về sức khỏe mới được đảm bảo.

4. Các loại đậu

Đậu là một loại thực phẩm dễ tìm và giá thành rẻ phù hợp cho mọi cá nhân. Các loại đậu chứa các hợp chất phenolic, hoạt động như chất chống oxy hóa bằng cách chống lại các gốc tự do có hại.  Trong một nghiên cứu do Thư viện Y khoa Quốc gia thực hiện, đậu có màu đỏ, kem, đen và nâu được phát hiện là chất chống oxy hóa hiệu quả hơn những loại đậu có lớp áo hoàn toàn trắng.

5. Củ dền

Thực phẩm giàu vitamin C cũng là thực phẩm có chất chống oxy hóa cao. Để bổ sung lượng vitamin C cần thiết thì củ dền là một lựa chọn hoàn hảo.  Ngoài việc sở hữu chất chống oxy hóa, vitamin C còn có giá trị trong việc ngăn ngừa cảm lạnh và một số bệnh mãn tính.

6. Các loại rau, củ quả màu cam

Các loại thực phẩm đa màu sắc luôn sở hữu lượng lớn vitamin cần thiết. Trong đó phải kể đến cà rốt, khoai lang -  những thực phẩm này là “nguồn dồi dào của chất chống oxy hóa caroten. Carotenoid có thể làm giảm các gốc tự do có hại trong cơ thể. Khi tiêu thụ, carotenoid được phân hủy thành vitamin A, rất quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

7. Ớt chuông

Theo McDonald, ớt chuông vàng và xanh có chất chống oxy hóa cần thiết. Vitamin C - ngoài chứa chất chống oxy hóa - cần thiết cho việc sản xuất collagen, một loại protein trong mô liên kết chạy khắp cơ thể. Ớt chuông đỏ cũng chứa nhiều lợi ích sức khỏe riêng của chúng, vì loại rau này rất giàu vitamin E, một loại vitamin khác có chứa chất chống oxy hóa và đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.  

8. Quả hạch

Các loại hạt như hồ đào, óc chó có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa trong máu cao, bên cạnh đó chúng còn là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, chất xơ và các vi chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất. Các loại hạt, quả hạch không chứa cholesterol, ít natri và là thực phẩm bạn nên ăn hàng ngày.

  • 2723
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
853
Letter
Letter2 năm trước
Healthy

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)