logo-maybe-vn
Mở app

Bánh phục linh Huế -món "vương giả" đặc sản cung đình Huế

Bánh phục linh Huế -món "vương giả" đặc sản cung đình Huế

Bánh Phục Linh là sản phẩm kết tinh từ sự khéo léo, tỉ mỉ và công phu. Từ xưa, cứ mỗi dịp Tết đến, món bánh truyền thống này lại được xếp hạng đặc biệt để tiến Vua.

Người ta không biết bánh Phục Linh có tự bao giờ, cũng không rõ tại sao món bánh này có cái tên “Phục Linh” kiêu kỳ và thanh cao như thế.  

Bánh Phục Linh và món ăn
Bánh Phục Linh và món ăn "vương giả" truyền thống từ xưa

“Phục Linh” - cái tên rất kiêu kỳ và thanh cao, là một loại bánh được ưu tiên trên mâm cỗ vàng trong các ngày Tết dưới triều các vị vua nhà Nguyễn. Mỗi chiếc bánh đều khắc họa tiết cung đình, thấm đẫm nét văn hóa và cung cách truyền thống xa xưa của người Việt. 

Để làm được bánh Phục Linh, người gia công phải rất tỉ mỉ và chu đáo từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khâu chế tác. Bánh Phục Linh truyền thống phải làm từ bột huỳnh tinh (hay còn gọi là bột bình tinh) xay nhuyễn thật mịn, đường vàng truyền thống cùng với nước cốt dừa tươi nguyên chất. Bột huỳnh tinh khi làm bánh phải được rang lên trên lửa củi, trải qua nhiều lần đảo tay điêu luyện thì bánh mới có vị thơm thơm pha chút mùi lửa đặc trưng. Bánh Phục Linh nhất định phải được ép trong khuôn đồng mới tạo hình tạo dáng được đường nét thanh tao, chắc chắn và đẹp mắt nhất.

Bánh Phục Linh với hương vị thơm ngon, hình đánh thanh tao
Bánh Phục Linh với hương vị thơm ngon, hình đánh thanh tao

Hương vị chuẩn truyền thống của bánh Phục Linh là phải ngọt thanh, mát nhẹ, khi đưa vào miệng bánh như tự tan dần ra rất thích thú, bên cạnh đó phải hương của bánh phải phảng phất chút khét nhẹ của lửa củi, rất tinh tế mà thật nhớ nhung. Bánh Phục Linh không còn nhiều và phổ biến như trước, nhưng khi có cơ hội cắn một miếng vào miệng thì sẽ khiến ta gợi lên cảm giác thân quen và gần gũi đến lạ, như tìm về một miền ký ức đậm sâu không bao giờ quên lãng.

Qua nhiều năm thất truyền, công thức truyền thống của bánh Phục Linh mới được một gia đình gốc Huế phục hưng trong những năm gần đây. Với trăn trở lưu giữ cái vị truyền thống của quê hương, giữ được linh hồn truyền thống thuần túy của vị bánh Phục Linh Huế, gia đình nhỏ đã khắc chế hoàn toàn được công thức loại bánh cổ truyền này, để lưu giữ mãi đời sau.

Cảm mến trước câu chuyện về bánh Phục Linh truyền thống Huế, FoodMap đã cùng với các đối tác quyết tâm phát triển và đưa loại bánh này gần hơn với người dân Việt. 

Bánh Phục Linh khoác chiếc áo mới trong gian hàng của FoodMap
Bánh Phục Linh khoác chiếc áo mới trong gian hàng của FoodMap

Với cảm hứng sáng tác từ hoa văn cung đình Huế dưới triều Nguyễn và các chấm phá chủ đạo Lục - lam - chàm - đỏ - tím nâu. Mỗi set gồm 18 bánh vuông với họa tiết cổ được đúc sắc nét từ khuôn đồng thau nguyên bản bánh xưa. Hy vọng đây vừa là thức bánh ngon lành để bạn thưởng thức cũng như một món quà nhỏ gói chút hương vị quê hương cho bạn bè, người thân. https://bit.ly/3EOuFrH 

  • 2641
  • 0Bình luận
Bình luận
BÀI TƯƠNG TỰ
1435

Đăng nhập một phát, tha hồ bình luận (^3^)