Hãy trân trọng những gì đang có
Với bài viết này bản thân chỉ mong rằng những thông tin mà bản thân tích cóp được sẽ cho mọi người một cách nhìn khác hơn về những gì bản thân mình đang nghĩ và hành động mỗi ngày.
Theo các cuộc khảo sát thì có hơn 90% người dùng đã vứt bỏ thức ăn khi đến ngày ghi trên nhãn. Chương trình môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) ước tính lượng thức ăn, thực phẩm dư thừa và đổ bỏ từ hộ gia đình, cơ sở bán lẻ và ngành dịch vụ ăn uống trên toàn cầu đạt khoảng 931 triệu tấn mỗi năm, trong đó gần 570 triệu tấn trong số này từ hộ gia đình. Khoảng 2/3 lượng thực phẩm làm ra để phục vụ nhu cầu của con người bị thất thoát trong quá trình thu hoạch, chế biến và vận chuyển hoặc lãng phí trong chuỗi cung ứng từ nông trại đến bàn ăn. Đây là một trong những con số khổng lồ quen thuộc mỗi năm về tình trạng lãng phí thực phẩm của chúng ta ở đâu đó trên thế giới này.
Nhưng ở Philippines, tại một góc của khu ổ chuột, người dân phải sử dụng chính những gì chúng ta lãng phí, những gì đang bị bỏ đi, là rác của chúng ta thì đối với họ nó lại là thực phẩm cứu sống cuộc đời của chính người dân tại khu ổ chuột này. Hình ảnh những người dân đang bới móc từng đống rác thực phẩm ở những nơi tập trung đã quá quen thuộc với người dân nơi đây. Những mẩu xương gặm dở, những loại thức ăn thừa bị bỏ đi bởi một người kén ăn, đến những miếng thịt bị chuột gặm cũng được thu thập và đem về "nhà hàng Pagpag".
Pagpag là món ăn dành cho người nghèo sống tại các khu ổ chuột ở Philippines, nó có thể là thịt, cá, rau đông lạnh hết hạn của siêu thị hoặc những mẩu thức ăn nhanh tại các bãi rác thành phố. Từ xưa Pagpag là phương án cuối cùng cho người dân nghèo nhưng với tình trạng lạm phát hiện tại của quốc gia thì đây dường như là bữa ăn chính cứu sống cuộc đời họ mỗi ngày.
Sau khi thực phẩm được thu thập và tập kết về "nhà hàng", họ rửa lại những mẩu thịt và thức ăn thu thập được với suy nghĩ chúng sẽ sạch bớt những tạp chất tại bãi rác. Phân loại xương và thịt ra những mẫu riêng biệt. Với chảo dầu đã sử dụng quá nhiều lần họ chiên những món ăn của mình lên với hi vọng đủ nóng để diệt hết những vi khuẩn bên trong. Sau đó chúng sẽ được trộn với nhiều loại sốt khác nhau và phục vụ cho người nghèo.
Một túi thịt pagpag thường được bán cho các chủ nhà hàng với giá khoảng 20 peso (khoảng 11 nghìn đồng), sau đó, nhà hàng chế biến thành các món ăn giá rẻ và bán với giá 10 peso (Khoảng 6 nghìn đồng). Đây là một món ăn "bổ dưỡng" đối với những người dân đang sống tại nơi đây nhưng đối với chúng ta thì nó có phải là "bổ dưỡng"?
Chính vì thế mà bài viết này mới có tên hãy trân trọng những gì đang có, những hành động và nhận thức của bạn hôm nay có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người, mỗi hành động nhỏ của bạn sẽ đóng góp hoặc phá hủy một phần của thế giới này. Khi bạn đang chê ỏng eo những gì mình đang có, khó nuốt với những gì mình đang ăn thì đâu đó trên thế giới này chỉ ước có thể có một bữa ăn như bạn. Hãy dừng việc lãng phí của bản thân, nếu được hãy chấp nhận với những gì mình đang có, san sẻ những gì mình có để thế giới này tốt đẹp hơn. Những con số thống kê khổng lồ lãng phí không đáng có sẽ dần thay đổi với lưu lượng nhỏ dần. Như bố mẹ ta thường nói: "Nhìn lên cao thì mình không bằng ai nhưng nhìn xuống thấp thì không ai bằng mình".
- 2475
- 0Bình luận