logo-maybe-vn
Mở app

Diana Nyad: Người phụ nữ 64 tuổi bơi từ Cuba sang Florida

Vào ngày 2 tháng 9 năm 2013, Diana Nyad, 64 tuổi, trở thành người đầu tiên bơi từ Cuba đến Florida mà không sử dụng lồng chống cá mập để bảo vệ. Bà đã hoàn thành chặng bơi dài 178km từ Havana đến Key West, qua vùng nước có nhiều sứa và cá mập ở eo biển Florida trong khoảng 53 giờ.

Sinh ngày 22 tháng 8 năm 1949 tại New York và lớn lên ở Fort Lauderdale, Florida, Diana Nyad là vận động viên bơi lội vô địch ở trường trung học. Năm 1975, hai năm sau khi tốt nghiệp trường Lake Forest College ở Illinois, bà đã gây chú ý khi bơi 28 dặm quanh đảo Manhattan trong vòng chưa đầy 8 giờ. Năm 1978, bà thử bơi lần đầu tiên từ Havana đến Key West; tuy nhiên, những đợt sóng nguy hiểm và dòng chảy mạnh đã đẩy Diana đi chệch hướng, buộc bà phải rời khỏi mặt nước sau khoảng 42 giờ. Năm sau, Diana lập kỷ lục bơi 102 dặm từ Bắc Bimini, Bahamas, đến Bãi biển Juno, Florida, thành tích hoàn thành trong 27,5 giờ. Sau đó, Diana nghỉ việc bơi lội sức bền và làm nhà báo và diễn giả truyền động lực.

Sau ba thập kỷ không tham gia môn bơi marathon, Diana Nyad quyết định thử bơi lần nữa từ Cuba đến Florida. Bà đã thử thực hiện cuộc hành trình vào tháng 8 năm 2011 nhưng phải kết thúc sau khoảng 28 giờ ở dưới nước do cơn hen suyễn kéo dài. Nỗ lực thứ ba của Diana, vào tháng sau, đã phải hủy bỏ sau khoảng 41 giờ do bị sứa độc đốt. Diana Nyad đã thực hiện nỗ lực lần thứ tư vào tháng 8 năm 2012, nhưng một lần nữa buộc phải dừng lại trước khi đến Key West do bão và sứa đốt.

Diana Nyad bắt đầu lần thứ năm từ Cuba đến Florida vào sáng ngày 31 tháng 8 năm 2013. Giữ vững lộ trình bằng cách đi theo sợi dây được kéo xuống nước bởi một chiếc thuyền hỗ trợ, bà ngân nga những bài hát yêu thích của mình trong đầu để giúp tập trung. Trong một phần của cuộc hành trình, Diana mặc một bộ đồ liền thân, đeo găng tay, đi ủng và đeo mặt nạ đặc biệt để bảo vệ mình khỏi sứa. Tuy nhiên, chiếc mặt nạ khiến bà hít nhiều nước muối, khiến Diana nôn mửa trong suốt thời gian bơi. Tuy nhiên, vào ngày 2 tháng 9, sau gần 53 giờ ở ngoài khơi, người phụ nữ 64 tuổi này đã đến được Key West thành công, nơi bà loạng choạng bước vào bãi biển Smathers và được chào đón bởi một đám đông ủng hộ.

Một tháng sau thành tích lịch sử của mình, Diana Nyad đã hoàn thành cuộc bơi 48 giờ trong một bể bơi ngoài trời ở trung tâm Manhattan. Sự kiện này nhằm gây quỹ cho các nạn nhân của cơn bão Sandy năm 2012.

  • 39
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
47

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)