logo-maybe-vn
Mở app
NTC
NTC2 năm trước
F***king News

Triều Tiên đổ lỗi cho sự bùng phát Covid-19 là do 'những thứ ngoài hành tinh' gần biên giới Hàn Quốc

Khử trùng bên trong sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, Triều Tiên như một phần của các biện pháp của ...
Khử trùng bên trong sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, Triều Tiên như một phần của các biện pháp của ...

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên của nước này bắt đầu với việc bệnh nhân chạm vào "những thứ xa lạ" gần biên giới với Hàn Quốc, dường như chuyển trách nhiệm sang người hàng xóm về làn sóng Covid-19 này.

Hãng thông tấn KCNA cho biết: Công bố kết quả điều tra, Triều Tiên yêu cầu người dân “cảnh giác đối phó với những thứ ngoài hành tinh bay tới nhờ gió và các hiện tượng khí hậu khác và khinh khí cầu ở các khu vực dọc theo đường biên giới”.

Cơ quan này không trực tiếp đề cập đến Hàn Quốc, nhưng những người đào tẩu và các nhà hoạt động trong nhiều thập kỷ đã dùng khinh khí cầu từ miền Nam qua biên giới mang theo truyền đơn và viện trợ nhân đạo.

Bộ thống nhất Hàn Quốc, phụ trách các vấn đề liên Triều, cho biết "không có khả năng" virus xâm nhập vào miền Bắc thông qua các tờ rơi được gửi qua biên giới.

Theo KCNA, một binh sĩ 18 tuổi và một học sinh mẫu giáo 5 tuổi đã tiếp xúc với các vật liệu không xác định "trong một ngọn đồi xung quanh doanh trại và khu dân cư" ở quận Kumgang, phía đông nước này vào đầu tháng 4, bắt đầu có các triệu chứng và sau đó là kết quả dương tính với Covid-19.

Chủ tịch Kim Jong-un kiểm tra các loại thuốc được phân phối giữa các chi nhánh của Đảng Công 6 ...
Chủ tịch Kim Jong-un kiểm tra các loại thuốc được phân phối giữa các chi nhánh của Đảng Công 6 ...

KCNA cho biết tất cả các trường hợp sốt khác được báo cáo trong nước cho đến giữa tháng 4 là do các bệnh khác, nhưng không nêu chi tiết.

Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên ở Seoul, cho biết: “Thật khó tin vào tuyên bố của Triều Tiên, vì khả năng virus lây lan qua các vật thể là khá thấp”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết nguy cơ mọi người bị nhiễm Covid khi tiếp xúc với các bề mặt hoặc đồ vật thường được coi là thấp, mặc dù vẫn có thể xảy ra.

North cũng cho biết hai bệnh nhân đầu tiên chạm vào các vật thể không xác định ở thị trấn phía đông vào đầu tháng 4, nhưng lần đầu tiên một nhóm người đào tẩu được cho là đã gửi bóng bay qua biên giới trong năm nay là hồi cuối tháng 4 từ khu vực phía tây Gimpo.

Lần đầu tiên Triều Tiên tiếp nhận đợt bùng phát Covid diễn ra vài tháng sau khi nước này nới lỏng các lệnh phong tỏa biên giới được thực thi kể từ đầu năm 2020 để nối lại hoạt động tàu chở hàng với Trung Quốc.

Học sinh tiểu học ở Bĩnh Nhưỡng được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào lớp hồi đầu tháng 6.
Học sinh tiểu học ở Bĩnh Nhưỡng được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào lớp hồi đầu tháng 6.

Nhưng sẽ rất khó để Bình Nhưỡng nói rằng việc lây nhiễm là từ Trung Quốc, Lim Eul-chul, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam, cho biết.

Lim nói: “Nếu họ kết luận rằng virus là từ Trung Quốc, thì họ sẽ phải thắt chặt các biện pháp kiểm dịch ở khu vực biên giới, gây trở ngại cho hoạt động thương mại giữa Triều Tiên-Trung Quốc”.

Triều Tiên tuyên bố làn sóng Covid đã có dấu hiệu lắng xuống, mặc dù các chuyên gia nghi ngờ các số liệu được công bố thông qua các phương tiện truyền thông bị chính phủ kiểm soát.

Triều Tiên báo cáo thêm 4.570 người có các triệu chứng sốt vào tuần trước, với tổng số bệnh nhân sốt được ghi nhận kể từ cuối tháng 4 là 4,74 triệu người.

Bình Nhưỡng đã công bố số lượng bệnh nhân sốt hàng ngày mà không nói rõ liệu họ có bị nhiễm Covid hay không, dường như do thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm.

  • 2
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
1
NTC
NTC2 năm trước
F***king News

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)