10 món ăn quen thuộc lại bị cấm ở nhiều quốc gia do thành phần bên trong chúng
10. Gà
Ở Châu Âu và Anh, bán thịt gà được xử lý bằng clo đã bị cấm từ năm 1997. Clo được sử dụng để loại trừ khả năng nhiễm khuẩn salmonella và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Tại Châu Âu, phương pháp này được coi là nguy hiểm vì hàm lượng clo cao có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Năm 2010, lệnh cấm tương tự cũng đã được thực hiện ở Nga.
9. Thanh ngũ cốc
Trên toàn thế giới, các thanh ngũ cốc, bột yến mạch và các sản phẩm tương tự được coi là thực phẩm lành mạnh có chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tại Đan Mạch, các sản phẩm này bị cấm, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Thú y Đan Mạch, chúng có chứa quá nhiều chất độc hại, có thể gây ảnh hưởng xấu đến gan và thận trẻ em nếu sử dụng một cách thường xuyên.
8. Nước tương
82% tất cả đậu nành biến đổi gen đều có trong nước tương. Tác động của GMO, chất có trong nước tương đối với cơ thể con người đã được nghiên cứu đầy đủ, nhưng GMO vẫn bị cấm ở một số nước châu Âu, Nga, các nước vùng Vịnh Ba Tư và các quốc gia khác. Hơn nữa, nước tương cũng có thể chứa ethyl carbamate, một chất gây ung thư nguy hiểm.
7. Thịt
Thịt gia súc, lợn và gà tây thường được sản xuất với ractopamine. Hormone này cho phép động vật tăng trưởng một cách nhanh hơn. Các nhà khoa học tin rằng loại thịt này có thể gây hại cho con người và dẫn đến các bệnh tim mạch. Thịt được chế biến bằng ractopamine bị cấm ở 160 quốc gia, bao gồm các nước châu Âu, Trung Quốc và Nga.
6. Khoai tây chiên lát mỏng
Khoai tây chiên và khoai tây chiên lát mỏng có chứa olestra, một chất thay thế chất béo tổng hợp, bị cấm ở Canada và châu Âu. Loại chất này ngăn cơ thể hấp thụ các chất và vitamin hữu ích và có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến thành phần của phô mai, bơ thực vật, bánh quy giòn, kem và các sản phẩm khác.
5. Táo
Trong một cuộc kiểm tra được tiến hành bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, người ta đã phát hiện ra rằng 80% táo có chứa diphenylamine (DPA), giúp trái cây tươi lâu hơn để chúng có thể được xuất khẩu trên toàn thế giới. Ở châu Âu, DPA được coi là một chất có hại có thể gây ung thư, đó là lý do tại sao táo đã bị cấm nhập khẩu vào đây kể từ năm 2012.
4. Thạch gelatin
Theo ủy ban châu Âu, thạch gelatin trong cốc nhỏ cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ em vì chúng là một mối nguy hiểm nghẹt thở. Những đồ ngọt này cũng có thể chứa konjac, một loại sợi bị phồng lên khi tiếp xúc với hơi ẩm và có thể bị mắc kẹt trong cổ họng khiến cho chúng ta khó có thể thực hiện các biện pháp sơ cứu. Do đó loại gelatin này bị cấm ở Châu Âu, Úc và các nước khác.
3. Bánh mì
Bánh mì có chứa chất azodicarbonamide (ADA, E927) bị cấm ở Châu Âu và Úc. ADA được sử dụng để làm cho bột trắng và giúp giữ cho sản phẩm tươi lâu hơn. Tuy nhiên điều này có thể gây cho người sử dụng dị ứng và hen suyễn.
2. Khoai tây nghiền
Để sản xuất khoai tây nghiền ngay lập tức, người ta thường sử dụng butylhydroxyanisole (ВiT, А320). Viện Y tế Quốc gia đã tiến hành một số nghiên cứu và kết luận rằng chất bảo quản này có khả năng gây hại cho sức khỏe con người. Ngoài ra, chất này cũng có thể tìm trong các sản phẩm khác như: thực phẩm đông lạnh, súp và sốt mayonnaise. Do đó đối với nhiều nước ở Châu Âu và Nhật Bản, khoai tây nghiền đều bị cấm nếu sử dụng BiT.
1. Bơ thực vật
Tiêu thụ chất béo chuyển hóa có thể dẫn đến các vấn đề về trao đổi chất, huyết áp cao cùng các bệnh tim mạch. Tỷ lệ chất béo chuyển hóa cao nhất được tìm thấy trong bơ thực vật: chiếm khoảng 15% tổng trọng lượng của sản phẩm. Thực phẩm chất béo chuyển hóa bị cấm ở Canada, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Ngoài ra, ở nhiều quốc gia, có luật hạn chế số lượng được phép trong thực phẩm.
- 0
- 0Bình luận