74
NTC
NTC 2 tháng trước

9 tháng 8 • F***king News

Nga cáo buộc Mỹ 'tham gia trực tiếp' vào cuộc chiến Ukraine

Cho đến nay, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine 16 hệ thống Himars. Nga tuyên bố Mỹ đã cung cấp thông tin tình báo dẫn đến 'cái chết hàng loạt của dân thường'.
Cho đến nay, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine 16 hệ thống Himars. Nga tuyên bố Mỹ đã cung cấp thông tin tình báo dẫn đến 'cái chết hàng loạt của dân thường'.

Vai trò của tình báo Mỹ trong cuộc chiến ở Ukraine đã bị giám sát chặt chẽ sau khi Nga cáo buộc Nhà Trắng cung cấp thông tin về mục tiêu được Kyiv sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Washington "trực tiếp tham gia" vào cuộc chiến và đã thông báo thông tin tình báo dẫn đến "cái chết hàng loạt của dân thường". Mỹ chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công bằng tên lửa của Kyiv vào các khu vực đông dân cư ở phía đông Donbas và các khu vực khác, họ cho biết.

"Tất cả những điều không thể phủ nhận này chứng minh rằng Washington, trái với các tuyên bố của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc, có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột ở Ukraine", Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Chính quyền Biden cho đến nay đã hỗ trợ 8 tỷ đô la (6,55 tỷ bảng Anh) cho Ukraine kể từ cuộc tiến công quân sự hồi tháng Hai của Nga, bao gồm khoản hỗ trợ 550 triệu đô la bổ sung được công bố hôm 1/8. Nhưng họ mạnh mẽ phủ nhận rằng họ là một bên tham gia vào cuộc xung đột hoặc đang có chiến tranh với Nga.

Bình luận của Điện Kremlin được đưa ra sau cuộc phỏng vấn với Telegraph hôm 1/8 của Vadym Skibitsky, quyền Phó Cục trưởng Cục tình báo quân sự Ukraine. Skibitsky cho biết hệ thống pháo Himars tầm xa do Mỹ sản xuất đã cực kỳ hiệu quả trong việc quét sạch các bãi chứa nhiên liệu và đạn dược của Nga.

Ông cho biết hình ảnh vệ tinh xuất sắc và thông tin thời gian thực đã giúp ích. Ông phủ nhận các quan chức Mỹ đã cung cấp thông tin nhắm mục tiêu trực tiếp. Nhưng ông thừa nhận đã có sự tham vấn giữa các quan chức tình báo Mỹ và Ukraine trước khi các cuộc tấn công xảy ra, vì vậy Washington có thể phủ quyết và nếu cần thiết sẽ phủ quyết các mục tiêu đã định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, nhận xét. Bà nói với hãng thông tấn RIA Novosti: “Không cần xác nhận nào khác về sự can dự trực tiếp của Mỹ trong các cuộc chiến trên lãnh thổ Ukraine”.

“Việc cung cấp vũ khí không chỉ đi kèm với hướng dẫn sử dụng, mà trong trường hợp này, chúng còn đi kèm với các mục tiêu”.

Người đi bộ đi ngang qua một cửa hàng bị phá hủy ở thành phố Okhtyrka, Ukraine.
Người đi bộ đi ngang qua một cửa hàng bị phá hủy ở thành phố Okhtyrka, Ukraine.

Cho đến nay, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine 16 hệ thống Himars. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, cho biết họ đã làm chậm bước tiến của Nga ở phía đông và phía nam đồng thời gây thiệt hại đáng kể cho các hoạt động của đối phương.

Lực lượng pháo tối tân do Mỹ cung cấp có thể sẽ đóng vai trò then chốt trong một cuộc phản công có thể xảy ra của Ukraine nhằm chiếm lại thành phố Kherson ở phía nam mà quân Nga đã chiếm trong những ngày đầu tiên của cuộc tiến công. Trong những ngày gần đây, Nga đã chuyển quân và thiết bị đến mặt trận phía nam để tăng cường khả năng phòng thủ.

Moscow tuyên bố một cuộc tấn công của Himars đã giết chết 53 tù nhân chiến tranh Ukraine vào tuần trước tại một nhà tù do Nga điều hành gần Olenivka, thuộc vùng Donetsk. 73 người khác bị thương. Kyiv nói rằng người Nga đã sát hại các tù nhân từ trung đoàn Azov, những người bị bắt vào tháng 5 ở Mariupol.

Hôm qua 2/8, trung đoàn đã kêu gọi bộ ngoại giao Mỹ công nhận Nga là một "quốc gia khủng bố".

“Nga đã và đang chứng minh vị thế bằng các hành động hàng ngày của mình trong nhiều năm. Quân đội và các dịch vụ đặc biệt của họ đang phạm tội ác chiến tranh mỗi ngày”, đồng thời tuyên bố các máy bay chiến đấu của họ là nạn nhân của một cuộc" hành quyết công khai "ở Moscow.

Hôm 1/8, Viện Nghiên cứu Chiến tranh đã công bố một báo cáo kết luận rằng các lực lượng Nga đứng sau vụ nổ nhà tù. Báo cáo cho biết hình ảnh vệ tinh chỉ ra một "cuộc tấn công chính xác hoặc một vụ cháy hoặc chất nổ được cài bên trong" đã gây ra vụ nổ.

Thích
0 Bình luận
NTC
NTC

177 Bài136.170 Like5 Theo dõi

Bạn là người bình luận đầu tiên !