logo-maybe-vn
Mở app
NTC
NTC2 năm trước
Healthy

Đỏ mặt khi uống rượu? Điều đó nghĩa là cơ thể đang gửi cho bạn một thông điệp

Một số người Đông Á - và những người không phải Châu Á - không dung nạp được rượu khiến mặt đỏ, ...
Một số người Đông Á - và những người không phải Châu Á - không dung nạp được rượu khiến mặt đỏ, ...

Một số người Đông Á có phản ứng với rượu được gọi là “Asian flush”.

Nó gây ra bởi một đột biến gen ức chế sự phân hủy các chất độc trong đồ uống có cồn. Do đó, mẩn đỏ, buồn nôn và viêm có thể khiến việc uống rượu trở thành một trải nghiệm tồi tệ.

Đối với các bữa tiệc, có rượu tequila. Đối với các sự kiện công việc, rượu và cocktail. Rượu là chất bôi trơn xã hội, giảm bớt lo lắng và đảm bảo niềm vui. Nhưng khi tôi từ từ nhấm nháp bất cứ thứ gì pha chế lướt qua môi, chỉ có một ý nghĩ làm tôi trăn trở: khuôn mặt của tôi.

Nó đang cháy. Nó ngứa. Tôi có thể cảm thấy cảm giác khó chịu giống như phát ban lan rộng trên má và về phía cổ. Cơ thể bắt đầu khó chịu và không thể chịu nổi.

Hội chứng đỏ mặt do rượu (Asian flush) ảnh hưởng đến khoảng 40% người Đông Á, và ngay cả một có ...
Hội chứng đỏ mặt do rượu (Asian flush) ảnh hưởng đến khoảng 40% người Đông Á, và ngay cả một có ...

Về mặt tình cảm thì nó còn tệ hơn. Tôi nghe thấy những lời xì xào và nhìn thấy những ánh nhìn từ phía bên kia. "Trông tôi có say không?". Tôi đi lang thang xung quanh các đồng nghiệp của mình. “Mặt tôi có đỏ rõ không?”, tôi cuống cuồng hỏi bạn bè, sẵn sàng thoa phấn che khuyết điểm lên má.

Về mặt khoa học, hiện tượng này được gọi là hội chứng cồn cào. Thông thường hơn, nó được gọi là "Asian flush", mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến cả những người không phải là người châu Á.

Nhiều người Đông Á - chính xác là khoảng 40% - có phản ứng này. Cụ thể, nó gây ra bởi một đột biến gen làm giảm khả năng chuyển hóa rượu.

Trải nghiệm có thể xảy ra theo một số cách.

“Sau khi uống được nửa ly, một số người đã cảm thấy đau đầu”. Saw Hoon Lim, giảng viên cao cấp tại khoa hóa sinh và dược học tại Đại học Melbourne ở Australia, cho biết tim của họ có thể đập nhanh hơn.

Saw Hoon Lim, một giảng viên cao cấp tại khoa hóa sinh và dược học tại Đại học Melbourne, Australia
Saw Hoon Lim, một giảng viên cao cấp tại khoa hóa sinh và dược học tại Đại học Melbourne, Australia

"Bạn cảm thấy và trông hơi nôn nao hoặc say xỉn, điều đó có thể khiến bạn xấu hổ ở một mức độ nào đó”.

Tuy nhiên, Lim, người từng trải qua hiện tượng đỏ bừng mặt, nói rằng điều quan trọng là phải điều chỉnh lại cách chúng ta xem chứng đỏ mặt của người châu Á - ít là một dấu hiệu của sự yếu đuối và nhiều hơn là một "dấu hiệu bất ổn".

“Đó là cách cơ thể nói bạn đang mắc phải một điều gì đó hơi nguy hiểm. Một thứ gì đó không tốt cho cơ thể”.

Nguyên nhân nào gây ra 'chứng đỏ mặt' ở châu Á?

Đối với hầu hết mọi người, các phần độc hại của rượu được phân hủy và chuyển hóa bởi một loại enzyme gọi là aldehyde dehydrogenase (hoặc ALDH2). Tuy nhiên, nhiều người Đông Á như tôi lại thiếu nó. Điều này dẫn đến việc tích tụ độc tố trong cơ thể và trải qua quá trình bốc hỏa của người châu Á.

Nói cách khác, “cơ thể không dung nạp được rượu”, Lim nói. Ngoài những gì có thể nhìn thấy bên ngoài, “chúng ta cảm thấy buồn nôn, đôi khi ngứa trên da… về mặt sinh lý, cơ thể cảm thấy rất (tồi tệ) vì ALDH2 hoạt động kém hơn”.

'Asian flush' là dấu hiệu của những nguy cơ sức khỏe lớn hơn

Cho đến ngày nay, tôi đã cố gắng tìm cách chữa trị để che đi vết mẩn đỏ. Pepcid, một loại thuốc kháng histamine thường được sử dụng để giảm chứng ợ nóng, là một phương thuốc phổ biến (mặc dù chỉ là tạm thời) để giảm viêm.

Thậm chí có một thị trường “miếng dán”, tuyên bố truyền chất chống oxy hóa và vitamin vào máu.

Tuy nhiên, cả hai loại này đều không được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ chấp thuận để hỗ trợ việc uống rượu.

Không có cách chữa trị được biết cho đột biến di truyền này. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là lắng nghe cơ thể - và ngừng uống rượu.

Daryl Davies, đồng giám đốc của Viện Khoa học Nghiện tại Đại học Nam California, khuyên không ...
Daryl Davies, đồng giám đốc của Viện Khoa học Nghiện tại Đại học Nam California, khuyên không ...

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người châu Á mắc chứng “bốc hỏa” có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư vòm họng, ung thư cổ họng và miệng do enzym này. Chuyên gia Daryl Davies cảnh báo việc sử dụng thuốc chẹn histamine như Pepcid để giảm những tác động này có thể làm tăng lượng rượu và làm trầm trọng thêm khả năng bị ung thư.

“Cơ thể đưa ra những tín hiệu cho bạn”. Davies, đồng giám đốc của Viện Khoa học Nghiện tại Đại học Nam California.

“Những chất chẹn (histamine) như Pepcid chính xác là cách tiếp cận sai lầm, bởi vì tất cả những gì chúng làm là che giấu kết quả. Nó không phá vỡ enzim, vì vậy có thể lưu thông trong cơ thể trong thời gian dài hơn mà không bị hậu quả của việc cơ thể nói phải chậm lại ”.

Vậy tại sao vẫn uống?

Từ chối một hoặc hai ly rượu không dễ dàng như người ta vẫn tưởng khi rượu không chỉ được xã hội chấp nhận mà còn có sức lan tỏa trong xã hội. Những ai lớn lên trong các hộ gia đình châu Á cũng hiểu áp lực mệt mỏi khi phải “vượt cạn” như một huy hiệu danh dự cao quý.

Nhưng tôi không khỏi băn khoăn, việc uống rượu vì “vừa đủ” có đáng để khó chịu và “mặt hùm” không?

Một số là bản năng, nhưng tôi thường thấy mình sợ hãi rằng nó sẽ khiến tôi trở thành một kẻ thích ăn chơi. Nhưng Lei Yu, giáo sư Đại học Rutgers, giảng dạy tại khoa di truyền học và Trung tâm Nghiên cứu Sử dụng Chất gây nghiện và Rượu, tin rằng nhiều người sẽ cảm thông hơn nếu họ hiểu chứng bốc hỏa của người châu Á thực sự là gì: không dung nạp rượu.

Lei Yu giảng dạy tại khoa di truyền học và Trung tâm Nghiên cứu Sử dụng Rượu và Chất gây nghiện ...
Lei Yu giảng dạy tại khoa di truyền học và Trung tâm Nghiên cứu Sử dụng Rượu và Chất gây nghiện ...

Yu nói: “Vấn đề nằm trong đầu của chúng ta”, mọi người cần coi nó như một tình trạng bệnh lý, thay vì một vấn đề thẩm mỹ. “Không có gì phải xấu hổ đối với những người không dung nạp lactose , phải không? Không có gì phải xấu hổ hay kỳ thị, giống như mọi người luôn nói, 'Ồ, tôi không uống các sản phẩm từ sữa'. Không có gì sai với điều đó".

Nếu chúng ta nói với bản thân rằng mình không dung nạp được rượu, "chúng ta không tự cho mình ra rìa", Yu chỉ ra. “Bạn không tự cô lập bản thân hoặc cảm thấy tồi tệ, và sau đó bạn sẽ có một lối sống lành mạnh hơn”.

Điều đó không có nghĩa là thỉnh thoảng tôi sẽ không thưởng thức rượu martini hay vẫn đi uống rượu với bạn bè. Tuy nhiên, tôi có thể chỉ cần nâng ly cùng một ly và uống từng ngụm chậm rãi, đều đặn.

  • 0
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
0
NTC
NTC2 năm trước
Healthy

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)