Bánh mì có Pizza, Kem có Gelato
Bạn có biết, tại nước Ý thơ mộng thì Pizza chính là bánh mì, một loại bánh tròn, dẹp được nướng trên đá và có nhân là phô mai, sốt cà chua, xúc xích,... Còn kem chính là Gelato - món tráng miệng đông lạnh đã có từ thời xa xưa.
Chúng ta cùng tìm hiểu về Gelato, món kem Ý truyền thống nổi tiếng này nhé!
Gelato là gì?
Gelato được hiểu là kem phong cách Ý. Điểm nổi bật của Gelato là: ít chất béo, ít không khí hơn 70% và có nhiều hương vị thơm ngon hơn các món tráng miệng đông lạnh khác.
Nguồn gốc
Marc Polo được cho đã tạo ra kem Gelato, khi ông tạo ra công thức làm kem có thành phần là sữa thay cho nước trái cây của người Trung Quốc.
Vào thế kỷ 16, Gelato được biết đến tại khu vực châu Âu từ sau cuộc hôn nhân giữa Vua Henry II của Pháp và nữ quý tộc người Ý Catherine de 'Medici. Vào cuối những năm 1600, Francesco Procopio dei Coltelli - một đầu bếp người Sicilia đã khai trương và giới thiệu Gelato tại quán cà phê "Café Procope" của mình tại Paris, cũng từ đây mà Gelato trở nên phổ biến rộng rãi hơn với người dân.
Đặc điểm
- Nguyên liệu chính làm Gelato là: sữa, lòng đỏ trứng gà, đường. Gelato tạo nên thì việc đánh bông hỗn hợp nguyên liệu theo hình tròn trong lúc làm đông kem.
- Ưu điểm của Gelato là mềm dẻo và ít chất béo. Hương vị truyền thống mà người Ý tạo nên món kem lừng danh của họ là: socola, vani, sữa trứng, quả hồ trăn, stracciatella và hạt phỉ.
- Có hai loại Gelato riêng biệt: "kem nghệ nhân" và "kem công nghiệp".
“Kem nghệ nhân” được làm bằng thủ công và sử dụng nguyên liệu tươi, sản xuất và tiêu thụ trong cùng một thời gian.
“Kem công nghiệp” được sản xuất nhiều tháng trước khi tiêu thụ, sử dụng các chế phẩm và nguyên liệu thô như sữa bột, nước ép trái cây cô đặc cùng các chất phụ gia khác.
Gelato khác gì Ice Cream
Gelato và Ice Cream đều là kem nhưng lại khác biệt từ trong nguyên liệu, cách chế biến đến hương vị.
Ice cream là một loại kem với thành phần chủ yếu là sữa bò hoặc kem sữa kết hợp các chất phụ gia cùng nhiều hương vị khác nhau. Gelato lại chế biến từ 3.25% sữa, đường cùng với lòng đỏ trứng gà và các thành phần hương liệu khác như trái cây và hạt xay nhuyễn.
Các món kem thông thường có 14 - 25%. Tuy nhiên, Gelato của Ý chỉ chứa khoảng 4 - 9% chất béo. Vì vậy mùi vị của Gelato thường đậm đà hơn.
Gelato phong phú, hương vị thiên về thiên nhiên và đặc, dẻo, ít xốp hơn Ice Cream. Còn Ice Cream lại có vị sữa và béo ngậy hơn Gelato.
Gelato ở Việt Nam
Gelato của Ý đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng mức độ phổ biến thì chưa được phủ sóng và được chú ý như Ice Cream mà chúng ta thường gọi là kem, hay cà rem. Tuy nhiên món kem phong cách Ý đã được Tổng Giám Đốc công ty ABC Bakery Kao Siêu Lực đem lòng “say đắm” và phát triển nó thành một thương hiệu tại nước Việt với cái tên Go Gelato.
Ông Kao Siêu Lực - người từng được biết với cái tên “Ông Thanh Long” khi sáng tạo và “lăng xê” miễn phí công thức làm bánh mì thanh long trên mạng xã hội để giúp bà con nông dân giải quyết ùn ứ thanh long trong đại dịch. Sau thanh long là sầu riêng hay thơm, những nông sản Việt đều được ông sử dụng để tạo nên các loại bánh phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng Việt Nam.
Sau 17 năm thành công cùng ABC Bakery, ông tiếp tục công cuộc chinh phục, tạo nên một thương hiệu đẳng cấp hơn là Go Gelato. Chia sẻ với Nhà báo Vũ Kim Hạnh tại chương trình 5W1H Podcast, ông bày tỏ muốn kinh doanh loại kem cao cấp xuất xứ từ Ý để phục vụ người Việt.
Theo ông Gelato hiện tại vẫn chưa được biết rộng rãi, nhưng rồi nó cũng sẽ được ưa chuộng như Pizza, với ông thì “ 20 năm trước người ta chưa biết Pizza là gì. Gelato cũng vậy, bây giờ người ta chưa biết thì 5 năm nữa người ta sẽ biết Gelato là cái gì”.
Với mục đích Gelato được biết rộng rãi, phổ biến hơn thì Go Gelato ra đời với máy móc sản xuất đến từ Ý, nguyên liệu nhập từ nước Đức kết hợp với hương vị từ trái cây Việt để người Việt có thể thưởng thức món kem cao cấp của châu Âu mà vẫn cảm nhận được mùi vị của quê hương.
Nguồn tham khảo: foodnetwork, Wiki, Youtube: Maybe Podcast
- 0
- 0Bình luận