logo-maybe-vn
Mở app

Khám phá câu chuyện về dầu đậu phộng từ Đất Quảng

Quảng Nam nổi danh là một vùng đất với nhiều Đặc Sản Ngon Lành, và một trong số đó chính là Dầu Đậu Phộng. Tụi trẻ con xứ Quảng thì hay tưởng dầu phộng là “dầu ăn quốc dân”, tưởng cả thế giới hễ dùng dầu ăn là phải dùng dầu đậu phộng. Lớn lên mới biết, chỉ người Quảng Nam và vài vùng đất miền Trung lân cận mới có cái may mắn được dùng dầu đậu phộng mỗi ngày. Dầu phộng - thứ nguyên liệu sánh vàng, thơm phức và ngon lành - thực chất là một “đặc sản địa phương”.

Vì tập quán sử dụng loại dầu ăn này, xứ Quảng trở thành một vùng nguyên liệu tại chỗ. Ở đây mọi nhà nông đều có vài hạt đậu phộng. Người dân trồng đậu, thu hoạch, rồi chở thẳng đến những điểm ép dầu để “biến” những hạt đậu đã phơi khô thành dầu ăn. Mùa chính cho ra sản lượng đậu phộng lớn nhất Quảng Nam là vụ Đông Xuân, thu đậu phộng từ tháng 2,3. Hai vụ Hè Thu và Thu Đông cho sản lượng thấp hơn, nhưng nó là mắt xích duy trì nguồn nguyên liệu cho vùng đất quanh năm ăn dầu phộng này. 

Cuối vụ, cây đậu phộng được nhổ lên, cho vào máy tuốt để lấy ra những hạt đậu nguyên vỏ. Ngày chưa có máy tuốt, cứ đến tối mọi thành viên trong gia đình đều tập trung bên mớ đậu vừa thu hoạch để nhặt từng củ đậu. Lặt xong, hạt đậu nguyên vỏ sẽ đem phơi khô. Thường phơi khô xong thì hạt đậu phộng đã trở thành một nguyên liệu hoàn hảo để người nông dân lại đưa đến các điểm ép dầu. Tại đây, đậu phộng được cho vào máy nghiền nhuyễn, xay thành bột sau đó sẽ được mang đi hấp cách thủy trong 3 giờ, rồi được đóng thành bánh đậu. Lúc này việc ép lấy dầu mới thực sự diễn ra. 

Bánh đậu được cho vào máy ép thành từng giọt, rồi chảy thành dòng đậu phộng vàng ươm. Bã đậu được tách ra khỏi dầu được đóng thành bánh dầu. Người chủ cơ sở ép dầu đôi khi được trả công bằng chính loại bánh dầu này. Dầu thu được từ cách làm của nông dân xứ Quảng là dầu nguyên chất 100%, có thể bảo quản tự nhiên từ 6 tháng đến 1 năm mà vẫn bảo toàn chất lượng. Dầu đậu phộng có chứa rất nhiều Vitamin E, loại chất này sẽ chiến đấu với các gốc tự do, tác nhân có thể gây ra bệnh tim. Dầu cũng giàu chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, hỗ trợ hạn chế nguy cơ gặp phải vấn đề ở tim. 

Dải đất miền Trung của Việt Nam mình dù có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nhưng những loại nông sản nào đã được sinh ra từ đây đều mang trong mình những hương vị tinh túy khó nơi nào có được. Dầu phộng nguyên chất có mùi đặc trưng, màu vàng sánh, nếu lắc nhẹ chai sẽ thấy bề mặt dầu chuyển động chậm hơn với cảm giá độ sệt cao hơn các loại dầu ăn thông thường. 

  • 1
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
1

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)