logo-maybe-vn
Mở app

Bánh Canh Bột Lộn Có Ngon Để "Trà Trộn" Vào Vị Giác Bạn ???

Dai hơn cả bột lọc là bột lộn, thứ bột được lấy từ quá trình làm bột lọc. Với loại bột này tên gọi nghe sẽ thân quen với các bạn miền Trung hơn so với các bạn ngoài Bắc hoặc trong Nam, nhất là ở Huế thì bạn cũng dễ dàng để tìm ra món ăn được làm từ bột lộn gọi là “Bánh Canh Bột Lộn”.

Ở đây dì làm bột tại nhà từ củ sắn tươi lột vỏ, mang đi xay nhuyễn với nước sẽ thấy ra màu trắng đục của nước bột sắn đầu tiên và bỏ nước này đi vì có nhiều tạp chất và chua nên không sử dụng được. Tới nước sắn thứ hai thì nó vẫn sẽ còn màu nâu và được đổ sang một thùng khác để lắng lại và thành phẩm này gọi là bột lộn. Lộn ở đây là trộn lẫn lộn giữa màu trắng tinh của bột lọc nước cuối với màu nâu lợn cợn chưa được lọc kĩ ,cơ mà bột lộn không chỉ có màu nâu mà mùi vị của nó còn có vị chua chua rất khác lạ so với tất cả loại bột khác. Chính vì thế khi sử dụng bột lộn sẽ không cắt thành hình những sợi dài như bánh canh thông thường mà bột được cắt những hình vuông nhỏ vì dân gian đã cho rằng cắt thành hình vuông nhỏ sẽ giảm bớt độ dai và chua của bột lộn nên đến giờ mọi người vẫn dùng cách này. 

Bánh canh bột lộn sẽ dai hơn so với bột lọc trắng, thông thường sẽ được nấu với chả cua, trứng cút, nước súp ngọt thanh và đậm đà thật là nghiền cái dai giòn quánh mỏ cho người ăn. Vì người Huế có tiếng các món ăn đều đậm đà nên gia vị quen thuộc như hành, ngò, tiêu, ớt nhất định là không thể thiếu rồi,  thêm một điều đặc biệt ở món bánh canh này là ăn kèm sa tế tóp mỡ dì bán tự làm vừa giòn tan trong bát bánh, tay quệt mũi hít hà vì thèm tóp mỡ mà nêm quá tay.  Ở đây dì cũng có bán thêm nui vàng và cũng như có cả xương heo được nấu mềm tới, ngọt thịt và nhìn miếng nào cũng ú nụ, rưới thêm chút nước mắm ớt thái lát lên trên đẫm cực kì, tô bánh canh đầy đủ thoang thoảng hương thơm của hành, ngò và vị cay cay của ớt cộng cái nồng nồng của mùi tiêu sẽ khiến bát bánh canh bột lộn hoàn hảo.

Nếu bạn nào khám phá nhiều về ẩm thực Huế, thì ngày trước bột lộn được sử dụng nhiều hơn ở các vùng thị trấn xa trung tâm nhưng ở đây người ta dùng con rạm đồng - thường thì người dân bắt được ở quanh bờ ruộng để dùng thay cua và đem đi giã nhuyễn. Tuy chỉ dùng từ con rạm nhưng nước dùng nấu lên rất thơm và ngọt thanh không kém nước nấu từ cua và xương hầm, đã thế khi ăn bánh canh bột lộn từ rạm thì cái bạn cảm nhận hơn nữa là hương vị cây nhà lá vườn.

Hiện nay, nguyên liệu bột lộn tinh khiết đã chinh phục người ăn chính bởi vị chua chua, dẻo dai của những thớ bột sắn đặc trưng nên “Bánh Canh Bột Lộn” đã trở nên phổ biến và dần quen thuộc với ẩm thực ở Huế nói chung và khá nhiều vùng miền nói riêng. Giá cho mỗi tô bánh canh sẽ tuỳ vào loại topping nhiều hay ít, chỉ dao động từ 15 nghìn - 25 nghìn thôi nhé, giá cũng rất dễ chi trả cho một bữa sáng đủ đầy chất dinh dưỡng phải không . Vì vậy nếu đang ở Huế hay có dịp đến Huế bạn đừng quên ghé qua quán bánh canh “Dì Mân” để cảm nhận cái hương vị mới lạ đến phát nghiền này trong tô bánh canh bột lộn nhé.

Địa chỉ : Quán Mân - 66 Ngô Đức Kế ( Hẻm đối diện với con hẻm đồ sida - Chợ Xép mà ai cũng biết ) 

Các topping màu sắc bắt mắt của tô bánh canh bột lộn dì Mân.
Các topping màu sắc bắt mắt của tô bánh canh bột lộn dì Mân.
Phần bánh canh chả cua + trứng này chỉ có giá 15 nghìn thôi nè.
Phần bánh canh chả cua + trứng này chỉ có giá 15 nghìn thôi nè.
Cận cảnh nồi chả cua núc ních kế bên tô bột lộn cắt vuông.
Cận cảnh nồi chả cua núc ních kế bên tô bột lộn cắt vuông.
Chén ớt sa tế với sự
Chén ớt sa tế với sự "xuất hiện" của tóp mỡ trông cuốn hút quá.
  • 3301
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
743

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)