logo-maybe-vn
Mở app

Cherry mọc dại ở nước ngoài nhưng lại đắt đỏ tại Việt Nam

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với loại trái cây được mệnh danh là “vua trái cây: với cái tên cherry. Loại trái cây này có giá không hề rẻ, có nơi bán tới 1 triệu đồng/kg, có nơi muốn mua cũng khó mua được. Ấy thế nhưng đây lại là một loại quả mọc dại ở nước ngoài.

Tại các quốc gia như Mỹ, Úc, Brazil… cherry là loại quả bình dân, giá chỉ khoảng 4-5 euro/kg. Tại đây, cherry đa số mọc tự nhiên, hoặc trồng trong vườn nhà, hai bên đường để làm bóng mát và trang trí. Mỗi mùa hè về, những cây cherry nổi bật với những chùm quả mọng, sai trĩu quả. Cherry thường được thu hoạch vào tháng 6 và tháng 7 và thường chín rộ trong 1-2 tuần, do đó nhiều gia đình không kịp thu hoạch mà để rụng. Do đó, cherry ở nhiều nơi còn được gọi là loại trái cây “cho cũng không ai lấy”, do nhà ai cũng trồng mà thu không hết.

Việt Nam có trồng được cherry không?

Việt Nam là quốc gia khí hậu nhiệt đới, ở vùng thổ nhưỡng thuận lợi để nuôi trồng và phát triển nông nghiệp nhưng Cherry là loại cây thích hợp sống và phát triển ở vùng khí hậu ôn đới. Tuy nhiên, tại một vài nơi có khí hậu đặc biệt, mát mẻ như Đà Lạt và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang và Bến Tre, loại cây này vẫn có thể mọc, sinh trưởng và cho trái được.

Tại sao cherry lại đắt đỏ khi nhập khẩu về Việt Nam

Do thời gian tươi ngắn (chỉ khoảng 10 ngày trong nhiệt độ kho lạnh phù hợp) Cherry phải được vận chuyển nhanh nhất về Việt Nam bằng đường hàng không. Chính vì vậy, giá thành đội lên rất cao. Hơn nữa, cherry nhanh hư nên sau khi loại bỏ trái hỏng, hư, héo, trái tươi ngon chỉ còn số lượng rất ít. 

Đa số khách hàng biết đến Cherry có giá thành cao vì tác dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên ít ai biết rằng giá Cherry đắt đỏ 1 phần do những rủi ro khi trồng tạo nên. Với những người trồng cherry để thu lợi nhuận, họ cần rất tỉ mỉ và bỏ ra khoản đầu tư khá lớn.

  • Những người trồng cây Cherry luôn trau dồi cho mình những kiến thức, nhận biết về rủi ro trong sự phát triển của cây cherry như: sương giá, thủy lợi, sự phá hoại của những loài chim và mưa gây ngập úng cây trồng. Do đó, họ cần trang bị cho mình những chiến lược quản lý để giảm bớt hoặc loại bỏ tất cả những rủi ro đó.
  • Rủi ro về nhiệt độ: Thông thường Cherry sẽ phải trải qua một quãng thời gian lạnh giá của mùa đông trước khi cây ra trái. Điều kiện thích hợp trong giai đoạn này là từ 1.000 giờ đến 1.500 giờ, trong khoảng nhiệt độ từ 0 độ C và 7 độ C. Nhưng có một số cây không chịu được nhiệt độ dưới âm 15 độ C sẽ xảy ra tình trạng tự phá hủy hệ thống mạch của cây (trong cây cũng có hệ thống mạch). Nếu để cây quá lâu dưới âm 2 độ C trong quá trình cây trổ hoa sẽ rất nguy hại và nhiệt độ dưới 0 độ C sẽ gây tác hại tới những trái non.
  • Rủi ro về thuỷ lợi: Thủy lợi là điều cần thiết cho sự phát triển của cây Cherry. Hầu hết những người trồng cây đều sử dụng hệ thống vòi phun nước có kích thước nhỏ ở ngay dưới gốc cây cherry và một vòi phun nước trên không bảo vệ cây khỏi sương giá. Họ sẽ dùng một vòi phun nước nhỏ ở giữa hai cây, mỗi cây cách nhau 20m và mỗi hàng cách nhau 20m sẽ đặt liên tục như vậy ứng với 4 hàng (tạo thành một hình vuông).
  • Rủi ro khi gặp mưa: Nhà vườn trồng cherry rất kỵ mưa, mưa làm cho quá trình thụ phấn bị ảnh hưởng đến năng suất quả. Mưa trong giai đoạn thu hoạch làm cho quả bị nứt và tách đôi mà ngay cả công nghệ lưới che mưa cũng chỉ làm hạn chế phần nào.Vì vậy khi trời mưa người ta phải dùng trực thăng từ đến để quạt cho các giọt nước mưa trên cây văng ra để tránh làm hại đến cây và quả. Chi phí để sử dụng trực thăng rất cao, do đó cũng kéo theo giá của cherry tăng lên. 

Cherry thì nhiều người biết, nhưng không phải ai cũng đã từng thử do giá cả khá đắt. Vì thế, nhiều nơi bán cherry có tình trạng tráo đổi, treo đầu dê bán thịt chó. Khi treo bảng cherry Mỹ nhưng người mua lại nhận được là cherry Trung Quốc khiến không ít người bức xúc và tỏ ra thất vọng với loại siêu trái cây này.

  • 1
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
1150

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)