logo-maybe-vn
Mở app
NTC
NTC2 năm trước
F***king News

Trong sự nhẹ nhõm của châu Âu, Macron của Pháp giành chiến thắng trước phe cực hữu

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng với những người ủng hộ trước Tháp Eiffel, Paris, Pháp, ...
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng với những người ủng hộ trước Tháp Eiffel, Paris, Pháp, ...

Tổng thống Emmanuel Macron đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, tạo tâm lý nhẹ nhõm trong nhóm các đồng minh. NATO sẽ bớt đi lo ngại về sức mạnh vũ trang hạt nhân sẽ đột ngột chuyển hướng giữa cuộc chiến ở Ukrain, trong bối cảnh Liên minh Châu Âu và NATO đang tạo ra các nỗ lực trừng phạt Nga.

Nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm đối với Ông Macron, 44 tuổi đã giúp Pháp và châu Âu thoát khỏi cơn địa chấn khi có nhà lãnh đạo dân túy Marine Le Pen dẫn đầu, người thách thức tổng thống của Macron, nhưng nhanh chóng nhận thất bại dù vẫn ghi điểm cho cuộc bầu cử được coi là tốt nhất từ trước đến nay.

Thừa nhận rằng “nhiều” cử tri bỏ phiếu cho ông chỉ đơn giản là để loại bỏ Le Pen cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc quyết liệt, Macron cam kết sẽ thống nhất đất nước vốn “chứa đựng quá nhiều nghi ngờ, quá nhiều chia rẽ” và làm việc để xoa dịu sự tức giận của người Pháp những cử tri đã ủng hộ chiến dịch của Le Pen.

“Sẽ không có ai bị bỏ lại bên lề đường”, Macron nói trong bài phát biểu chiến thắng với bối cảnh là Tháp Eiffel và hình chiếu của lá cờ Pháp ba màu xanh-trắng-đỏ. Ông đã được cổ vũ bởi hàng trăm người ủng hộ, những người vui vẻ vẫy cờ Pháp và EU.

Macron nói: “Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm và cuộc chiến ở Ukraine nhắc nhở chúng tôi rằng chúng tôi đang trải qua thời kỳ bi thảm, nơi mà Pháp phải làm cho tiếng nói của mình được lắng nghe”.

Tổng thống Pháp tái đắc cử Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp tái đắc cử Emmanuel Macron

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Le Pen cam kết sẽ làm loãng quan hệ của Pháp với 27 quốc gia EU, NATO và Đức, những động thái có thể làm lung lay cấu trúc an ninh của châu Âu khi châu lục này đối mặt với cuộc xung đột tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Le Pen cũng lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt của EU đối với nguồn cung cấp năng lượng của Nga và phải đối mặt với sự giám sát trong chiến dịch tranh cử vì sự thân thiện trước đây của bà với Điện Kremlin.

Các nhà lãnh đạo châu Âu ca ngợi chiến thắng của Macron, vì Pháp đã đóng vai trò hàng đầu trong các nỗ lực quốc tế nhằm trừng phạt Nga và đang cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez nói: “Dân chủ thắng, châu Âu thắng”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tweet: “Cùng nhau, chúng ta sẽ đưa Pháp và châu Âu tiến lên”.

Thủ tướng Ý Mario Draghi gọi chiến thắng của Macron là “tin tuyệt vời cho toàn châu Âu” và sự thúc đẩy đối với EU “trở thành nhân vật chính trong những thách thức lớn nhất của thời đại chúng ta, bắt đầu từ cuộc chiến ở Ukraine.”

Macron đã giành chiến thắng với 58,5% phiếu bầu so với 41,5% của Le Pen - gần hơn đáng kể so với lần đầu họ đối đầu vào năm 2017.

Macron là tổng thống Pháp đầu tiên sau 20 năm tái đắc cử, kể từ khi Jacques Chirac đương nhiệm tranh cử với cha của Le Pen vào năm 2002.

Le Pen gọi kết quả của mình là "một chiến thắng chói sáng", nói rằng "trong trận thua này, tôi không thể không cảm thấy hy vọng."

Việc vượt qua ngưỡng 40% phiếu bầu là điều chưa từng có đối với phe cực hữu Pháp. Le Pen đã bị Macron đánh bại 66% đến 34% vào năm 2017 và cha của bà chỉ có ít hơn 20% khi chống lại Chirac.

Một địa điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Pháp
Một địa điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Pháp

Bà và nhà lãnh đạo cánh tả Jean-Luc Melenchon, một trong 10 ứng cử viên bị loại ở vòng đầu tiên vào ngày 10 tháng 4, cả hai đều nhanh chóng tiến tới đêm Chủ nhật tới cuộc bầu cử lập pháp của Pháp vào tháng 6, kêu gọi cử tri trao cho họ đa số quốc hội để cản trở Macron.

Điểm số của Le Pen lần này là tưởng thưởng cho những nỗ lực trong nhiều năm của bà để làm cho nền chính trị cực hữu trở nên dễ chịu hơn đối với cử tri. Vận động mạnh mẽ về các vấn đề giá cả sinh hoạt, bà đã tiếp cận sâu sắc các cử tri cổ cồn xanh trong các cộng đồng nông thôn bất mãn và ở các trung tâm công nghiệp cũ.

Cử tri của Le Pen, Jean-Marie Cornic, 78 tuổi, cho biết ông bỏ phiếu cho bà vì ông muốn một tổng thống ưu tiên “cuộc sống hàng ngày của chúng ta - tiền lương, thuế, lương hưu”.

Sự sụt giảm ủng hộ đối với Macron so với năm năm trước cho thấy một cuộc chiến khó khăn phía trước để tổng thống tập hợp những người ủng hộ ông trong nhiệm kỳ thứ hai. Nhiều cử tri Pháp nhận thấy cuộc tái đấu tổng thống năm 2022 kém hấp dẫn hơn so với năm 2017, khi Macron là một ẩn số.

Ứng cử viên Đảng cực hữu Pháp Le Pen
Ứng cử viên Đảng cực hữu Pháp Le Pen

Các cử tri cánh tả - không thể xác định được là tổng thống hay Le Pen - đã đau đớn với sự lựa chọn của Chủ nhật. Một số binh sĩ miễn cưỡng đến các điểm bỏ phiếu chỉ để ngăn Le Pen, bỏ phiếu cho Macron trong sự không hài lòng.

Stephanie David, một nhân viên hậu cần vận tải, người ủng hộ ứng cử viên cộng sản ở vòng một, nói: “Đó là sự lựa chọn ít tệ nhất”.

Đó là một lựa chọn bất khả thi đối với Jean-Pierre Roux, người về hưu. Cũng đã bỏ phiếu cộng sản ở vòng một, ông đã bỏ một phong bì rỗng vào thùng phiếu vào Chủ nhật, bị đẩy lùi bởi chính trị của Le Pen và sự kiêu ngạo của Macron.

Roux nói: “Tôi không phản đối ý tưởng của ông ấy nhưng tôi không thể chịu đựng được con người đó”.

Ngược lại, Marian Arbre, bỏ phiếu ở Paris, bỏ phiếu bầu cho Macron “để tránh một chính phủ tự cho mình là phát xít, phân biệt chủng tộc”.

“Có một rủi ro thực sự,” chàng trai 29 tuổi lo lắng.

Le Pen gọi kết quả của mình là
Le Pen gọi kết quả của mình là "một chiến thắng chói sáng", nói rằng "trong trận thua này, tôi ...

Macron đã tham gia cuộc bỏ phiếu với tư cách là người được yêu thích nhất nhưng phải đối mặt với một nhóm cử tri rạn nứt, lo lắng và mệt mỏi. Cuộc chiến ở Ukraine và đại dịch COVID-19 đã tàn phá nhiệm kỳ đầu tiên của Macron, cũng như nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực chống lại các chính sách kinh tế của ông.

Khi ăn mừng chiến thắng, Macron thừa nhận một món nợ đối với những cử tri đã giúp ông vượt qua giới hạn, "không phải để ủng hộ những ý tưởng mà tôi nắm giữ, mà là để ngăn chặn những ý tưởng cực hữu."

“Tôi muốn cảm ơn họ và nói với họ rằng tôi nhận thức được rằng lá phiếu của họ bắt buộc tôi trong những năm tới”, ông nói. "Tôi là người giám sát ý thức nghĩa vụ của họ, sự gắn bó của họ với đất nước này".

  • 2311
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
1038
NTC
NTC2 năm trước
F***king News

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)