logo-maybe-vn
Mở app
Cự Giải
Cự Giảimột năm trước
F***king News

Rượu whisky cua - giải pháp cho loài xâm lấn ở Mỹ, bạn có dám thử?

  Để chống lại loài cua xanh đang xâm lấn hệ sinh thái ở nhiều bang Bờ Đông nước Mỹ, một nhà máy chưng cất rượu ở New Hampshire đã nảy ra một ý tưởng giải quyết độc đáo. Đó là biến chúng thành rượu whisky có vị cua có tên là “Crab Trapper”. Will Robinson, nhà phát triển sản phẩm cho biết: “Tất cả mọi người đều sẽ từ chối khi nghe đến rượu whisky cua, nhưng nếu có thể khiến họ nếm thủ, họ sẽ thay đổi ngay suy nghĩ.”

  Những con cua đánh bắt ngoài khơi New Hampshire, ban đầu chúng sẽ được sơ chế sạch sẽ, sau đó sẽ được nghiền để tạo ra một loại nước cốt cua. Tiếp đến thì được chưng cất bằng máy chân không kết hợp cùng với các loại gia vị như hạt mù tạt, rau mùi, quế và rượu bourbon. Mỗi lọ rượu cần đến khoảng 1 kg cua.Loài cua xanh châu Âu có tên Carcinus maenas, đến từ châu Âu thông qua những con tàu vận chuyển hàng hoá vào khoảng 200 năm trước. Những con cua này đã xâm chiếm khắp các bờ biển từ Trung Đại Tây Dương đến Đảo Hoàng tử Edward và Newfoundland.

  Chúng có tính khí rất hung hăng, tiêu diệt bất kỳ sinh vật nào dám cản đường đi của chúng, kể cả đó có là đồng loại đi chăng nữa. Loài cua này có khả năng thích nghi rất cao, có thể sống ở nhiều nhiệt độ và độ mặn khác nhau, chúng còn có thể sinh tồn ở vùng cạn trong thời gian dài và sinh nở rất nhiều. Ước tính 1 con cua xanh cái có thể sinh ra hơn 175.000 quả trứng trong suốt 1 vòng đời, khiến loài này trở thành loài xâm lấn cực kỳ hoàn hảo ở mọi môi trường sống.“Cua xanh có lẽ là một trong những loài xâm lấn thành công nhất mà chúng ta biết đến ở Bắc Mỹ, ít nhất là trong hệ sinh thái biển. Một con cua có thể ăn đến 40 con trai một ngày, nếu nhân lên với số cá thể cua đang trên đà phát triển, chúng sẽ ăn sạch loài trai ngoài tự nhiên.” - Gabriela Bradt, nhà sinh vật biển và chuyên gia thủy sản tại Đại học New Hampshire chia sẻ.

  Mùa đông lạnh giá ở New England trước đây đã khiến số lượng cua xanh giảm xuống. Thế nhưng, dân số bùng nổ trong vòng 10-15 năm qua đã khiến nhiệt độ tăng lên. Nhiệt độ nước biển trở nên ấm hơn do biến đổi khí hậu đã tạo nên một môi trường thuận lợi hơn để loại cua xâm hại phát triển mạnh.Hiện nay, không có chiến lược hay giải pháp nào hiệu quả để kiểm soát quàn thể cua xanh. cũng như không có thị trường thương mại hoặc ngành thuỷ sản nào thực sự cho sinh vật xâm hại này. Trên thực tế, loài cua xanh này vẫn có thể ăn được dù không có nhiều thịt. Công đoạn chế biến khó khăn, cùng với đó là quan điểm đây là loài xâm hại nên không nhiều người dân muốn ăn chúng.

  • 2476
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
767
Cự Giải
Cự Giảimột năm trước
F***king News

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)