logo-maybe-vn
Mở app
maybe not
maybe not2 năm trước
F***king News

Musk hoãn mua lại Twitter, đối diện nguy cơ mất nhiều hơn 1 tỷ USD tiền phạt

Tối 13/5 (giờ Việt Nam), Elon Musk tweet rằng ông đã quyết định tạm dừng việc mua lại Twitter để nghiên cứu xem liệu số lượng tài khoản ảo trên nền tảng này có thực sự chỉ là 5% như công ty đã tuyên bố hay không. CEO Tesla khẳng định ông vẫn cam kết về thỏa thuận mua lại.  

Cổ phiếu Twitter đã lao dốc ngay sau tweet trên và đến sáng 14/5 đã mất hơn 9 tỷ USD vốn hóa. Trước đó, Twitter và Musk đã đồng ý về khoản phí chấm dứt hợp đồng 1 tỷ USD nếu thương vụ mua lại 44 tỷ USD sụp đổ. Tuy nhiên, người đàn ông giàu nhất thế giới sẽ đối diện với nguy cơ mất nhiều hơn vậy nếu thực sự rút khỏi thỏa thuận. 

Trong trường hợp Musk từ bỏ M&A chỉ vì cảm thấy ông đã chi quá nhiều tiền, Twitter có thể kiện Musk hàng tỷ USD bồi thường thiệt hại ngoài khoản phí cố định 1 tỷ USD. Điều này đã xảy ra trước đây, khi Tiffany kiện tập đoàn hàng xa xỉ Pháp LVMH vào năm 2020 vì cố gắng rút lui khỏi thỏa thuận sáp nhập. Vụ kiện sau đó được giải quyết khi Tiffany đồng ý giảm giá bán từ 16,2 tỷ USD xuống còn khoảng 15,8 tỷ USD.

Có thể Musk và các nhà đầu tư của ông muốn lặp lại giao dịch tương tự là buộc Twitter giảm giá bán. Cổ phiếu nền tảng mạng xã hội đã giảm hơn 8% vào ngày 13 và giảm khoảng 23% so với giá mua theo đề nghị của Musk là 54,20 USD/cổ phiếu. Cũng cần phải nói đến một phần nguyên nhân cổ phiếu Twitter giảm sâu như vậy là do đà giảm chung của cổ phiếu công nghệ trong tháng này. Nasdaq đã giảm 11% kể từ khi thị trường đóng cửa vào ngày 25 tháng 4, ngày Twitter chấp nhận lời đề nghị của Musk.

“Đây có lẽ là một chiến thuật đàm phán của Elon. Thị trường đã đi xuống rất nhiều. Anh ta có thể đang sử dụng chiêu bài về người dùng hoạt động Twitter thực sự như một mưu đồ thương lượng” Toni Sacconaghi, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Bernstein nhận định. 

  • 2806
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
95
maybe not
maybe not2 năm trước
F***king News

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)