logo-maybe-vn
Mở app
NTC
NTC2 năm trước
F***king News

Tin nóng: thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức

Boris Johnson được thông báo chuẩn bị từ chức thủ tướng vào chiều nay 07/07/2022, khởi động tìm ...
Boris Johnson được thông báo chuẩn bị từ chức thủ tướng vào chiều nay 07/07/2022, khởi động tìm ...

Văn phòng của Boris Johnson mới đây cho biết, Thủ tướng đã đồng ý từ chức, chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị chưa từng có khiến chính phủ Anh tê liệt.

Một quan chức tại văn phòng của Johnson trên phố Downing xác nhận thủ tướng sẽ tuyên bố từ chức. Quan chức này giấu tên vì thông báo vẫn chưa được đưa ra.

Johnson đã từ chối lời kêu gọi từ chức của nội các sau vụ bê bối đạo đức. Cuối cùng ông phải nhượng bộ sau khi hơn 50 bộ trưởng và phụ tá từ bỏ chính phủ và yêu cầu ông từ chức.

Johnson sẽ vẫn giữ chức thủ tướng cho đến khi có người kế nhiệm, dự kiến vào thời điểm diễn ra hội nghị của Đảng Bảo thủ trong tháng 10 tới.

Vài phút trước khi tin tức được đưa ra, Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi đã kêu gọi Johnson từ chức chỉ 36 giờ sau khi Johnson đưa ông vào vị trí này, trong khi một bộ trưởng nội các mới được bổ nhiệm rời chức vụ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong phần Câu hỏi của Thủ tướng tại Hạ viện ở London, 6  ...
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong phần Câu hỏi của Thủ tướng tại Hạ viện ở London, 6 ...

Zahawi cho biết Johnson biết “điều đúng đắn cần làm” là “ rời đi ngay bây giờ”.

Zahawi đã được bổ nhiệm hôm thứ Ba vừa qua để thay thế Rishi Sunak, người đã từ chức và nói rằng ông không thể hỗ trợ Johnson nữa sau một loạt vụ bê bối đạo đức.

Bộ trưởng Giáo dục Michelle Donelan, người cũng được bổ nhiệm hôm thứ Ba sau sự từ chức của người tiền nhiệm, đã tuyên bố từ chức vào sáng nay.

Johnson đã từ chối những lời kêu gọi ồn ào về việc từ chức của mình, ngay cả khi hàng chục quan chức nghỉ việc và các đồng minh trung thành trước đây thúc giục ông ra đi sau khi một vụ bê bối khác.

Một nhóm các bộ trưởng nội các đáng tin cậy nhất của Johnson đã đến thăm ông tại văn phòng ở Phố Downing hôm qua, yêu cầu ông từ chức sau khi đánh mất lòng tin của đảng. Nhưng thay vào đó, Johnson đã chọn chiến đấu cho sự nghiệp chính trị của mình và sa thải một trong những quan chức Nội các, Michael Gove, truyền thông Anh đưa tin.

Rất hiếm khi một thủ tướng tiếp tục giữ chức vụ khi đối mặt với nhiều áp lực như vậy từ các đồng nghiệp trong Nội các của mình. Trang nhất của The Guardian sáng nay đã gọi ông là “Tuyệt vọng, si mê”.

“Ông đã vi phạm niềm tin. Ông ấy cần phải nhận ra rằng mình không còn có thẩm quyền đạo đức để lãnh đạo. Mọi chuyện đã kết thúc với ông ấy”, lãnh đạo Đảng Quốc gia Scotland Ian Blackford nói với AP.

Các nhà báo tập trung bên ngoài số 10 Phố Downing ở trung tâm London vào chiều nay 07/07/2022 ...
Các nhà báo tập trung bên ngoài số 10 Phố Downing ở trung tâm London vào chiều nay 07/07/2022 ...

Johnson, 58 tuổi, được biết đến với sở trường xoay sở thoát khỏi những tình huống hiểm nghèo. Ông vẫn nắm quyền bất chấp những cáo buộc quá thân thiết với các nhà tài trợ trong đảng, bảo vệ những người ủng hộ khỏi các cáo buộc bắt nạt và tham nhũng, đồng thời lừa dối Quốc hội và không trung thực với công chúng về việc đã phá vỡ các quy tắc ngăn chặn đại dịch.

Nhưng những tiết lộ gần đây cho rằng Johnson biết về những cáo buộc hành vi tình dục sai trái chống lại Chris Pincher, một nhà lập pháp Đảng Bảo thủ, trước khi ông thăng chức người đàn ông này lên một vị trí cao cấp.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (bên phải) cùng Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak (giữa) và Bộ trưởng ...
Thủ tướng Anh Boris Johnson (bên phải) cùng Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak (giữa) và Bộ trưởng ...

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid và Giám đốc Ngân khố Rishi Sunak đã từ chức trong vòng vài phút hôm qua vì vụ bê bối. Hai ứng cử viên nặng ký trong nội các chịu trách nhiệm giải quyết hai trong số những vấn đề lớn nhất mà Anh phải đối mặt - cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và Covid-19.

Javid đã nắm bắt được tâm trạng của nhiều nhà lập pháp khi cho rằng hành động của Johnson có nguy cơ làm suy yếu tính toàn vẹn của Đảng Bảo thủ và chính phủ Anh.

“Tại một số thời điểm, chúng tôi phải kết luận rằng đủ là đủ”, ông nói với các nhà lập pháp hôm qua.

  • 2104
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
305
NTC
NTC2 năm trước
F***king News

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)