logo-maybe-vn
Mở app

Huế mộng Huế mơ Lơ thơ ghé Cồn ăn Cơm - Bún Hến

Cồn Hến - một nơi ở Huế mà khi nhắc tới không ai không nghĩ về là CƠM - BÚN HẾN.

Vốn dĩ có sự xuất hiện của món ăn được chế biến từ hến tại nơi đây vì dưới thời vua Gia Long đa phần người dân tầng lớp nghèo ở Cồn này có đời sống khó khăn và đa số mưu sinh bằng nghề mò hến nên là họ cũng dùng loại nguyên liệu này ăn chung cơm nguội cùng các loại gia vị quanh nhà. Về sau món ăn này được cách điệu và biến tấu qua bàn tay người dân nơi đây mà hoàn thiện, từ đó phát tán ra khắp Cồn và Huế bởi độ ngon từ sự dân dã của một món ăn từ vùng kẻ chợ nhưng kết tinh đủ và đúng tinh thần Huế bên trong đậm đà miền Trung.

Cũng chừng đó gia vị, là cơm nguội dùng loại gạo nấu cho ra loại cơm tơi giống cơm tấm khá khô để có thể ăn kèm nước hến mà không lo bị nhão và nhân vật chính là hến luộc chín đãi lấy thịt, tất nhiên không thể thiếu rau trộn ăn kèm gồm bắp chuối, cây môn (bạc hà) thái lát nhỏ mỏng, rau mùi, vài lát khế hoặc xoài thái sợi, đậu phộng được rang sau đó trộn với dầu có ớt phi thơm, nêm thêm xíu vị tinh (bột ngọt) vào tô và chén nước mắm ớt tươi xắt lát, cuối cùng chính là loại gia vị xứ Huế là nước ruốc... tuy rất nhiều đồ ăn kèm nhưng không phải cứ làm là đủ vị là ra tô cơm hến ngon.

Cơm hến người Huế ăn nhiều, ăn từ bữa sáng đến tối, từ tháng này sang tháng khác nên là bạn có thể tìm được vô số các quán cơm hến từ đường lớn đến hẻm nhỏ ở Huế vào cả mùa mưa và mùa nắng,  như cái thứ không thể không có trong đời người dân ở vùng đất Huế này. Nên vị của một tô cơm hến để nói mà ngon nơi đây là tô cơm phải đậm, cay, chan chứa đầy đủ từ nước hến - cái cốt lõi ngọt ngào của tô cơm, từ nước ruốc để chêm khi lạt miệng, phải thêm ít nước mắm ớt xắt xanh đỏ cũng chưa đủ.

Một tô cơm hến phải kèm 5 - 6 hũ gia vị ăn kèm mới vừa cái điệu ăn của người xứ này vừa đủ cay đủ mặn mà đủ đậm vị hơn thế có một điều mà không thể nào bỏ qua ở cái món này đó là nước hến đi kèm phải nóng hổi vừa thổi vừa húp, không ăn nguội được nên phải thật nóng kẻo lạnh bụng, mà nước hến phải thiệt tươi lấy từ việc luộc hến trong ngày, hến mà hư một con trong hàng trăm con đó thì coi như bỏ cả nồi - đồ ăn Huế nhìn đơn giản, giá thành rẻ nhưng người làm thì công phu vô cùng. Ngoài ra khi đã bỏ đầy đủ nguyên liệu lên tô cơm hay bún thì đối với người dân xứ này thứ khó mà thiếu đó là “tóp mỡ”, nên là sự kết hợp tóp mỡ giòn rụm với các gia vị thấm đẫm từng cọng bún hay hạt cơm, hến mini được luộc với gừng thơm phức và xen lẫn vài cọng rau thơm, ngò rí đúng là hoà quyện không gì bằng.

Tâm huyết món ni đặt vào việc đãi cát từng con hến nhỏ nhỏ, từng cọng môn bào sạch sơ môn, từng muỗng dầu ớt đảo trên lửa cay nồng và từng miếng tóp mỡ nhà làm giòn rụm. Trộn đều tô bún hay tô cơm cho đẫm gia vị, gắp một đũa đầy đủ đậm đà, thoảng mùi ruốc thơm thơm, hạt đậu bùi bùi, khế chua nhẹ và hến con nhỏ mà được làm sạch nên dai dai ngọt ngọt, cuối là húp miếng nước hến có chút muối mặn mà ngọt thanh mùi hến luộc gừng đọng lại. 

Bạn có thể chọn ăn Bún hến có tô nước hến đi kèm hoặc là cơm hến có 2 loại là cơm nước và cơm khô tuỳ sở thích, điều bạn không cần lo ngại khi đến Cồn Hến là giá rất rẻ, mỗi tô chỉ từ 7 nghìn - 10 nghìn/tô, nên là bạn cứ thoải mái gọi 2 tô trở lên ăn cho no căng bụng khi đến đây nhé.

Cơm Hến - Bún Hến cũng được gọi là điểm nhấn nhá ẩm thực xư Huế bình dị phù hợp với nhiều đối tượng người thưởng thức do đó nếu có dịp đừng e ngại mà hãy đến ghé thăm Cồn Hến và gọi món để ăn thử nhé. Chỉ có mê và nhớ mãi mà thôi.

Địa chỉ : Cơm hến Hoa Đông - 64 Kiệt 7 Ưng Bình, Tp. Huế

"Mâm" gia vị đầy sắc màu đi kèm món Bún Hến - Cơm Hến xứ ni
Tô Cơm Hến khô với đầy ú ụ tốpping đi kèm hấp dẫn
Tô Cơm Hến khô với đầy ú ụ tốpping đi kèm hấp dẫn
Bức ảnh phát ra sự đẫm gia vị và sự thèm
Bức ảnh phát ra sự đẫm gia vị và sự thèm
  • 2641
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
1418

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)