logo-maybe-vn
Mở app

Ốc gạo chợ đồ cũ, vừa đủ níu giữ chân người qua.

Hồi ức về khoảng thời gian...

Tháng năm sinh viên của mình ở Huế gắn liền với một nơi xả stress tốt nhất và mình rất hay lượn lời, lang thang, lui tới đó chính là sốpping chợ đồ cũ ( - chợ sida) có cái tên rất tượng hình người dân đây gọi cho nó “Chợ Xép” vì cái chợ ở trong góc khuất, góc xép của 1 con đường nhỏ. Ngoài việc có nhiều quần áo bất chấp mọi style, mọi độ tuổi với chất lượng hàng ở nước đầu nên siêu đẹp và nhiều món bạn còn nghĩ nó mới mua từ cửa hàng thời trang vì độ mới cóng tinh nguyên. Tuy nhiên đó cũng chỉ là phụ hoạ vì Huế có rất nhiều địa điểm dành cho các bạn có niềm đam mê đồ 2hand khác như : chợ Tây Lộc chợ Phan Bội Châu và các con đường trải dài sắc mày đồ cũ với giá cả siêu phải chăng, nhưng ở khu chợ này có thứ níu kéo người lui tới rất đông. Đó không gì khác đó chính là đòn gánh bán ốc siêu hấp dẫn không rời mắt từ của các dì / các chị tại chợ Xép.

Một góc lối đi chợ Xép - dù chợ sida nhưng quần áo bày trí rất gọn gàng.
Một góc lối đi chợ Xép - dù chợ sida nhưng quần áo bày trí rất gọn gàng.

Món ốc này có cái tên với nhiều người có lẽ chưa nghe bao giờ, nhưng dân miền Trung thì hầu hết đều biết đến con ốc với cái tên là, ỐC GẠO - Là loại ốc sống chủ yếu sống dưới đáy sông. Mùa thu hoạch thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6 ( âm lịch), nghe qua cái tên chắc mình cũng hiểu bởi kích thước chỉ bé bằng cúc áo ( có con chỉ bằng hạt đậu phộng) và khi nấu chín dưới yếm sẽ hiện ra một cục mỡ nhỏ như hạt gạo. Nghe cái tên lạ như thế đó cũng là vì không như món ốc hút  hay ốc ở các hàng quán bán hải sản hay ốc nói riêng là có thể ăn quanh năm, bất kỳ nơi đâu cũng dễ dàng tìm thấy một gánh hàng hay quán ăn bán, nhưng ốc gạo thì không như thế rất hiếm hoi có chỗ bán và khá ít người có thể chế biến ngon, đúng vị con ốc gạo.

Gánh ốc gạo vỏn vẹ bày biện giản đơn như này nhưng đầy sức hút với người qua lại, khó mà tránh ...
Gánh ốc gạo vỏn vẹ bày biện giản đơn như này nhưng đầy sức hút với người qua lại, khó mà tránh ...

Thoạt nhìn vào thau ốc che đậy kĩ càng rất đơn giản, bình dân, lề đường, nhưng lại cầu kỳ từ chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. 

Trước tiên, để loại bỏ các kí sinh trùng và tạp chất bằng việc ốc phải được ngâm qua đêm trong ớt, giấm cho đến hôm sau đem rửa sạch qua nhiều nước và đem xào nhanh với lửa lớn. Phải canh thời gian vừa đủ, để những con ốc vừa kịp thò phần mài ra khỏi vỏ và cốt lõi để có màu sắc đẹp mắt cũng như ngon đậm đà thì phải pha lại sate cho ốc được thấm đẫm. Theo như chia sẻ của các dì là sẽ có gừng đập dập, sả thái từng lát, ớt đem đi xay nhuyễn hoà các thứ trên cùng dầu điều để cho ra sự hấp dẫn từ màu sắc đầu tiên, nói đến hương vị thì vì ốc tự nhiên tươi nên sẽ có vị ngọt, con ốc giòn dai vì đc sơ chế sạch sẽ. Nêm nếm với chút nước mắm, rắc thêm xíu đường - hương vị xứ Huế không thể thiếu cay, hơi mặn pha thêm xíu ngọt cân bằng âm dương ăn để nhớ mãi về món ốc này.

Thức quà ăn vặt bình dị này lại là thứ hầu như quá quen thuộc với người Huế, không thể thiếu với đời người Huế mà đam mê các món từ ốc, hơn thế nữa cũng rất được ai khi ghé Huế thưởng thức nó. Chính nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng khiến thực khách khó có thể cưỡng lại được, cầm còn ốc nhỏ hút hết lớp nước béo ngọt bên ngoài, kế đến dùng gai bồ kết gỡ lấy phần thịt, nhai thật chậm để cảm nhận gia vị thấm đẫm trong từng con ốc rất vừa miệng. Qua đó thấy được vị ngon không thua kém các thứ ốc lạ đắt tiền được chế biến gia vị cầu kì, làm người ăn không muốn dừng tay, cứ hết con này đến con khác chẳng mấy chốc nhìn là đống vỏ ốc mà giật mình.

Ở đây ốc được bán theo lon ( lon sữa bò ) với ốc gạo nhỏ thì 25.000 nghìn đồng / lon và loại ốc gạo to thì 40.000 nghìn - 50.000 nghìn đồng / lon đều có (tiền mô của nấy) giá cả phù hợp túi tiền ai có đem theo tiền bạn đã có một chầu ốc ngon lành và đủ để lưng bụng. Thường thì ốc cũng được bán thường ngày, nhưng nhiều nhất là vào mùa hè thì sẽ dễ kiếm ốc gạo hơn, mà khi vào mùa lạnh cũng như mưa bạn sẽ luôn luôn dễ dàng bắt gặp ngay những gánh ốc đủ loại ( có cả ốc gạo nhưng ít hơn ) với đủ vị chua cay mặn ngọt, sắc màu vô cùng thu hút với sắc xanh, đỏ, vàng từ gừng, lá chanh, sả và ớt dù chưa ăn nhìn thôi hít hà mùi thơm, cay cay là đủ ấm cả người. Ngao

Ngoài ốc gạo thì cũng có nhiều loại ốc chế biến cũng đơn giản hết mức nhưng vẫn
Ngoài ốc gạo thì cũng có nhiều loại ốc chế biến cũng đơn giản hết mức nhưng vẫn "chiều lòng" và ...

Vì với loại ốc gạo này khá mới mẻ với nhiều bạn, nên rất mong có dịp ghé Huế hãy nhớ tạt ngang khu chợ Xếp - Ngô Đức Kế này để ngía qua các hàng quần áo cân mọi style và cái chính chỉ nên mua vài lon ốc gạo để rủ hội bạn bè cùng ngồi lể ốc vừa trò chuyện xem quên đi ưu phiền đến như nào nhé, hơn hết là cảm nhận xem hương vị trong từng con ốc gạo thấm đẫm, cay cay, quyến luyến không quên ra sao.

Địa chỉ : Khu chợ Xép - Ngô Đức Kế 

  • 2806
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
801

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)