29
NTC
NTC một tháng trước

18 tháng 5 • F***king News

Covid-19: Triều Tiên báo cáo gần 2 triệu người nghi nhiễm Covid-19 với 740.000 người đang phải cách ly

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đeo khẩu trang khi thị sát một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên hôm Chủ nhật 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đeo khẩu trang khi thị sát một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên hôm Chủ nhật 

Sáng nay, 19/5/2022 Triều Tiên báo cáo thêm 262.270 trường hợp người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Covid-19, đưa tổng số ca nghi nhiễm lên tới gần 2 triệu người - một tuần sau khi nước này thừa nhận dịch bùng phát và nỗ lực làm chậm tốc độ lây nhiễm mặc dù thiếu nguồn lực chăm sóc sức khỏe.

Quốc gia này cũng đang cố gắng ngăn chặn nền kinh tế vốn đang mong manh của mình xấu đi, nhưng đợt bùng phát có thể tồi tệ hơn báo cáo chính thức do khan hiếm nguồn lực xét nghiệm và khả năng Triều Tiên có thể báo cáo giảm bớt số ca tử vong nhằm giảm bớt tác động chính trị đối với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trụ sở chống dịch của Triều Tiên báo cáo một trường hợp tử vong trong 24 giờ đến 6 giờ chiều qua, nâng tổng số người chết lên 63 người, theo các chuyên gia, con số này nhỏ bất thường so với số người bị nghi nhiễm.

Các binh sĩ Triều Tiên phân phát thuốc tại một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng hôm thứ Tư trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát Covid-19 của Triều Tiên ngày càng gia tăng. 
Các binh sĩ Triều Tiên phân phát thuốc tại một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng hôm thứ Tư trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát Covid-19 của Triều Tiên ngày càng gia tăng. 

Hãng thông tấn trung ương Hàn Quốc đưa tin, hơn 1,98 triệu người đã bị ốm với các triệu chứng sốt kể từ cuối tháng 4, chủ yếu được cho là nhiễm  biến thể Omicron, mặc dù quốc gia này mới chỉ xác nhận một số lượng nhỏ các trường hợp vì sự khan hiếm kit test xét nghiệm. Hãng tin này đưa tin ít nhất 740.160 người đang bị cách ly.

Sau khi duy trì một tuyên bố không rõ ràng rằng đã ngăn chặn virus xâm nhập vào đất nước trong hai năm rưỡi, Triều Tiên thừa nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên của họ vào thứ Năm tuần trước, nói rằng các xét nghiệm từ một số lượng không xác định người dân ở thủ đô Bình Nhưỡng cho thấy họ đã bị nhiễm biến thể Omicron.

Một nhân viên y tế nói chuyện với một gia đình về các biện pháp phòng chống Covid-19 vào thứ Ba trong bức ảnh này do chính phủ Triều Tiên cung cấp. 
Một nhân viên y tế nói chuyện với một gia đình về các biện pháp phòng chống Covid-19 vào thứ Ba trong bức ảnh này do chính phủ Triều Tiên cung cấp. 

Kim đã gọi vụ bùng phát là một "biến động lớn" và áp đặt những gì mà đất nước mô tả là các biện pháp phòng ngừa tối đa, hạn chế nghiêm ngặt việc di chuyển của người dân và nguồn cung cấp giữa các thành phố cũng như khu vực.

Ông đã huy động hơn 1 triệu người trong đội ngũ y tế, tình nguyện viên để tìm và cách ly những người bị sốt và các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 khác. Hàng nghìn binh sĩ được lệnh hỗ trợ vận chuyển thuốc men tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Hình ảnh trên các phương tiện truyền thông nhà nước cho thấy các nhân viên y tế trong bộ quần áo bảo hộ màu trắng và màu da cam canh gác các con phố bị phong tỏa của thành phố, khử trùng các tòa nhà và đường phố và giao thực phẩm cùng các nhu yếu phẩm khác tới các khu nhà.

Tuy nhiên, các nhóm lớn công nhân vẫn tiếp tục tập trung tại các trang trại, cơ sở khai thác, nhà máy điện và công trường để thúc đẩy sản xuất vì ông Kim yêu cầu phải đạt được các mục tiêu kinh tế, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin.

Khử trùng một nhà hàng ở Bình Nhưỡng vào tháng 3 trong bối cảnh lo lắng về Covid-19 
Khử trùng một nhà hàng ở Bình Nhưỡng vào tháng 3 trong bối cảnh lo lắng về Covid-19 

Các chuyên gia cho rằng ông Kim không đủ khả năng để phong tỏa toàn bộ đất nước vì điều đó sẽ gây ra cú sốc hơn nữa đối với nền kinh tế đang bấp bênh do quản lý yếu kém và các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đối, ảnh hưởng không nhỏ đến tham vọng vũ khí hạt nhân của ông.

Đất nước này phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp để bảo vệ mùa màng trong bối cảnh hạn hán đang diễn ra trong mùa trồng lúa quan trọng, một diễn biến đáng lo ngại ở một đất nước từ lâu đã bị mất an ninh lương thực. Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng nói rằng các dự án xây dựng của ông Kim, bao gồm việc xây dựng 10.000 ngôi nhà mới ở thị trấn Hwasong, đang được “tiến hành theo lịch trình”.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin: “Tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân đang đẩy mạnh sản xuất tối đa đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các bước chống dịch bệnh do đảng và nhà nước thực hiện”, bao gồm cả việc giữ cho người lao động được tách biệt trong các nhóm theo phân loại công việc của họ.

Hãng thông tấn cho biết thêm: “Các đơn vị được cách ly hợp lý tại các công trường xây dựng lớn, nơi mong muốn của đảng đang thành hiện thực và tại các ngành công nghiệp trọng điểm bao gồm công nghiệp kim loại, hóa chất, điện và than. Và việc xây dựng cũng như sản xuất đang được đẩy nhanh một cách đều đặn, ưu tiên cho công tác chống dịch ”.

Một nhân viên của Cửa hàng tổng hợp thực phẩm Kyonghung khử trùng  ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên vào tháng 11 năm 2021. 
Một nhân viên của Cửa hàng tổng hợp thực phẩm Kyonghung khử trùng ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên vào tháng 11 năm 2021. 

Kee Park, một chuyên gia y tế toàn cầu tại Trường Y Harvard, người đã làm việc trong các dự án chăm sóc sức khỏe ở Triều Tiên, cho biết số ca mắc mới của nước này sẽ bắt đầu chậm lại do các biện pháp phòng ngừa được tăng cường.

Nhưng sẽ là thách thức đối với Triều Tiên trong việc điều trị cho một số lượng lớn người mắc bệnh Covid-19 và các trường hợp tử vong có thể lên tới hàng chục nghìn người với quy mô gia tăng như hiện tại, Park nói.

Không rõ liệu việc Triều Tiên bùng phát dịch có khiến quốc gia này sự sẵn sàng nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài hay không. Nước này đã từ chối hàng triệu liều vaccine do chương trình phân phối COVAX của Liên hợp quốc cung cấp, có thể là do các yêu cầu giám sát quốc tế bắt buộc.

Kim Tae-hyo, Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, nói với các phóng viên hôm nay rằng Triều Tiên đã phớt lờ những lời đề nghị giúp đỡ từ Hàn Quốc và Mỹ để kiềm chế sự bùng phát.

Các chuyên gia nhận định Triều Tiên có thể sẵn sàng chấp nhận sự giúp đỡ từ Trung Quốc, đồng minh chính của nước này.

0 Bình luận
Thích
NTC
NTC

94 Bài7 Like2 Theo dõi

Bạn là người bình luận đầu tiên !