logo-maybe-vn
Mở app
NTC
NTC2 năm trước
Healthy

Chocolate có tốt không? Có và nó thậm chí có thể thúc đẩy ham muốn tình dục, nhưng hãy ăn một cách khôn ngoan

Chocolate có thể tốt cho bạn nhưng hãy nhớ ăn loại chocolate đen - chocolate sữa thường chứa và ...
Chocolate có thể tốt cho bạn nhưng hãy nhớ ăn loại chocolate đen - chocolate sữa thường chứa và ...

Từ nào có thể gợi lên sự béo ngậy, ngọt ngào đến sự mê đắm như Chocolate? Chắc có lẽ không có từ nào.

Điều trớ trêu là từ này lại bắt nguồn từ một thứ không liên quan đến bất kỳ đặc tính nào trong số này: nó được cho là xuất phát từ từ xocoatl của người Aztec , mô tả một loại đồ uống có vị đắng được ủ từ hạt cacao, đôi khi có thêm một chút ớt, đã được uống cách đây 3.000 năm ở Mexico ngày nay.

Nó được cho là say nóng, có thể giải thích tại sao gốc khác của từ này được cho là trong từ choqui của người Aztec, có nghĩa là ấm áp.

Vỏ cacao chứa các hạt đậu được chế biến thành ngòi và cacao hoặc chất béo cacao, được sử dụng ...
Vỏ cacao chứa các hạt đậu được chế biến thành ngòi và cacao hoặc chất béo cacao, được sử dụng ...

Lịch sử và việc làm chocolate

Hạt cacao được thu hoạch từ quả cacao, sau đó được lên men, sấy khô và rang. Tiếp theo, hạt cà phê được tách khỏi vỏ và nghiền thành các ngòi, sau đó được nghiền thành chất lỏng - rượu ca cao, còn được gọi là rượu chocolate, mặc dù nó không chứa cồn.

Sau đó, rượu được ép để tách chất béo, được gọi là bơ cacao nếu nó không được rang. Phần còn lại được chế biến thành cacao hoặc bột cacao.

Mãi cho đến khi nó đến phương Tây và kết hợp với đường, món ngọt mà chúng ta biết đến như chocolate ngày nay mới được hình thành. Năm 1847, công ty Fry and Sons của Anh đã kết hợp bơ ca cao với rượu chocolate và đường để tạo ra chocolate đặc ngọt.

Ba mươi năm sau, nhà sản xuất chocolate người Thụy Sĩ Daniel Peter đã thêm sữa khô vào để tạo ra chocolate sữa béo hơn.

Chocolate nổi tiếng sau khi đến châu Âu, các đồn điền trồng cacao mọc lên khắp nơi khi mặt hàng này tăng giá trị. Uớc tính theo quy mô của thị trường ngày nay mỗi năm có khoảng 3 đến 4 tỷ tấn cacao được sản xuất, cung cấp cho ngành công nghiệp chocolate trị giá từ 35 tỷ đến 90 tỷ đô la Mỹ.

Chocolate tốt cho chúng ta như thế nào

Chocolate ở dạng nguyên bản, nguyên chất hơn mang lại nhiều lợi ích tăng cường sức khỏe nhất.

Sandra Carvajal, chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên sức khỏe và huấn luyện viên yoga tại Trung tâm Sức khỏe Stanley ở Hồng Kông, cho biết chocolate có thể có đặc tính chống trầm cảm do chứa beta-phenethylamine, một chất dẫn truyền thần kinh, cải thiện tâm trạng giúp kích thích giải phóng dopamine - “hormone hạnh phúc ”.

Chocolate chứa các chất dinh dưỡng thực vật như epicatechin - kích thích sản xuất oxit nitric và có thể cải thiện tuần hoàn, phục hồi cơ và độ bền - và flavonols có đặc tính chống oxy hóa giúp duy trì cấu trúc và sinh lý của màng tế bào, đồng thời hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Nhà dinh dưỡng Sandra Carvajal.
Nhà dinh dưỡng Sandra Carvajal.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chocolate đen tốt cho chúng ta hơn. Nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và giảm nguy cơ đột quỵ; giúp cải thiện nhận thức và thúc đẩy tâm trạng; đồng thời tăng cholesterol tốt trong khi giảm chất xấu.

Một số nghiên cứu cho thấy nó tốt cho đường ruột và thực sự có thể giúp giảm cân. Vì nó hạn chế cảm giác thèm ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Bất chấp những cảnh báo rằng ăn chocolate có thể gây ra mụn trứng cá, chúng có thể có lợi cho làn da.

Quá trình sản xuất chocolate bắt đầu bằng việc thu hoạch quả cacao.
Quá trình sản xuất chocolate bắt đầu bằng việc thu hoạch quả cacao.

Lưu ý đến hàm lượng đường và chất béo

Mặc dù thật tuyệt vời khi nhận ra tất cả những điều tốt cho sức khỏe này từ việc ăn chocolate, Carvajal lưu ý rằng nhiều nghiên cứu trong số này sử dụng chất bổ sung ca cao.

Carvajal nói, để đạt được bất kỳ lợi ích nào, cần phải ăn chocolate đen, ít nhất 70% ca cao, và càng ít chế biến càng tốt. Bởi vì các loại chocolate khác thường chứa nhiều đường và bơ cacao khiến lượng calo tăng đồng thời có các chất béo bão hòa.

Bà nói, điều quan trọng cần lưu ý là lượng dinh dưỡng thực vật có trong một thanh chocolate thương mại - thậm chí là chocolate đen.

Một số nghiên cứu cho rằng chocolate có thể làm tăng ham muốn tình dục.
Một số nghiên cứu cho rằng chocolate có thể làm tăng ham muốn tình dục.

Làm thế nào chocolate có thể thúc đẩy ham muốn tình dục

Chocolate có phải là thuốc kích thích tình dục không? Tại Mỹ, ước tính có khoảng 26 triệu kg (58 triệu pound) chocolate được bán trong tuần trướ Ngày lễ tình nhân 14 tháng 2, phần lớn được đựng trong những chiếc hộp hình trái tim (một chiến lược tiếp thị thông minh do Cadbury phát minh, người sáng lập công ty bánh kẹo Cadbury's Vương quốc Anh năm 1868).

Một số nghiên cứu cho rằng chocolate có thể làm tăng ham muốn tình dục. Một hóa chất được tìm thấy trong chocolate đen là quercetin, một loại flavonoid hoạt động giống như thuốc Viagra ở chỗ đặc tính chống viêm của nó có thể làm giãn mạch máu đồng thời tăng lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục.

Trên thực tế, tác động của điều này chỉ giới hạn ở những người có hệ tuần hoàn kém. Bên cạnh đó, hầu như không có bất kỳ loại chocolate nào trong những chiếc hộp hình trái tim đó chứa thành phần đủ nguyên chất với tỷ lệ ca cao đủ cao để thúc đẩy ham muốn tình dục tăng lên.

Carvajal nói rằng có gần như cùng một lượng caffeine trong 100g sô cô la đen như trong 100g cà ...
Carvajal nói rằng có gần như cùng một lượng caffeine trong 100g sô cô la đen như trong 100g cà ...

Giá trị y học được công nhận từ lâu

Điều đó nói lên rằng, một số nền văn minh cổ đại tin rằng cacao có các đặc tính kỳ diệu và mang lại những phẩm chất y học quan trọng. Vì vậy, nó thường là một phần quan trọng của các nghi lễ thiêng liêng.

Người Aztec và Maya coi cacao là thức ăn của các vị thần và chôn cất các thành viên tôn kính trong cộng đồng bằng bát cacao sau khi họ chết (cùng với các vật dụng khác được coi là bắt buộc ở thế giới bên kia). Họ cũng đưa nó cho những người chiến thắng trong trận chiến. Bởi vì điều này, nó mang lại giá trị giao dịch đáng kể, một loại tiền tệ giống như tiền mọc trên cây.

Nhiều nhà thám hiểm đã được ghi nhận là người vận chuyển cacao đến châu Âu, bao gồm Christopher Columbus và Hernán Cortés. Khi mới đến Tây Ban Nha, nó được coi là thần dược. Các bác sĩ đã kê đơn nó để chữa sốt, hỗ trợ tiêu hóa và như một loại thuốc giảm đau.

Nhiều loại thuốc giảm đau ngày nay có chứa caffeine, chất này cũng được tìm thấy trong cacao. Thật vậy, nó là nguồn caffeine đầu tiên đến châu Âu, trước cả trà hoặc cà phê. Mặc dù nó phụ thuộc vào loại cà phê bạn uống và loại chocolate bạn ăn, nhưng “có gần như cùng một lượng caffeine trong 100g chocolate đen [3,5 oz] như trong 100g cà phê Mỹ”, Carvajal nói.

“Tôi thỉnh thoảng ăn một miếng chocolate đen, và thường dùng cacao thô trong sinh tố và làm bánh”, chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm.

Ba từ nhỏ cần lưu ý trong lần tới khi ăn chocolate: “không thường xuyên”, “đen” và “ca cao”. Đưa chocolate trở lại nguồn gốc tinh khiết nhất của nó và thưởng thức nó một cách tiết kiệm.

  • 2104
  • 1Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
262
NTC
NTC2 năm trước
Healthy

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)