logo-maybe-vn
Mở app
Letter
Letter2 năm trước
Earth

Nhựa khoai tây

Đặc trưng của đồ ăn nhanh chính là lượng nhựa một lần được sử dụng mỗi năm. Theo nghiên cứu, nhựa cần đến 450 năm để phân hủy nhưng thời gian chúng tồn tại và giúp ích cho cuộc sống chỉ vỏn vẹn 20 phút (thời gian sử dụng phổ biến nhất). Đứng trước tình trạng này, với chủ đề "Thiết kế cái gì đó để giải quyết các vấn đề", nhà thiết kế Pontus Törnqvist đã nghiên cứu và phát triển một loại nhựa sinh học bền vững từ củ khoai tây.

Nĩa làm từ nhựa khoai tây
Nĩa làm từ nhựa khoai tây

Nhựa khoai tây chỉ bao gồm tinh bột và nước. Nhưng điều quan trọng là phải trộn chúng với tỉ lệ chính xác để tạo được hỗn hợp hoàn hảo và cho đun nóng đến khi hỗn hợp đặc lại. Sau đó chúng được đưa vào khuôn, dưới tác dụng nhiệt hỗn hợp sẽ khô thành miếng nhỏ gọn có độ dẻo dai, dày mỏng phụ thuộc vào lượng hỗn hợp cho vào khuôn lúc đầu.

Với thành phần hoàn toàn hữu cơ - tinh bột và nước, vì thế nhựa khoai tây là loại nhựa có thể phân hủy thành các chất dinh dưỡng tự nhiên cho đất trong vòng 2 tháng - khi chúng đã hoàn thành xong chu kì sống của mình.

Nhựa khoai tây được nhà thiết kế sử dụng cho các bộ dao nĩa ăn uống, các túi đựng gia vị, ngoài ra còn có thể thay thế cho các ống hút nhựa bình thường. 

Gia vị đựng trong bì nhựa khoai tây
Gia vị đựng trong bì nhựa khoai tây

Thông qua thiết kế này, Pontus Törnqvist hy vọng có thể nâng cao nhận thức về việc tiêu thụ nhựa một lần, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh đồ ăn nhanh. Vì mục tiêu của ông trong những sản phẩm của mình là:

Vật liệu của tôi đến từ tự nhiên, và khi chúng hết giá trị sử dụng, nó sẽ trở về với tự nhiên một cách an toàn, không để lại dấu vết
Pontus Törnqvist chia sẻ 
  • 3053
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
1130
Letter
Letter2 năm trước
Earth

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)