logo-maybe-vn
Mở app
Letter
Letter2 năm trước
Earth

Biến da và xương thành bao bì thực phẩm

Thiết kế độc đáo này đến từ nhà thiết kế người Iceland Valdís Steinarsdóttir, cô sử dụng những sản phẩm thừa trong quá trình chế biến thịt của các lò mổ, nhà máy sản xuất để có thể đem lại cho môi trường những sản phẩm bền vững, độc đáo.

Thu thập xương và da từ các lò mổ địa phương, Valdís Steinarsdóttir đã tạo ra một loại da nhựa sinh học từ chính da của động vật để làm bao bì cho các sản phẩm thịt mà con người sản xuất.

Da nhựa sinh học được tạo ra bằng cách luộc da động vật để thu thập gelatine. Để có độ mềm dẻo phù hợp cô đã trộn nguyên liệu trên với các tỉ lệ cồn đường khác nhau để thu được thành phẩm ưng ý nhất.

Valdís Steinarsdóttir hi vọng rằng sản phẩm của mình là những sản phẩm có thể phân hủy và tận dụng được những sản phẩm thừa của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm để đem lại những bao bì đóng gói không lãng phí nguồn tài nguyên.

Tôi muốn vật liệu có cùng ngày hết hạn với thịt bên trong nó
Valdís Steinarsdóttir phát biểu 

Đây là một cách để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng đồ ăn của mình đúng lúc, khi bao bì ngã màu thì chứng tỏ thịt bên trong cũng không thể tiếp tục sử dụng, tránh các trường hợp ngộ độc thực phẩm không đáng có.

Bên cạnh bao bì từ da động vật thì Valdís Steinarsdóttir còn phát triển một dự án mang tên Just Bones, với các bình, lọ, chén được làm từ xương của động vật.

Xương sau khi lấy về từ các lò mổ sẽ được nghiền nát, xay mịn thành bột. Để dễ tạo hình giống như việc làm ra các tác phẩm gốm sứ, cô ấy đã cho bột xương và hỗn hợp chất chiết xuất từ các loại trái cây chua nung lên để có thể thu được gelatine và đưa chúng vào khuôn hình dạng mong muốn để tạo ra các bình, lọ và chén được làm từ xương thừa của ngành chế biến. 

Tất cả hai thiết kế trên của Valdís Steinarsdóttir đều có khả năng phân hủy hoàn toàn, chỉ mất 2 tuần để các thiết kế này biến mất không dấu vết. Ngoài ra chúng còn có thể hòa tan trong nước nóng - sau một tuần.

Tuy tuổi thọ không kéo dài, nhưng chúng cũng tồn tại đủ lâu để bảo quản một số loại thực phẩm. Điều đáng nói ở đây là thiết kế của Valdís Steinarsdóttir vừa giải quyết được lượng rác thải khá lớn từ các lò mổ và nhà máy sản xuất thịt, đem lại cho thị trường những bao bì thực phẩm bền vững, có thể phân hủy sinh học. Bản thân tôi luôn cảm thấy khâm phục những sáng tạo không ngừng của các nhà thiết kế vì một tương lai bền vững, tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên. Còn bạn thì sao?

  • 2641
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
682
Letter
Letter2 năm trước
Earth

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)