logo-maybe-vn
Mở app
Mèo một mẩu
Mèo một mẩumột năm trước
Earth

Tip bảo quản các loại rau gia vị giúp kéo dài tối đa thời gian sử dụng

Bên cạnh việc bảo quản các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá… bảo quản rau xanh cũng là một “bài toán khó” khiến nhiều người phải đau đầu. Và nếu như các loại rau xanh, củ, quả ăn hàng ngày có thể chỉ cần bảo quản trong khoảng 1 tuần trước khi tiêu thụ hết, thì các loại rau gia vị lại thường yêu cầu thời gian bảo quản lâu hơn. Nếu bạn cũng đang có quá nhiều rau gia vị không thể ăn hết ngay lập tức, nhưng lại không muốn đáp đi vì lãng phí thực phẩm, bạn có thể tham khảo 6 mẹo sau đây để có thể kéo dài thời gian bảo quản của chúng nhé!

Phân biệt các loại rau gia vị

Rau gia vị thường được chia thành hai loại chính, mỗi loại lại có thể được bảo quản theo những cách khác nhau:

  • Các loại rau gia vị có lá mỏng và thân mềm, chẳng hạn như rau mùi, ngò, bạc hà, hành lá, hẹ, húng quế…
  • Các loại rau gia vị có lá dày, thân cứng (hóa gỗ khi già) chẳng hạn như hương thảo, cỏ xạ hương, kinh giới, lá nguyệt quế, oregano…

Các bảo quản các loại rau gia vị Bảo quản trong tủ lạnh 

1. Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản các loại rau gia vị trong ngăn mát tủ lạnh là cách phổ biến và đơn giản nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cất rau trong túi hoặc hộp kín, thời gian bảo quản cũng không thể kéo dài được lâu.

Với các loại rau gia vị thân mềm, bạn có thể loại bỏ những phần bị héo và thối, sau đó cắm phần thân của chúng vào một chiếc ly (lọ) đổ đầy nước mát sao cho nước ngập gốc cây rau, đồng thời dùng một miếng màng bọc hoặc túi có thể tái sử dụng chụp phần đầu của cây rau lại (nếu đựng trong lọ cao có thể đậy nắp kín). Thay nước thường xuyên, khoảng 2-3 ngày một lần. Với cách này, các loại rau gia vị thân mềm có thể giữ được độ tươi trong khoảng 2 tuần.

Với các loại rau gia vị thân cứng, bạn có thể làm ẩm một chiếc khăn mùi xoa hoặc miếng vải mỏng, quấn rau vào miếng khăn ẩm đó và cất trong túi (hoặc hộp đựng có nắp kín). Bằng cách này, rau gia vị thân cứng có thể được bảo quản tươi mới trong khoảng từ 2 đến 3 tuần.2.

2. Bảo quản ngăn đông

Phương pháp bảo quản ngăn đông phù hợp nhất với các loại rau như hành lá, húng quế, hẹ, oregano, tía tô đất hoặc bạc hà. Mặc dù sau khi lấy ra khỏi tủ đông chúng vẫn sẽ có hiện tượng mềm và ướt, nhưng mùi vị lại không hề thay đổi. Khi đông lạnh, các loại rau gia vị này có thể được bảo quản lên đến một năm.

Với các loại rau gia vị thân cứng, bạn chỉ cần xếp chúng theo từng lớp vào một chiếc hộp chứa có nắp đậy, mỗi lớp được ngăn cách bằng một lớp giấy ăn hoặc giấy nến (nên dùng giấy nến để có thể tái sử dụng) để không bị dính khi lấy ra sử dụng.

Với các loại rau thân mềm, bạn có thể cắt nhỏ, chia thành từng phần đủ ăn và đóng băng trong nước đá. Các viên đá này sau khi đóng băng cũng nên được di chuyển vào một hộp kín có nắp đậy.

3. Bảo quản trong dầu

Tương tự như cách đông lạnh trong nước đá, bạn cũng có thể cắt nhỏ các loại rau gia vị, chia thành từng phần vừa ăn và đổ dầu ăn (hoặc dầu o-live) lên trên, cất trong ngăn đá đợi đông rồi chuyển vào hộp kín ăn dần.

Bằng cách này, các loại rau gia vị của bạn có thể được bảo quản trong khoảng 6 đến 9 tháng.

4. Xay nhuyễn

Xay nhuyễn là một trong những cách tốt nhất và được khuyên dùng khi lưu trữ một lượng lớn rau gia vị.

Để xay nhuyễn, bạn cũng cần chuẩn bị các loại rau và dầu ăn (dầu olive) tương tự như phương pháp bảo quản trong dầu. Tiếp theo, bạn cho hết hỗn hợp rau và dầu ăn vào máy xay, xay nhuyễn. Nếu hỗn hợp quá đặc và khó xay, bạn có thể từ từ cho thêm dầu ăn, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

Thành phẩm thu được nên được cất trong chai hoặc hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 6 đến 9 tháng. Bạn cũng có thể thêm muối hoặc một số gia vị khác để tạo sẵn hương vị cho hỗn hợp.

5. Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Mặc dù bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn, nhưng trong trường hợp “bất khả kháng” bạn vẫn có thể bảo quả chúng được tươi lâu ngay cả khi ở nhiệt độ phòng.

Tương tự như cách bảo quản rau gia vị thân mềm trong tủ mát, bạn hãy cắt tỉa sạch sẽ những phần bị thối hoặc héo, đặt chúng vào một cốc nước và phủ túi lên trên để duy trì độ ẩm.

Để cốc nước ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn cũng cần kiểm tra chúng và thay nước hàng ngày để kịp thời loại bỏ bất cứ phần lá nào có hiện tượng hư hỏng. Các loại rau gia vị có thể bảo quản tươi được từ 7 đến 10 ngày theo cách này.

6. Sấy khô

Làm khô là cách bảo quản truyền thống, đồng thời giúp kéo dài thời gian lưu trữ của các loại rau gia vị được lâu nhất.

Có nhiều phương pháp khác nhau để làm khô rau gia vị, chẳng hạn như sấy nhiệt bằng lò, sấy lạnh, phơi nắng…

Phương pháp này đặc biệt thích hợp với các loại rau thân cứng, lá dày và hương vị mạnh như oregano, hương thảo hoặc rau kinh giới. Sau khi đã làm khô, bạn nên bảo quản chúng trong lọ thủy tinh đậy kín nắp, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời. Các loại thảo mộc khô có thể để được đến một năm.

  • 460
  • 2Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
242
Mèo một mẩu
Mèo một mẩumột năm trước
Earth

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)