Jane Wilde - "Người tình vĩ đại" của thiên tài vật lý Stephen Hawking

F***king News11 ngày trước
 Stephen Hawking từng nói rằng: “Jane Wilde và tình yêu thương vô điều kiện của nàng đã thay đổi cuộc đời tôi. Nó đã cho tôi nguồn sức mạnh để tiếp tục sống." Đúng vậy, Jane Wilde là một phụ nữ vĩ đại đã luôn ở bên người mình yêu lúc mạnh khỏe cũng như khi bệnh tật, tận tình chăm sóc và góp phần tạo nên thành công của chồng.

Mối tình lãng mạn vượt qua nghịch cảnh

Năm 1962, Jane Wilde gặp Stephen Hawking, chàng trai hơn mình hai tuổi tại giảng đường trường Đại học Oxford. Sau đó, chuyện tình sinh viên bắt đầu với những kỷ niệm đẹp đẽ, ngọt ngào nhưng biến cố ập đến khi Stephen mắc phải căn bệnh ASL, chứng bệnh về thần kinh vận động ở tuổi 22. Lúc ấy bác sĩ đã chẩn đoán rằng ông không thể sống quá 25 tuổi.

Stephen rơi vào u uất, trầm cảm vì nỗi đau về bệnh tật. Và trong lúc tăm tối nhất của cuộc đời, cô sinh viên trẻ yêu văn chương Jane Wilde vẫn ở bên ông, chăm sóc yêu thương bạn trai mình. Thế rồi phép màu xuất hiện, một tương lai tươi sáng đã đến với Stephen Hawking.

Nhờ tình yêu của Jane mà Stephen đã sống thêm được hơn 50 năm nữa và trở thành nhà vật lý lỗi lạc, cống hiến những thành tựu to lớn cho khoa học ở thế kỷ 21. Năm 1965, Jane Wilde và Stephen Hawking đã tổ chức hôn lễ với một đám cưới đẹp như mơ.

Cuộc hôn nhân 30 năm 

Jane đã sinh ba người con cho Stephen. Trong nhà, bà bận bịu với công việc chăm con, chăm chồng. Bà dành hầu hết thời gian trong ngày để làm việc nhà và chăm sóc tận tình từ bữa ăn, giấc ngủ, đời sống sinh hoạt cá nhân của chồng và ba con.

Bên cạnh đó, bà còn phải lo toan, cáng đáng kinh tế gia đình. Stephen là giảng viên của trường Đại học Oxford nhưng thu nhập của ông không thể trang trải hết các chi phí phát sinh. Mọi gánh nặng đổ dồn lên vai Jane. Ngoài ra, chồng bà còn quan tâm đến vật lý hơn cả gia đình, Jane từng tâm sự rằng: “Tôi cảm giác như cuộc hôn nhân của chúng tôi là một cuộc tình tay tư giữa Stephen, tôi, vật lý thiên văn và bệnh thần kinh vận động”.

Tình yêu của họ dần đối mặt với hiện thực nghiệt ngã, hôn nhân rơi vào căng thẳng khi Jane còn gặp phải sự phản đối, “bằng mặt không bằng lòng” từ phía nhà chồng. Bà dần rơi vào tình trạng chán nản, buồn khổ và đã có lúc yếu lòng mà rung động trước Jonathan Hellyer Jones, một nhạc công nhà thờ và là một người bạn của gia đình Hawking. Tuy nhiên, Jane biết Stephen khó có thể sống bình thường nếu thiếu bà, ngoài ra bà muốn có một tổ ấm trọn vẹn cho ba đứa con nên đã quyết định giữ tình bạn trong sáng với Jonathan.

Thế nhưng cuộc hôn nhân đẹp đẽ mà Jane cố gắng gìn giữ đã tan vỡ vào năm 1995. Stephen Hawking đã nảy sinh tình cảm với một y tá thân cận Elaine Mason. Họ gặp nhau lần đầu vào năm 1985 và dần phát sinh mối quan hệ. Sau khi ly hôn với Jane, Stephen đã cưới Elaine, họ ở bên nhau 11 năm. Còn Jane, bà đã kết hôn với Jonathan vào năm 1997.

Sau đó, Stephen trở về với Jane vào năm 2006, sống những năm tháng cuối đời bên người vợ cũ và các con thân yêu. Jane vẫn luôn tận tâm chăm sóc Stephen cho đến khi ông qua đời vào năm 2018. 

Sau này khi hồi tưởng về quá khứ, Jane từng chia sẻ một buổi phỏng vấn rằng: “Cuộc sống với Stephen nhiều lúc khiến tôi muốn tự sát, nhưng sau cùng, tôi vẫn yêu ông”. Tình yêu của bà thật cao cả và mạnh mẽ. Sau tất cả, trải qua biết bao thăng trầm trong cuộc đời bà đã cống hiến hết mình trong cuộc hôn nhân với  “ông hoàng vật lý”. Đằng sau thành công của Stephen Hawking luôn có bóng dáng của Jane Wilde.

Nguồn tham khảo: allthatsinteresting

Đang đọc
  • Bình luận
  • Thích
    0
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
    0
  • Copy link
Bình luận
avatar-user
ads
ads