logo-maybe-vn
Mở app
NTC
NTC2 năm trước
F***king News

Trung Quốc tìm thấy uranium ở độ sâu 'không tưởng'.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết khám phá của họ thách thức các lý thuyết chính thống về ...
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết khám phá của họ thách thức các lý thuyết chính thống về ...

Các nhà chức trách hạt nhân Trung Quốc cho biết các nhà nghiên cứu của họ đã phát hiện ra các mỏ uranium phong phú nằm sâu dưới Trái đất, và gọi đó là bước đột phá cho an ninh quốc gia.

Theo các nhà khoa học, những mỏ công nghiệp khổng lồ được tìm thấy ở độ sâu mà trước đây người ta cho là không thể, nâng tổng trữ lượng ước tính của Trung Quốc lên gấp 10 lần, khoảng hơn hai triệu tấn - đưa Trung Quốc ngang hàng với Australia, một trong những quốc gia giàu uranium nhất thế giới - theo các nhà khoa học tham gia vào dự án.

Sử dụng một số công nghệ và thiết bị tiên tiến nhất thế giới, các nhà địa chất đã tăng độ sâu thăm dò lên 3.000 mét (gần 10.000 feet) - sâu hơn sáu lần so với hầu hết các mỏ uranium hiện tại tại nước này.

“Dự án hàng đầu thế giới này là một bước đột phá lớn đối với đất nước chúng tôi”, Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc cho biết trên tài khoản mạng xã hội WeChat của mình vào hôm thứ Ba.

Nhu cầu về uranium của Trung Quốc ngày càng mở rộng , với nguồn cung năng lượng hạt nhân của nước này tăng nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, với bảy hoặc tám lò phản ứng mới được xây dựng mỗi năm.

Uranium cũng đóng vai trò chi phối trong sản xuất vũ khí và kho dự trữ hạt nhân của quân đội Trung Quốc, đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây, theo một số đánh giá về bằng chứng sẵn có, khi căng thẳng chính trị gia tăng với Mỹ và các đồng minh.

Nhà máy điện hạt nhân Hải Dương 1 và 2, tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.
Nhà máy điện hạt nhân Hải Dương 1 và 2, tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Nhưng hầu hết các mỏ uranium ở Trung Quốc đều có quy mô nhỏ với chất lượng quặng kém, và hơn 70% nguồn cung đến từ các nước như Kazakhstan, Canada và Australia. Sự phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung từ nước ngoài này đã khiến Bắc Kinh không khỏi lo lắng về nguy cơ an ninh.

Li Ziying, Giám đốc Viện Nghiên cứu Địa chất Uranium ở Bắc Kinh, cho biết khám phá này đã thách thức các lý thuyết chính thống về sự hình thành mỏ uranium.

Người ta thường tin rằng nguyên tố phóng xạ chỉ tập trung ở một khu vực nông, ổn định về mặt địa vật lý. Nhưng một số mỏ uranium lớn nhất được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc trong những năm gần đây nằm dưới bề mặt hơn 1.500 mét.

Và những khu vực này đã trải qua những chuyển động kiến tạo dữ dội mà theo các lý thuyết trước đây, có thể khiến quá trình hình thành quặng uranium kéo dài và phức tạp trở nên bất khả thi.

Theo các nhà chức trách hạt nhân Trung Quốc, Li và các đồng nghiệp của ông nhận thấy uranium có thể bay thẳng từ lớp phủ và bị mắc kẹt trong các "điểm nóng" nhỏ vài nghìn mét dưới mặt đất trong một số vụ va chạm kiến tạo lớn.

Các nhà nghiên cứu cho biết uranium được chôn sâu dưới lòng đất có thể được phát hiện với độ có ...
Các nhà nghiên cứu cho biết uranium được chôn sâu dưới lòng đất có thể được phát hiện với độ có ...

Trong một cuộc phỏng vấn với Science and Technology Daily, Li cho biết khó khăn là thường chỉ có một gợi ý nhỏ trên bề mặt của một mỏ uranium sâu. “Việc xác định vị trí của nó cũng khó khăn như việc tìm một chiếc đĩa nhỏ gọn trên diện tích 10.000 km vuông (3.860 dặm)”.

Trong một thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển công nghệ và thiết bị tiên tiến để hỗ trợ việc săn tìm uranium sâu, theo một bài báo được công bố năm ngoái bởi nhóm của Li trên tạp chí trong nước Bulletin of Mineralogy, Petrology và Geochemistry.

Điều này bao gồm một cảm biến từ xa siêu nhạy, trong không khí cho phép các nhà khoa học phát hiện một dấu vết nhiệt nhỏ do quặng phóng xạ tạo ra với độ chính xác chưa từng có trên một khu vực rộng.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng đã phát triển một máy khoan với đầu khoan đặc biệt để lấy mẫu từ các khu vực sâu hiệu quả hơn bao giờ hết, đồng thời tăng tốc độ phân tích dữ liệu bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Phát hiện này sẽ không thay đổi ngay lập tức sự phụ thuộc của Trung Quốc vào uranium nhập khẩu vì rất nhiều thách thức về chi phí và kỹ thuật trong việc khai thác mỏ, theo một nhà nghiên cứu giấu tên ở Bắc Kinh, người nghiên cứu về nhiên liệu hạt nhân.

Nhà nghiên cứu cho biết: “Nhưng về lâu dài, nó có thể sẽ tác động sâu sắc đến vị thế của Trung Quốc trên thị trường toàn cầu”.

Chỉ trong vòng 10 năm, các nhà đầu tư khai thác quặng Trung Quốc đã tăng gấp hơn 25 lần ở châu Phi.
Chỉ trong vòng 10 năm, các nhà đầu tư khai thác quặng Trung Quốc đã tăng gấp hơn 25 lần ở châu Phi.

Thông tin công khai cho thấy Trung Quốc đã thăm dò và mua các mỏ uranium ở châu Phi, Trung Đông và Đông Âu trong những năm gần đây. Chính phủ Trung Quốc cũng đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển các vật liệu lọc mạnh có thể chiết xuất uranium từ nước biển.

Để cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu, các nhà chức trách hạt nhân của Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một số cơ sở tái chế chất thải hạt nhân bằng cách sử dụng các công nghệ khác nhau, bao gồm cả máy gia tốc hạt.

Và ở Wuwei, thuộc tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc đang xây dựng một lò phản ứng muối nóng chảy thử nghiệm sử dụng thorium , một loại nhiên liệu hạt nhân mới mà Trung Quốc có nguồn cung dồi dào.

  • 2352
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
1471
NTC
NTC2 năm trước
F***king News

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)