Raven Guard
Raven Guard2 năm trước

Movie

House of Secrets: The Burari Deaths - Vụ án bí ẩn về cái chết của một gia đình

The Burari Deaths (Cái chết của gia đình ở Burari) là án mạng có thật tại Ấn Độ đã được Netflix dựng thành phim. Bộ phim tài liệu này thậm chí đã vượt lên trên cả những những chi tiết đẫm máu, giật gân để thu hút khán giả. Phim ra những đưa câu hỏi thực sự quan trọng, đề cập đến các khía cạnh xã hội học và tâm lý học của một trường hợp đã trở thành tâm điểm báo chí quốc tế vào năm 2018. Đây là loạt phim tài liệu mà người yêu thích thể loại true crime phải xem.

Loạt phim tài liệu về vụ án chấn động ở Ấn Độ được Netflix sản xuất.
Loạt phim tài liệu về vụ án chấn động ở Ấn Độ được Netflix sản xuất.

Vào một buổi sáng mùa hè, tất cả thành viên của gia đình Chundawat được tìm thấy đã treo cổ trong phòng khách của ngôi nhà ở khu dân cư phía Bắc Delhi. Ba thế hệ, từ người bà đến đứa cháu còn trẻ, tất cả đã qua đời trong một hiện trường rất đáng ngờ, dường như là một nghi lễ huyền bí đã được thực hiện? Những người hàng xóm kinh hãi khi phát hiện ra 11 thi thể vào sáng ngày 1 tháng 7 năm 2018.

Vụ án gây sốc nhuốm màu tâm linh

Một giờ sau, tất cả mọi người từ cảnh sát tới quan chức cấp cao nhất đã đến hiện trường vụ án. Hàng ngàn người dân địa phương hiếu kỳ đã vây quanh khu vực này. Họ trèo lên các mái nhà để có cái nhìn rõ hơn về những gì đang được báo chí mô tả là một trong những tội ác gây sốc nhất mà đất nước Ấn Độ từng chứng kiến trong nhiều năm qua. Vụ án nhuốm màu sắc tâm linh huyền bí và nó gây hoang mang dữ dội.

Một nghi lễ tâm linh được gọi tên là
Một nghi lễ tâm linh được gọi tên là "Nghi lễ Cây Đa" đã lấy đi tính mạng của cả gia đình nọ.

Ngay cả cảnh sát ở quận Burari cũng nhận định rằng họ chưa bao giờ thấy một vụ án nào như thế này trong đời, các nạn nhân bị treo thành hàng trên tấm lưới sắt ở trần nhà bởi những sợi dây màu, nhìn họ như đang tái hiện lại một cây đa với những cái rễ dài thòng xuống. Nếu là sát hại, vậy cần bao nhiêu người để trấn áp cả một gia đình mà không gây ra tiếng động gì? Nếu là tự vẫn, tại sao họ lại bị trói tay và bịt mắt?

Khai thác góc nhìn từ chuyên gia tâm lý

Trong loạt phim House of Secrets: The Burari Deaths, các nhà làm phim đã được phép tiếp cận rất nhiều góc độ của vụ án, họ được làm việc với cảnh sát, nhân chứng, hàng xóm của nạn nhân, các phóng viên điều tra... Hơn thế nữa, nhà sản xuất đã mời một số ít các chuyên gia tâm lý học đưa ra ý kiến, từ đó thêm vào một vài quan điểm chính thường bị thiếu trong các chương trình tương tự. Người xem cũng nhờ vậy mà có cái nhìn sâu sắc về vụ án.

House of Secrets cho thấy bản thân nó là một series đáng giá hơn là chỉ trình bày những cảnh gây sốc, nó bổ ích hơn, nhất là trong tập cuối cùng. Sau khi loại bỏ các chi tiết giật gân và tai tiếng của câu chuyện, đồng đạo diễn Leena Yadav và Anubhav Chopra tập trung vào con người - những người hàng xóm, bạn bè, các điều tra viên, tất cả đều để lại những vết sẹo tâm hồn mà có lẽ sẽ không bao giờ có thể được chữa lành.

Cho đến ngày nay, vụ án 11 thi thể ở Burari vẫn chưa được xác định rõ là do sát hại, hay do tự vẫn, nó chỉ được xem là "một sự kiện về những cái chết bất thường". Loạt phim House of Secrets cũng không cố gắng điều tra ra tội phạm - bởi xét cho cùng thì đây cũng là một vụ án đã khép lại, nhà làm phim chỉ cố gắng mở rộng các diễn ngôn xung quanh nó. Các nạn nhân được cho là đã trải qua một "chứng rối loạn tâm thần chung" (shared psychosis).

Vụ án gây sốc ở Ấn Độ và thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.
Vụ án gây sốc ở Ấn Độ và thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

Đó là một cách ngắn gọn để tóm tắt những gì đã xảy ra, một nhà tâm lý học đã lập luận như vậy, nhưng cuối cùng chi tiết đó lại dẫn đến một kẻ chủ mưu mà cảnh sát nghi ngờ - người đàn ông trung niên tên là Lalit. Ông ta có thể vừa là hung thủ, vừa là nạn nhân khi đã thuyết phục ba thế hệ trong gia đình đi theo mình vào quên lãng với một nghi thức huyền bí và gây ám ảnh cho cộng đồng?

Một giáo phái lạ lùng tồn tại trong gia đình

Năm 2007, Cha của Lalit Chundawat là Bhopal Singh qua đời vì nguyên nhân tự nhiên. Sau cái chết của cha mình, Lalit trở nên rất hướng nội, ngay sau đó ông ta bắt đầu cầu nguyện trước những cái cây và dâng thức ăn cho động vật. Một ngày nọ, ông nói với gia đình rằng mình bị linh hồn của cha ám, người quá cố đã bày cho ông ta những cách để đạt được một cuộc sống tốt đẹp. Kể từ năm 2007, Lalit đã duy trì một cuốn nhật ký về "chỉ dẫn" của cha mình.

Hiện trường vụ án gây ám ảnh vì nghi thức tâm linh đáng sợ.
Hiện trường vụ án gây ám ảnh vì nghi thức tâm linh đáng sợ.

Theo một cách nào đó, Lalit chính là người lãnh đạo trong một giáo phái nhỏ của chính mình, thành viên giáo phái lại là những người thân trong gia đình. Sự cuồng tín của Lalit đã gây ảnh hưởng đến mẹ, anh chị em và con cháu bằng những "phép lạ" nhỏ do linh hồn của người cha "truyền lại", dẫn dắt họ đến sự cứu rỗi và thịnh vượng. Nhưng thực ra, đó lại là cái chết khủng khiếp mà lịch sử tư pháp Ấn Độ từng ghi nhận.

  • 2.477
  • 0Bình luận
Thích
Bình luận
Raven Guard
Raven Guard

Bài 299Thích 434kNgười theo dõi 14

A
1.416

MovieMovie

257Thành viên
1.894Bài viết

Có thể bạn chưa biết

Lost birdLost birdiDesigniDesignPodcastPodcast

Topics